Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

04 Tháng Bảy 20181:54 SA(Xem: 16428)
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

Khoảng đầu tháng 07/2018, các kỹ sư tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, đã tạo ra được một loại pin mới, có thể giải quyết một trong những trở ngại chính của xe điện là điều kiện thời tiết.

 

Theo đó, mẫu pin mới có khả năng tự sưởi ấm và hỗ trợ sạc nhanh bất chấp thời tiết giá lạnh. Cũng giống như bất kỳ các mẫu pin khác, pin xe điện EV có thể bị ảnh hưởng do điều kiện khí hậu khắc nghiệt như khi trời lạnh vào mùa đông. Những nghiên cứu trước đây của Bộ năng lượng Mỹ cho thấy, thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình sạc pin cho xe điện tới 25%, qua đó giảm quãng đường di chuyển của xe từ mức 128 km xuống chỉ còn chưa đầy 100km. Tuy nhiên, loại pin mới có thể tự làm nóng để tránh bị tác động từ thời tiết lạnh, đặc biệt hỗ trợ sạc nhanh 15 phút ở bất kể mọi mức nhiệt độ khác nhau, thậm chí ngay cả ngoài trời đang -43 độ C.

 

Loại pin mới cũng có đầy đủ cả cực âm và dương như pin thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đặt một lá niken mỏng với một đầu trên cực âm và đầu kia gắn vào cực thứ ba. Khi cảm biến nhiệt độ gắn cùng pin phát hiện nhiệt độ trong phòng đang thấp hơn, nó sẽ truyền các electron qua lá niken. Quá trình sẽ giúp gia nhiệt cho pin để cân bằng với môi trường xung quanh. Khi cảm biến phát hiện pin đang ở trên mức nhiệt độ phòng, đó là dấu hiệu cho thấy pin có thể sạc lại. Nhờ đó, dòng sạc chạy vào pin sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

 

Như đã biết, hiệu suất sạc pin sẽ suy giảm theo thời gian, trong đó các loại pin thông thường sẽ mất khoảng 20% dung lượng pin ban đầu chỉ sau khoảng 50 lần sạc.

 

Nhưng trong thử nghiệm, với khoảng 4,500 chu kỳ sạc nhanh 15 phút ở nhiệt độ 0 độ C với loại pin này cho thấy, độ chai pin chỉ khoảng 20%. Nếu quy đổi sang hiệu suất vận hành trên một chiếc xe điện sẽ rất ấn tượng vì dung lượng đủ để cung cấp quãng đường di chuyển lên tới 450,000 km.

 

Chao-Yang Wang, giám đốc Trung tâm Động cơ điện hóa thuộc ĐH. bang Pennsylvania chia sẻ: “Phương pháp sạc nhanh ở mọi lúc mọi sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể sử dụng các loại pin nhỏ, nhẹ và an toàn hơn trong xe”. Các nhà nghiên cứu đang kỳ vọng có thể thương mại hóa loại pin mới trong tương lai gần để thúc đẩy việc sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường.

519Vote
42Vote
314Vote
26Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Tư 2020
Apple đã trả lời thư của Thượng viện với câu hỏi về các công cụ sàng lọc Covid-19 của hãng.
13 Tháng Tư 2020
Các chính trị gia cấp cao ở Đức đã bắt đầu tranh luận về khả năng nới lỏng các biện pháp hạn chế đối với đại dịch Covid-19 trước cuộc họp với Thủ tướng Angela Merkel, sẽ diễn ra hôm thứ Tư (15/04/2020).
13 Tháng Tư 2020
Chủ nhật (12/04/2020), Amazon cho biết sẽ bắt đầu đưa các khách mua hàng tạp hóa mới vào danh sách chờ và cắt giảm giờ mua sắm tại một số cửa hàng Whole Food để ưu tiên các đơn đặt hàng từ khách hàng hiện tại
13 Tháng Tư 2020
Các quan chức ở New Zealand và Úc, được ca ngợi vì những dấu hiệu thành công ban đầu trong việc chống lại sự lây lan của đại dịch Covid-19, cho biết còn quá sớm để bắt đầu nới lỏng các quy tắc giãn cách xã hội hoặc mở lại các hoạt động kinh tế.
13 Tháng Tư 2020
Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới WHO bị cáo buộc đã ba lần che giấu dịch tả bùng phát ở quê hương, khi ông còn giữ chức Bộ trưởng Y tế Ethiopia.
13 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã báo cáo số ca nhiễm Covid-19 mới hàng ngày cao nhất trong gần sáu tuần qua, do sự gia tăng của những du khách bị nhiễm bệnh đến từ nước ngoài