Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

04 Tháng Bảy 20181:54 SA(Xem: 16238)
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông
Phát Triển Loại Pin Mới Có Thể Tự Sưởi Ấm Vào Mùa Đông

Khoảng đầu tháng 07/2018, các kỹ sư tại Đại học bang Pennsylvania, Mỹ, đã tạo ra được một loại pin mới, có thể giải quyết một trong những trở ngại chính của xe điện là điều kiện thời tiết.

 

Theo đó, mẫu pin mới có khả năng tự sưởi ấm và hỗ trợ sạc nhanh bất chấp thời tiết giá lạnh. Cũng giống như bất kỳ các mẫu pin khác, pin xe điện EV có thể bị ảnh hưởng do điều kiện khí hậu khắc nghiệt như khi trời lạnh vào mùa đông. Những nghiên cứu trước đây của Bộ năng lượng Mỹ cho thấy, thời tiết có thể ảnh hưởng đến quá trình sạc pin cho xe điện tới 25%, qua đó giảm quãng đường di chuyển của xe từ mức 128 km xuống chỉ còn chưa đầy 100km. Tuy nhiên, loại pin mới có thể tự làm nóng để tránh bị tác động từ thời tiết lạnh, đặc biệt hỗ trợ sạc nhanh 15 phút ở bất kể mọi mức nhiệt độ khác nhau, thậm chí ngay cả ngoài trời đang -43 độ C.

 

Loại pin mới cũng có đầy đủ cả cực âm và dương như pin thường. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã đặt một lá niken mỏng với một đầu trên cực âm và đầu kia gắn vào cực thứ ba. Khi cảm biến nhiệt độ gắn cùng pin phát hiện nhiệt độ trong phòng đang thấp hơn, nó sẽ truyền các electron qua lá niken. Quá trình sẽ giúp gia nhiệt cho pin để cân bằng với môi trường xung quanh. Khi cảm biến phát hiện pin đang ở trên mức nhiệt độ phòng, đó là dấu hiệu cho thấy pin có thể sạc lại. Nhờ đó, dòng sạc chạy vào pin sẽ đạt được hiệu quả tối đa.

 

Như đã biết, hiệu suất sạc pin sẽ suy giảm theo thời gian, trong đó các loại pin thông thường sẽ mất khoảng 20% dung lượng pin ban đầu chỉ sau khoảng 50 lần sạc.

 

Nhưng trong thử nghiệm, với khoảng 4,500 chu kỳ sạc nhanh 15 phút ở nhiệt độ 0 độ C với loại pin này cho thấy, độ chai pin chỉ khoảng 20%. Nếu quy đổi sang hiệu suất vận hành trên một chiếc xe điện sẽ rất ấn tượng vì dung lượng đủ để cung cấp quãng đường di chuyển lên tới 450,000 km.

 

Chao-Yang Wang, giám đốc Trung tâm Động cơ điện hóa thuộc ĐH. bang Pennsylvania chia sẻ: “Phương pháp sạc nhanh ở mọi lúc mọi sẽ cho phép các nhà sản xuất có thể sử dụng các loại pin nhỏ, nhẹ và an toàn hơn trong xe”. Các nhà nghiên cứu đang kỳ vọng có thể thương mại hóa loại pin mới trong tương lai gần để thúc đẩy việc sử dụng xe điện để bảo vệ môi trường.

519Vote
42Vote
314Vote
26Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.