ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

Friday, July 6, 201812:00 AM(View: 11021)
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

Khoảng đầu tháng 07/2018, vụ việc giữa ZTE với chính phủ Mỹ tiếp tục có tình tiết mới, trang Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa ra một lệnh giống như lệnh tạm ân xá đối với ZTE. Điều này sẽ giúp hãng có thể tạm thời tiếp tục một số hoạt động trong khi chờ các kết luận cuối cùng của Thượng viện và Nhà Trắng về các hoạt động trong tương lai.

 

Trước đây, Nhà Trắng đã ra đưa ra một quyết định có tính hủy hoại hoàn toàn ZTE sau khi có các thông tin và cáo buộc hãng đã vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran và Bắc Triều Tiên. Với quyết định cấm ZTE trong vòng 7 năm không được mua hoặc sử dụng các linh kiện làm từ Mỹ, có thể nói ZTE gần như là đã chết, cho đến khi có các thông tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về một khoản tiền phạt lên tới 1.7 tỷ USD, cùng với các đặc quyền của Mỹ trong việc cử các đoàn thanh tra và giám sát đến ZTE bất cứ lúc nào mà không cần phải báo trước.

 

Ban đầu, Thượng viện đã cùng quyết định bỏ phiếu chống lại vụ đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình bởi các lo ngại từ việc các sản phẩm của ZTE có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vào cuối tháng 06/2018, các thượng nghị sĩ đã đàm phán lại với ông Trump, để thay vì sử dụng lệnh cấm hoàn toàn sẽ là áp dụng các phương thức giám sát an ninh chặt chẽ hơn, và có vẻ như sẽ không còn quyết định cấm hoàn toàn.

 

Trong khi các nhà chính trị còn đang tranh cãi về việc cấm hay không cấm, Bộ Thương mại Mỹ đã có một cách mới để giúp ZTE vẫn có thể hoạt động trong lúc nước sôi lửa bỏng, đó là đưa ra một thỏa thuận tạm thời, cho phép ZTE vẫn có thể mua các linh kiện của Mỹ, còn nếu muốn quay trở lại từ đầu, hãng sẽ phải nộp vào một khoản thế chân có giá trị là 400 triệu USD. Có 1 khoản trong thỏa thuận, là ZTE sẽ chỉ tiếp tục mua những gì đã và đang cần để hoạt động, chứ không được phép phát triển bất kì một hoạt động kinh doanh mới nào cho đến khi có quyết định chính thức từ các cấp cao hơn.

 

 

530Vote
40Vote
39Vote
24Vote
17Vote
3.850
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Thursday, April 2, 2020
Bộ trưởng y tế của Anh hứa sẽ tăng gấp 10 lần số lượng xét nghiệm Covid-19 mỗi ngày vào cuối tháng 04/2020, sau khi chính phủ phải đối mặt với chỉ trích vì đã không tiến hành xét nghiệm hàng loạt cho các nhân viên y tế và cộng đồng.
Thursday, April 2, 2020
Facebook ở Ý đã ra mắt một dịch vụ mới để kiểm tra tính chính xác của các thông tin về coronavirus (Covid-19) trên nền tảng nhắn tin WhatsApp.
Thursday, April 2, 2020
Amazon.com sẽ triển khai kiểm tra nhiệt độ và phát khẩu trang cho nhân viên tại tất cả các kho ở Mỹ và Châu Âu cùng với các cửa hàng Whole Food vào đầu tuần tới
Thursday, April 2, 2020
Chính quyền Trump sẽ không chuyển các thiết bị bảo hộ y tế cho các nước đồng minh để ưu tiên đáp ứng nhu cầu trong nước, vì Mỹ cũng đang chật vật và thiếu nguồn cung nghiêm trọng trước đại dịch Covid-19.
Wednesday, April 1, 2020
Trung tâm Dải ngân Hà của chúng ta phát sáng theo bao nhiêu cách?
Wednesday, April 1, 2020
Trong ba tháng đầu năm 2020, các thị trường chứng khoán trên toàn thế giới chịu tổn thất lớn nhất lịch sử do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.