Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

11 Tháng Bảy 20182:15 SA(Xem: 12820)
Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt
Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

Khoảng đầu tháng 07/2018, trang BusinessInsider đăng bài về Sarah Katz, một cựu quản trị viên Facebook đã chia sẻ về  những áp lực phải đối mặt khi kiểm duyệt hàng ngàn bài đăng mỗi ngày tới từ những góc khuất tăm tối nhất của nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Sarah Katz, 27 tuổi, làm việc cho Facebook qua một hợp đồng ngắn hạn bên thứ ba và thực hiện công việc kiểm duyệt nội dung tại văn phòng của công ty ở Menlo Park, California trong vòng 8 tháng. Công việc của cô khá đơn giản: xem và đưa ra quyết định xem liệu một bài đăng có vi phạm quy chuẩn cộng đồng do công ty đề ra hay không. Về cơ bản, Katz dành toàn bộ thời gian làm việc để soi nội dung gửi tới cô mỗi 10 giây một  lần, sau đó nhanh chóng đưa ra quyết định loại bỏ hoặc chấp thuận. Những bài đăng cô phải xem thường đã bị AI kiểm duyệt và từ chối đăng lên Facebook, sau đó được chuyển qua cho nhân viên người thật xem lại, và Sarah phải kiểm duyệt trên dưới 8,000 bài đăng mỗi ngày.

 

Để phục vụ hơn 2 tỷ người dùng, Facebook đã phải thuê 4,500 quản trị viên như Katz trong năm 2017. Và tháng 05/2017 hãng tuyên bố dự định tuyển thêm 3,000 nhân viên nữa trong một nỗ lực chống tin giả mạo và nội dung không phù hợp. Facebook cũng đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI để giúp kiểm soát những bài đăng vi phạm quy tắc của hãng.

 

Do sức ép từ vụ scandal Cambridge Analytica, Facebook đã buộc phải công bố một báo cáo minh bạch hồi tháng 05/2018, trong đó cho biết chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm, hãng đã “hành động cương quyết” với hơn 21 triệu bài đăng không phù hợp bao gồm ảnh khỏa thân và khiêu dâm, cùng với đó là 3.4 triệu bài đăng chứa hình ảnh bạo lực. Đó là chưa kể đến con số hàng triệu bài đăng khác ngôn ngữ không phù hợp, spam và nội dung khủng bố cũng bị loại bỏ.

 Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

Quản trị viên Facebook phải ký giấy từ bỏ quyền của mình trước khi được vào làm việc.

 

Nhân viên review nội dung Facebook phải ký một tờ giấy từ bỏ quyền của mình, về cơ bản là xác nhận mình đã nhận thức được công việc sẽ bao gồm việc phải xem và nhìn rất nhiều nội dung “chướng tai gai mắt”, trước khi bắt đầu làm việc tại mạng xã hội Facebook. Bản hợp đồng cũng là một “lá bùa hộ mệnh” bảo vệ Facebook trước bất kỳ tranh chấp pháp lý nào có thể xảy ra. Katz cho biết trong giấy từ bỏ quyền của mình nói rằng quản trị viên sẽ phải xem những nội dung “có thể khó coi với mọi người”, bao gồm cả các hình ảnh khiêu dâm. Hợp đồng còn nói thêm rằng nhân viên nên nhanh chóng thông báo với Facebook nếu không muốn tiếp tục làm.

 

Katz chia sẻ: “Facebook sở hữu hàng tỷ người dùng, và rất nhiều người không biết, hoặc không muốn sử dụng nền tảng sao cho đúng. Nên hàng ngày tôi phải kiểm duyệt rất nhiều nội dung bao gồm video về khiêu dâm, quan hệ với thú vật, hay bạo lực... Có rất nhiều nội dung những người dùng phổ thông sẽ không bao giờ muốn thấy chúng trên Facebook”. Nếu một “ticket” – cách Facebook gọi những bài đăng cần kiểm duyệt lại không đạt yêu cầu quá 3 lần, quản trị viên sẽ bị đuổi việc. Quản trị viên sẽ bị cảnh cáo nếu không đạt mục tiêu “một hoặc hai lần, nhiều hơn ba lần, họ sẽ phải đi khỏi đây”. Katz chưa bao giờ chứng kiến ai bị đuổi việc, nhưng đó là một quy tắc được hiểu ngầm giữa các quản trị viên với nhau.

 

Cô cho biết: “Sau một thời gian, nó trở thành một dạng công việc nhàm chán. Bạn sẽ dần chai sạn hơn với những tư liệu bạo lực khó coi, vì đã phải nhìn thấy chúng quá nhiều hằng ngày. Rất nhiều nội dung thường hay được đăng đi đăng lại”.

 

Nếu không có những người như Katz, Facebook sẽ còn có cả phim ấu dâm. Sarah Katz kể có một lần cô đã phải xử lý một hình ảnh và video rất xấu xa cứ liên tục xuất hiện trong hàng chờ video đợi kiểm duyệt. Video quay cảnh hai đứa trẻ độ tuổi từ 9 đến 12 tuổi, bán khỏa thân từ nửa dưới thắt lưng và có những hành động đụng chạm cơ thể nhau – rõ ràng có sự dàn dựng của người lớn đằng sau. Cô nói: “Nó cứ liên tục quay trở lại và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Mỗi lần vị trí địa lý của người gửi lại thay đổi - khi thì tại Pakistan, nhưng ngày hôm sau lại ngay trên đất Mỹ. Rất khó để định vị được kẻ xấu đã tung video xấu xí này ở đâu”

 

Hơn nữa, thời điểm đó, Katz được lệnh không báo xấu tài khoản chia sẻ đoạn clip độc hại: “Nếu tài khoản người dùng ít hơn 30 ngày tuổi, chúng tôi sẽ vô hiệu hóa tài khoản và coi đó là account giả. Tuy nhiên, nếu đã hoạt động hơn 30 ngày, Facebook sẽ chỉ đơn giản là loại bỏ nội dung không phù hợp và không làm gì tài khoản cả”. Điều này dấy lên nghi vấn về những hiệu quả thực tiễn của hàng loạt nỗ lực từ Facebook chống lại lợi dụng trẻ em trên nền tảng của hãng.

