Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

04 Tháng Bảy 20181:54 SA(Xem: 16672)
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

Khoảng đầu tháng 07/2018, các kỹ sư tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, đã tạo ra được một loại pin mới, có thể giải quyết một trong những trở ngại chính của xe điện là điều kiện thời tiết.

 

Theo đó, mẫu pin mới có khả năng tự sưởi ấm và hỗ trợ sạc nhanh bất chấp thời tiết giá lạnh. Cũng giống như bất kỳ các mẫu pin khác, pin xe điện EV có thể bị ảnh hưởng do điều kiện khí hậu khắc nghiệt như khi trời lạnh vào mùa đông. Những nghiên cứu trước đây của Bộ năng lượng Mỹ cho thấy, thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình sạc pin cho xe điện tới 25%, qua đó giảm quãng đường di chuyển của xe từ mức 128 km xuống chỉ còn chưa đầy 100km. Tuy nhiên, loại pin mới có thể tự làm nóng để tránh bị tác động từ thời tiết lạnh, đặc biệt hỗ trợ sạc nhanh 15 phút ở bất kể mọi mức nhiệt độ khác nhau, thậm chí ngay cả ngoài trời đang -43 độ C.

 

Loại pin mới cũng có đầy đủ cả cực âm và dương như pin thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đặt một lá niken mỏng với một đầu trên cực âm và đầu kia gắn vào cực thứ ba. Khi cảm biến nhiệt độ gắn cùng pin phát hiện nhiệt độ trong phòng đang thấp hơn, nó sẽ truyền các electron qua lá niken. Quá trình sẽ giúp gia nhiệt cho pin để cân bằng với môi trường xung quanh. Khi cảm biến phát hiện pin đang ở trên mức nhiệt độ phòng, đó là dấu hiệu cho thấy pin có thể sạc lại. Nhờ đó, dòng sạc chạy vào pin sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

 

Như đã biết, hiệu suất sạc pin sẽ suy giảm theo thời gian, trong đó các loại pin thông thường sẽ mất khoảng 20% dung lượng pin ban đầu chỉ sau khoảng 50 lần sạc.

 

Nhưng trong thử nghiệm, với khoảng 4,500 chu kỳ sạc nhanh 15 phút ở nhiệt độ 0 độ C với loại pin này cho thấy, độ chai pin chỉ khoảng 20%. Nếu quy đổi sang hiệu suất vận hành trên một chiếc xe điện sẽ rất ấn tượng vì dung lượng đủ để cung cấp quãng đường di chuyển lên tới 450,000 km.

 

Chao-Yang Wang, giám đốc Trung tâm Động cơ điện hóa thuộc ĐH. bang Pennsylvania chia sẻ: “Phương pháp sạc nhanh ở mọi lúc mọi sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể sử dụng các loại pin nhỏ, nhẹ và an toàn hơn trong xe”. Các nhà nghiên cứu đang kỳ vọng có thể thương mại hóa loại pin mới trong tương lai gần để thúc đẩy việc sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường.

519Vote
42Vote
314Vote
26Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Mười 2019
Vào ngày 24 tháng 9, một chuyến bay thương mại vào buổi tối muộn từ Singapore đến Úc mở ra tầm nhìn ở tầng bình lưu nơi bán cầu nam, nếu quý vị chọn chỗ ngồi bên cửa sổ.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, theo một báo cáo mới từ trang Financial Times cho thấy các quan chức Mỹ muốn đi xa hơn nữa trong việc trừng phạt Huawei. Công ty hiện đang là người dẫn đầu thế giới về thiết bị mạng với 28% thị phần, và các quan chức Mỹ cảnh báo chính quyền ông Trump về việc hiện không có công ty Mỹ nào có thể sản xuất các thiết bị viễn thông như vậy.
10 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, macOS Catalina đã chính thức ra mắt, và người dùng cần lưu ý là Catalina chỉ hỗ trợ app 64Bit. Điều này có nghĩa là nếu máy của quý vị đang chạy những phần mềm 32Bit, quý vị phải cân nhắc cẩn thận trước khi nâng cấp máy.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong khi thông báo lợi nhuận giảm tới hơn 50%, giá cổ phiếu của Samsung vẫn bật tăng mạnh 2.41%, vượt cả chỉ số chứng khoán trước đó là 1.21%. Vậy đâu là lý do khiến cho các nhà đầu tư vẫn đặt niềm tin mạnh mẽ vào Samsung?
09 Tháng Mười 2019
Samsung đã sử dụng bộ xử lý Exynos cho các flagship của hãng trong nhiều năm bên cạnh biến thể chạy chip Snapdragon. Phiên bản chạy Snapdragon được bán ở một số thị trường giới hạn như Mỹ và Trung Quốc, còn phiên bản Exynos cho phần còn lại.
09 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tập đoàn Mara của Rwanda đã giới thiệu hai mẫu điện thoại mới, gọi đây là các smartphone “Made in Africa” (sản xuất tại châu Phi) đầu tiên.