ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

06 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 10934)
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ
ZTE Sẽ Được “Ân Xá Tạm Thời” Ở Mỹ

Khoảng đầu tháng 07/2018, vụ việc giữa ZTE với chính phủ Mỹ tiếp tục có tình tiết mới, trang Reuters đưa tin Bộ Thương mại Mỹ đã quyết định đưa ra một lệnh giống như lệnh tạm ân xá đối với ZTE. Điều này sẽ giúp hãng có thể tạm thời tiếp tục một số hoạt động trong khi chờ các kết luận cuối cùng của Thượng viện và Nhà Trắng về các hoạt động trong tương lai.

 

Trước đây, Nhà Trắng đã ra đưa ra một quyết định có tính hủy hoại hoàn toàn ZTE sau khi có các thông tin và cáo buộc hãng đã vi phạm các lệnh trừng phạt với Iran và Bắc Triều Tiên. Với quyết định cấm ZTE trong vòng 7 năm không được mua hoặc sử dụng các linh kiện làm từ Mỹ, có thể nói ZTE gần như là đã chết, cho đến khi có các thông tin rằng Tổng thống Donald Trump đã đạt được thỏa thuận với nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình về một khoản tiền phạt lên tới 1.7 tỷ USD, cùng với các đặc quyền của Mỹ trong việc cử các đoàn thanh tra và giám sát đến ZTE bất cứ lúc nào mà không cần phải báo trước.

 

Ban đầu, Thượng viện đã cùng quyết định bỏ phiếu chống lại vụ đàm phán giữa Tổng thống Donald Trump và Tập Cận Bình bởi các lo ngại từ việc các sản phẩm của ZTE có thể gây nguy hại cho an ninh quốc gia. Tuy nhiên, vào cuối tháng 06/2018, các thượng nghị sĩ đã đàm phán lại với ông Trump, để thay vì sử dụng lệnh cấm hoàn toàn sẽ là áp dụng các phương thức giám sát an ninh chặt chẽ hơn, và có vẻ như sẽ không còn quyết định cấm hoàn toàn.

 

Trong khi các nhà chính trị còn đang tranh cãi về việc cấm hay không cấm, Bộ Thương mại Mỹ đã có một cách mới để giúp ZTE vẫn có thể hoạt động trong lúc nước sôi lửa bỏng, đó là đưa ra một thỏa thuận tạm thời, cho phép ZTE vẫn có thể mua các linh kiện của Mỹ, còn nếu muốn quay trở lại từ đầu, hãng sẽ phải nộp vào một khoản thế chân có giá trị là 400 triệu USD. Có 1 khoản trong thỏa thuận, là ZTE sẽ chỉ tiếp tục mua những gì đã và đang cần để hoạt động, chứ không được phép phát triển bất kì một hoạt động kinh doanh mới nào cho đến khi có quyết định chính thức từ các cấp cao hơn.

 

 

530Vote
40Vote
39Vote
24Vote
17Vote
3.850
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch nhằm tăng cường đào tạo để cảnh sát đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tiếp tục phản đối đề xuất cắt ngân sách hoặc giải tán lực lượng.
11 Tháng Sáu 2020
Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những cư dân Hong Kong muốn rời đặc khu khi Trung Quốc sắp siết chặt luật an ninh mới.
11 Tháng Sáu 2020
Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.
11 Tháng Sáu 2020
Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.
11 Tháng Sáu 2020
Giới chức Úc cảnh báo những người tham gia biểu tình vì cộng đồng người da màu có thể bị phạt hoặc bị bắt nếu vi phạm các quy định và hạn chế ngăn ngừa Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Mạng tin Daily Caller dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một tổ hợp truyền thông của Trung Quốc đã trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san trong gần 4 năm.