ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

06 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 11374)
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

Khoảng đầu tháng 07/2018, vụ việc giữa ZTE với chính phủ Mỹ tiếp tục có tình tiết mới, trang Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa ra một lệnh giống như lệnh tạm ân xá đối với ZTE. Điều này sẽ giúp hãng có thể tạm thời tiếp tục một số hoạt động trong khi chờ các kết luận cuối cùng của Thượng viện và Nhà Trắng về các hoạt động trong tương lai.

 

Trước đây, Nhà Trắng đã ra đưa ra một quyết định có tính hủy hoại hoàn toàn ZTE sau khi có các thông tin và cáo buộc hãng đã vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran và Bắc Triều Tiên. Với quyết định cấm ZTE trong vòng 7 năm không được mua hoặc sử dụng các linh kiện làm từ Mỹ, có thể nói ZTE gần như là đã chết, cho đến khi có các thông tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về một khoản tiền phạt lên tới 1.7 tỷ USD, cùng với các đặc quyền của Mỹ trong việc cử các đoàn thanh tra và giám sát đến ZTE bất cứ lúc nào mà không cần phải báo trước.

 

Ban đầu, Thượng viện đã cùng quyết định bỏ phiếu chống lại vụ đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình bởi các lo ngại từ việc các sản phẩm của ZTE có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vào cuối tháng 06/2018, các thượng nghị sĩ đã đàm phán lại với ông Trump, để thay vì sử dụng lệnh cấm hoàn toàn sẽ là áp dụng các phương thức giám sát an ninh chặt chẽ hơn, và có vẻ như sẽ không còn quyết định cấm hoàn toàn.

 

Trong khi các nhà chính trị còn đang tranh cãi về việc cấm hay không cấm, Bộ Thương mại Mỹ đã có một cách mới để giúp ZTE vẫn có thể hoạt động trong lúc nước sôi lửa bỏng, đó là đưa ra một thỏa thuận tạm thời, cho phép ZTE vẫn có thể mua các linh kiện của Mỹ, còn nếu muốn quay trở lại từ đầu, hãng sẽ phải nộp vào một khoản thế chân có giá trị là 400 triệu USD. Có 1 khoản trong thỏa thuận, là ZTE sẽ chỉ tiếp tục mua những gì đã và đang cần để hoạt động, chứ không được phép phát triển bất kì một hoạt động kinh doanh mới nào cho đến khi có quyết định chính thức từ các cấp cao hơn.

 

 

530Vote
40Vote
39Vote
24Vote
17Vote
3.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Adobe đã gửi đi một thông báo, nói rằng các phiên bản cũ phần mềm Creative Cloud của hãng (bao gồm nhiều phần mềm cho người làm nội dung như Photoshop, Lightroom, Premiere...) sẽ không thể tải về. Không dừng lại ở đó, những người sử dụng các phiên bản cũ còn có thể bị kiện.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Microsoft giới thiệu một tính năng mới cho dịch vụ Microsoft Word Online của hãng có tên là “Ideas”, sử dụng AI để hỗ trợ người viết văn bản tiếng Anh có những câu mượt mà, đọc hay hơn.
16 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, các hãng công nghệ lớn đang khẩn trương đối phó với lỗ hổng nghiêm trọng ảnh hưởng đến gần như mọi con chip Intel từ năm 2011 mới được tiết lộ.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, Tổng thống Donald Trump dự định sẽ ký một sắc lệnh mới trong tuần, nhằm cấm tất cả các công ty tại Mỹ sử dụng thiết bị có nguy cơ đe dọa an ninh quốc gia. Điều đó đồng nghĩa với việc cấm cửa toàn bộ thiết bị Huawei và ZTE.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trong sự kiện Samsung Foundry Forum, Samsung cho biết sẽ mang tới một bước đột phá mới về công nghệ bộ xử lý, đó là công nghệ sản xuất chip 3nm.
15 Tháng Năm 2019
Sau khi lặn xuống độ sâu 10,927 mét dưới đáy rãnh Mariana, Victor Vescovo (một sĩ quan hải quân về hưu) cho biết thấy cả rác thải nhựa.