Honda Ngừng Phát Triển Dự Án Asimo

29 Tháng Sáu 20181:33 SA(Xem: 19605)
Honda Ngừng Phát Triển Dự Án Asimo
Honda Ngừng Phát Triển Dự Án Asimo

Khoảng cuối tháng 06/2018, sau 18 năm, Honda thông báo sẽ ngừng phát triển dự án Asimo. Robot Asimo có hình dáng giống con người, đã từng là niềm tự hào công nghệ của Nhật Bản. Tuy nhiên, Asimo hiện nay lại tỏ ra khá vô dụng, ngay cả trong vai trò một hướng dẫn viên du lịch. Nhiều người còn cho rằng người máy của Honda sẽ chỉ trở thành 1 món đồ chơi đắt tiền không hơn không kém.

 

Được ra mắt vào đầu thế kỷ 21, Asimo là robot đầu tiên có thể mô phỏng lại dáng đi bằng hai chân giống như con người. Chú người máy đã khiến cả thế giới phải có một cái nhìn khác về sự phát triển của công nghệ. Những người mộng mơ tin rằng tương lai không xa, chúng ta sẽ được robot phục vụ từ việc nấu nướng cho đến dọn dẹp nhà cửa. Đáng buồn thay, Honda lại là một công ty sản xuất xe hơi và xe máy. Hãng chưa bao giờ có ý định nghiêm túc trong việc phát triển và kinh doanh robot. Vì vậy, Asimo chỉ giống như một chiêu thức quảng bá thương hiệu của Honda.

 

Khi được ra mắt vào năm 2000, Asimo được giới thiệu là robot có hình dáng con người tiên tiến nhất thế giới. Trải qua 18 năm phát triển, Asimo vẫn không có bất kỳ cải tiến nào. Trong khi đó, công nghệ robot đã có những bước tiến rất xa. Boston Dynamics đã chế tạo được những con robot có thể bước đi bằng 2 chân trên nhiều dạng địa hình khác nhau, thậm chí có thể giữ thăng bằng rất tốt khi bị tác động. Hay Sophia, robot có hình dạng giống con người, trở thành robot đầu tiên được trao quyền công dân. Cùng với đó là sự phát triển của công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và trợ lý ảo.

 

Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa Asimo là một thất bại của ngành công nghiệp robot, trái lại đó là sự thành công lớn nhất. Có thể nói Asimo là robot đầu tiên khiến chúng ta có cảm tình, bởi sự thân thiện và vẻ ngoài dễ thương. Đáng tiếc là Honda đã không làm được nhiều hơn, hoặc không muốn làm. Sẽ thật tuyệt nếu Asimo có thể trở thành tài xế, chăm sóc người già tại viện dưỡng lão hay làm bạn với trẻ em giống như một bảo mẫu.

 

 

558Vote
45Vote
36Vote
23Vote
110Vote
4.282
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
01 Tháng Sáu 2020
Quân đội Ấn Độ và Trung Quốc điều chuyển nhiều xe chiến đấu, vũ khí hạng nặng đến căn cứ gần ranh giới tại Ladakh, trong bối cảnh cuộc đối đầu giữa biên phòng hai nước tại vùng Ladakh vẫn căng thẳng suốt 25 ngày qua
01 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (31/05/2020), hàng trăm người đã biểu tình ở London và Berlin để chống phân biệt chủng tộc và ủng hộ các cuộc biểu tình đang lan rộng tại Mỹ.
31 Tháng Năm 2020
Samsung Electronics cho biết đã bắt đầu xây dựng một dây chuyền sản xuất nội địa mới cho chip nhớ flash NAND, để đáp ứng nhu cầu chip dành cho máy tính cá nhân và máy chủ trong bối cảnh đại dịch Covid-19 khiến nhiều người làm việc tại nhà hơn.
31 Tháng Năm 2020
Bắc Kinh đã lên kế hoạch lập Vùng Nhận dạng Phòng không (Air Defence Identification Zone – ADIZ) trên Biển Đông từ 2010, cùng thời điểm họ tuyên bố đơn phương lập ADIZ trên vùng biển Hoa Đông.
31 Tháng Năm 2020
Trang People’s Daily – cơ quan ngôn luận của chính phủ Trung Quốc – chỉ trích việc Mỹ tước trạng thái đặc biệt của Hong Kong là "can thiệp nội bộ quá sâu" và "định sẵn sẽ thất bại".
31 Tháng Năm 2020
Tối Chủ nhật (31/05/2020), thị trưởng Washington D.C Muriel Bowser ra lệnh giới nghiêm toàn thành phố từ 23h đến 6h, và huy động Vệ binh Quốc gia hỗ trợ cảnh sát đối phó người biểu tình.