Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ

11 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 19096)
Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ
Công Nghệ Robot Deep Learning Có Thể Giúp Chữa Trị Trẻ Tự Kỷ

Trong việc điều trị trẻ tự kỷ, một trong những thử thách rất lớn đối với các nhà trị liệu là cách tiếp cận như thế nào để có thể giao tiếp và hiểu được cảm xúc của trẻ trong quá trình điều trị.

 

Tính đến tháng 07/2018, các nhà nghiên cứu tại trường Đại học MIT đã kết hợp với Chubu University của Nhật Bản và Imperial College của Anh để sử dụng một robot dạng người có tên là NAO, hỗ trợ điều trị bằng cách theo dõi cách trẻ chơi và phản ứng với robot để tìm ra cách tiếp cận tốt nhất đối với trẻ.

 

Cách tiếp cận dựa vào thực tế là trẻ tự kỷ có xu hướng giao tiếp và làm thân với động vật hoặc những vật khác tốt hơn là việc giao tiếp với con người. Việc đem 1 chú robot có ngoại hình dễ thương và có khả năng thể hiện cảm xúc có thể sẽ giúp trẻ thấy thoải mái hơn việc nhìn và học theo một người lớn nào đó, bất kể họ có thân thiện với trẻ hay không.

 

Robot Nao, với công nghệ máy học machine learning, sẽ kết hợp với nhà trị liệu trong quá trình chữa trị thông qua các bài học phù hợp để trẻ có thể tương tác với robot và lấy các kết quả, nhằm có những thay đổi cần thiết trong các buổi trị liệu sau. Trong thử nghiệm đưa NAO tiếp xúc với 35 trẻ tự kỷ trong độ tuổi từ 3 đến 13 tuổi, các kết quả cho thấy trẻ đã thể hiện rất nhiều cảm xúc sau đợt trị liệu kéo dài 35 phút, các cảm xúc trải dài từ chán chường, buồn ngủ đến hứng khởi phấn khích, cười đùa với NAO. Và theo cách trẻ tương tác với robot, có thể thấy trẻ coi NAO như là một người bạn chứ không phải là 1 con robot vô tri. Theo video mô tả, trẻ được đưa cho các thẻ nói về việc cảm xúc được thể hiện như thế nào và sau đó sẽ xem robot thể hiện các cảm xúc đó. Cuối cùng trẻ sẽ được hỏi để chọn đúng thẻ cảm xúc phù hợp với những gì robot đã thể hiện.

 

 

Với cách tiếp cận thân thiện, các nhà khoa học sẽ có thêm nhiều dữ liệu để điều trị cho trẻ hiệu quả hơn, vì với trẻ tự kỉ không phải cứ gò vào 1 khuôn phép là được, cái trẻ cần nhất là sự thoải mái và cảm thông.

519Vote
42Vote
316Vote
214Vote
111Vote
3.162
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
19 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Aleph Farms, công ty công nghệ thực phẩm tại Israel, đã nuôi cấy trong phòng thí nghiệm và phát triển một loại thịt bò bíp tết mà không phải giết mổ động vật.
19 Tháng Mười Hai 2018
Samsung đã lên lịch ra mắt Galaxy S10 trước thềm sự kiện Mobile World Congress MWC 2019. Khoảng giữa tháng 12/2018, nguồn tin mới từ Hàn Quốc còn cho biết rằng Samsung cũng sẽ trình diễn nguyên mẫu smartphone 5G của hãng tại sự kiện MWC diễn ra ở Barcelona vào tháng 02/2019.
19 Tháng Mười Hai 2018
Đầu tháng 12/2018, Bruno Le Maire, Bộ trưởng Kinh tế Pháp cho biết, Pháp sẽ chờ EU đến tháng 03/2019 để quyết định đánh thuế các công ty Internet lớn của Mỹ. Tuy nhiên, 10 ngày sau, ông thông báo thuế sẽ được giới thiệu từ ngày 01/01/2019 do những khó khăn trong việc thống nhất về quy định trên toàn khối. Ông Le Maire kỳ vọng thuế mới sẽ mang về 500 triệu EUR (khoảng 570 triệu USD) cho Pháp trong năm 2019.
18 Tháng Mười Hai 2018
Công nghệ Face ID siêu phức tạp của Apple được triển khai cho iPhone X và toàn bộ iPhone, iPad 2018 được đánh giá là đáng tin cậy và an toàn. Tuy nhiên, có vẻ như Apple vẫn muốn tiếp tục hoàn thiện các giải pháp sinh trắc học của hãng trong tương lai.
18 Tháng Mười Hai 2018
Hàng loạt các bong bóng bị đóng băng vào hồ Baikal là gì? Câu trả lời là khí Mê-tan (Methane). Hồ Baikal ở Nga, Di sản Thế giới được UNESCO công nhận là hồ lớn nhất (tính theo thể tích), lâu đời nhất và sâu nhất thế giới, chứa hơn 20% lượng nước ngọt của thế giới.
18 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Boeing đã khánh thành nhà máy đầu tiên tại Trung Quốc thuộc dây chuyền lắp ráp và hoàn thiện dòng máy bay phản lực thương mại thân hẹp 737. Đây cũng là động thái nhấn mạnh cam kết của Boeing đối với thị trường máy bay lớn nhất thế giới trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ - Trung ngày một gia tăng.