 

Năm 2012, Facebook cho biết đã báo cáo tất cả mọi trường hợp phát hiện lợi dụng trẻ em tới Trung tâm Quốc gia Mỹ về Mất tích và Lợi dụng Trẻ em: “Chúng tôi cương quyết không chấp nhận các nội dung ấu dâm được đăng tải lên Facebook, và vô cùng gay gắt trong việc ngăn chặn và loại bỏ những nội dung liên quan đến lợi dụng trẻ em”. Tuy nhiên, mạng xã hội của CEO Mark Zuckereberg đã từ chối bình luận về sự không nhất quán giữa câu chuyện Katz kể và chính sách của hãng.

 

Sau 8 tháng làm việc dưới vai trò quản trị viên duyệt tin của Facebook, Sarah Katz hiện đã làm nhà phân tích an ninh mạng cho công ty điện toán đám mây ServiceNow. Dù thừa nhận 8 tháng làm việc tại Facebook quá căng thẳng và không dễ dàng vượt qua, Katz lại tỏ ra rất phấn khởi và hào hứng khi nói về trải nghiệm tại đó, cho rằng những mặt trái của công việc tăm tối mình từng làm hoàn toàn xứng đáng với cảm giác hạnh phúc, vì cô đang bảo vệ được hàng tỷ người dùng và cô ủng hộ các công ty công nghệ tìm cách biến quản trị viên thành một công ăn việc làm thực sự thay vì chỉ là một công việc ngắn hạn. Cô chia sẻ: “Sẽ luôn cần có người thật kiểm duyệt bài đăng, AI sẽ không thể đảm nhận được toàn bộ phần việc, dù nó có tiến bộ vượt trội đến thế nào đi nữa, đó chính là mặt trái lớn nhất của công việc”.

 

Phía Facebook cho biết: “Đội ngũ nhân viên kiểm duyệt nội dung toàn cầu của chúng tôi đóng vai trò then chốt góp phần tạo nên một môi trường an toàn hơn cho cộng đồng Facebook, vốn là ưu tiên hàng đầu tại Facebook. Chúng tôi hiểu rằng công việc đôi khi có thể trở nên áp lực và căng thẳng, nên hỗ trợ về sức khỏe thể chất và tinh thần luôn luôn sẵn sàng cho các nhân viên của chúng tôi”.

55Vote
42Vote
32Vote
22Vote
11Vote
3.712
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Giêng 2019
Microsoft ra mắt phiên bản Windows Phone cuối cùng vào năm 2017, đó là phiên bản Windows 10 Mobile 1709. Dù hệ điều hành Windows Phone đã không còn thu hút được sự quan tâm của các nhà phát triển, nhưng Microsoft vẫn đảm bảo rằng người dùng nhận được những bản cập nhật bảo mật và vá lỗi kịp thời.
18 Tháng Giêng 2019
ES File Explorer là một trong những ứng dụng quản lý tập tin được nhiều người sử dụng nhất trên Android với hơn 100,000,000 lượt tải về . Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, ES File Explorer đang có một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, khiến cho các dữ liệu trong máy của người dùng có thể bị người khác lấy đi nếu cả hai đang dùng chung một kết nối mạng Internet.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Ford và Volkswagen chính thức công bố thỏa thuận hợp tác đầu tiên trong lĩnh vực xe bán tải và xe thương mại bằng việc thành lập một liên minh mới.
18 Tháng Giêng 2019
Sau khi CES 2019 khép lại, MWC 2019 sẽ là sự kiện được chờ đợi tiếp theo. Sự kiện diễn ra tháng 02/2019 tại Barcelona, Tây Ban Nha. Xiaomi đã xác nhận có mặt, còn Sony cũng bắt đầu gửi giấy mời cho báo chí. Một công ty lớn khác cũng sẽ xuất hiện là LG, và theo một số nguồn tin từ Hàn Quốc, nhà sản xuất sẽ giới thiệu smartphone màn hình gập.
18 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Cơ quan chức năng Na Uy chính thức mở cuộc điều tra hình sự đối với dịch vụ stream nhạc chất lượng cao TIDAL vì đã giả mạo số liệu lượt nghe của 2 album Lemonade của Beyoncé và The Life of Pablo của Kanye West. Theo trang tin Dagens Næringsliv của Na Uy, có thể một số cá nhân làm việc ở TIDAL đã sử dụng 1.3 triệu tài khoản để tăng lương truy cập 2 album nói trên lên khoảng vài trăm triệu lượt nghe.
18 Tháng Giêng 2019
Để kiếm nguồn ngoại tệ phát triển chương trình vũ khí hạt nhân, Triều Tiên sử dụng những hacker cũng như những thủ đoạn để ăn cắp tiền từ các ngân hàng cũng như các tổ chức trên toàn thế giới. Nạn nhân mới nhất của họ là Redbanc, ngân hàng có nhiệm vụ kiểm soát và hoạt động hệ thống máy rút tiền ATM tại Chile. Tất cả câu chuyện đến từ sự bất cẩn của một nhân viên duy nhất của Redbanc.