Các Nhà Khoa Học Đang Nghiên Cứu Phát Triển Công Nghệ Tàng Hình

10 Tháng Bảy 20181:50 SA(Xem: 17922)
Các Nhà Khoa Học Đang Nghiên Cứu Phát Triển Công Nghệ Tàng Hình
Các Nhà Khoa Học Đang Nghiên Cứu Phát Triển Công Nghệ Tàng Hình

Khoảng đầu tháng 07/2018, các chuyên gia tại Viện Nghiên cứu Khoa học Quốc gia INRS đã đăng tải một báo cáo khoa học trên Optica, cho thấy họ đã tiến gần hơn trong việc tạo ra công nghệ tàng hình.

 

Thiết bị mới có tên là Choàng tàng hình quang phổ, là thứ đầu tiên có thể biến đổi màu sắc của những sóng ánh sáng tương tác với vật thể, qua đó làm vật thể trở nên vô hình. Tác giả nghiên cứu José Azaña cho biết trong thông cáo báo chí: “Nghiên cứu của chúng tôi đại diện cho sự đột phá trong ngành nghiên cứu thiết bị tàng hình”. Bắt đầu từ ánh sáng, có một thứ là quang phổ điện từ với nhiều tần số khác nhau, mọi thứ tia – tia X, tia gamma, radar đều nằm trên quang phổ này.

 

Mắt người không thể nhìn thấy tia X vì nó chỉ nhìn được một phần nhỏ của quang phổ điện từ, được gọi là những tia nhìn thấy được. Quang phổ chia ra thành nhiều phần, mắt người nhìn chúng dưới dạng các màu sắc khác nhau. Một số nguồn ánh sáng mang nhiều tần số hơn những ánh sáng khác. Chúng được gọi là nguồn băng thông rộng, ánh sáng Mặt Trời là một trong số đó.

 

Khi nhìn thấy thứ gì đó, thực tế chúng ta đang nhìn thấy tương tác giữa các tần số ánh sáng và vật thể đang đứng trước mắt. Khi ánh sáng Mặt Trời chiếu lên một cái xe màu xanh, cái xe xanh sẽ chỉ phản lại tần số ánh sáng xanh vào mắt, cho phép chúng ta nhìn thấy chiếc xe này có màu xanh.

 

Thiết bị tàng hình của các nhà nghiên cứu INRS lợi dụng tương tác để hoàn thiện công nghệ. Trong thử nghiệm, các nhà nghiên cứu sử dụng một vật thể chỉ phản lại ánh sáng màu xanh lá cây. Để khiến cho vật thể "vô hình" trong mắt người, các nhà khoa học sử dụng một lưới lọc đặc biệt để tạm thời xoay chuyển tần số xanh lá cây trong quang phổ sang màu xanh dương. Sau đó, họ dùng một lưới lọc nữa để đưa những tần số về màu xanh lá xuyên sang bên kia của vật thể. Kết quả cho thấy mắt người không thể nhìn được vật thể, nó thực sự đã vô hình.

 

Hiện thiết bị chỉ hoạt động với một hướng nhìn nhất định: ánh mắt người thử nghiệm phải đi theo đường chiếu của ánh sáng, đồng thời phải nhìn qua cái lưới lọc đầu tiên. Tuy nhiên José Azaña khẳng định rằng trên lý thuyết, họ có thể biến một vật thành tàng hình khi nhìn từ mọi hướng.

 

Thiết bị hiện có thể giúp đảm bảo việc liên lạc viễn thông được bảo mật, vì công nghệ vẫn đang sử dụng sóng băng thông rộng để truyền dữ liệu. Các công ty truyền thông có thể xoay chuyển một vài tần số tín hiệu trong mạng cáp quang để biến chúng thành tàng hình, ngăn một bên thứ ba đọc được dữ liệu.

 

 

512Vote
40Vote
32Vote
22Vote
11Vote
4.217
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm với các nhà điều hành của 7 công ty công nghệ lớn tại Nhà Trắng, nhằm thảo luận về vấn đề Huawei, chuẩn bị cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo với Trung Quốc.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Bộ Tư pháp Mỹ mở cuộc điều tra quy mô vào các hãng công nghệ lớn nhằm xác định họ có tham gia vào các hành vi phản cạnh tranh hay không.
24 Tháng Bảy 2019
Thứ ánh sáng lạ lẫm đang trải trên cung đường kia là gì?
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, trang Washington Post công bố tài liệu tố cáo Huawei bí mật giúp chính phủ Triều Tiên xây dựng và duy trì mạng không dây thương mại.
24 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, theo trang Daily Daily News, Apple đang đàm phán với nhà sản xuất màn hình Đài Loan để bắt đầu sử dụng màn hình microLED trên những thiết bị ra mắt vào năm 2020. Thiết bị mới có thể sẽ là Apple Watch thế hệ tiếp theo, khi Apple thay thế tấm nền OLED hiện tại do LG Display sản xuất.
23 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Microsoft đã công bố sẽ mở rộng quan hệ đối tác với công ty nghiên cứu trí tuệ nhân tạo OpenAI nhằm xây dựng nên công nghệ AI siêu điện điện toán cho nền tảng đám mây của mình. Mối quan hệ đối tác bao gồm cả hai lĩnh vực là công nghệ và tài chính, trong đó Microsoft sẽ đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI.