Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

11 Tháng Bảy 20182:15 SA(Xem: 1915)
Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt
Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

Khoảng đầu tháng 07/2018, trang BusinessInsider đăng bài về Sarah Katz, một cựu quản trị viên Facebook đã chia sẻ về  những áp lực phải đối mặt khi kiểm duyệt hàng ngàn bài đăng mỗi ngày tới từ những góc khuất tăm tối nhất của nền tảng mạng xã hội lớn nhất thế giới.

 

Sarah Katz, 27 tuổi, làm việc cho Facebook qua một hợp đồng ngắn hạn bên thứ ba và thực hiện công việc kiểm duyệt nội dung tại văn phòng của công ty ở Menlo Park, California trong vòng 8 tháng. Công việc của cô khá đơn giản: xem và đưa ra quyết định xem liệu một bài đăng có vi phạm quy chuẩn cộng đồng do công ty đề ra hay không. Về cơ bản, Katz dành toàn bộ thời gian làm việc để soi nội dung gửi tới cô mỗi 10 giây một  lần, sau đó nhanh chóng đưa ra quyết định loại bỏ hoặc chấp thuận. Những bài đăng cô phải xem thường đã bị AI kiểm duyệt và từ chối đăng lên Facebook, sau đó được chuyển qua cho nhân viên người thật xem lại, và Sarah phải kiểm duyệt trên dưới 8,000 bài đăng mỗi ngày.

 

Để phục vụ hơn 2 tỷ người dùng, Facebook đã phải thuê 4,500 quản trị viên như Katz trong năm 2017. Và tháng 05/2017 hãng tuyên bố dự định tuyển thêm 3,000 nhân viên nữa trong một nỗ lực chống tin giả mạo và nội dung không phù hợp. Facebook cũng đang nghiên cứu trí tuệ nhân tạo AI để giúp kiểm soát những bài đăng vi phạm quy tắc của hãng.

 

Do sức ép từ vụ scandal Cambridge Analytica, Facebook đã buộc phải công bố một báo cáo minh bạch hồi tháng 05/2018, trong đó cho biết chỉ tính riêng 3 tháng đầu năm, hãng đã “hành động cương quyết” với hơn 21 triệu bài đăng không phù hợp bao gồm ảnh khỏa thân và khiêu dâm, cùng với đó là 3.4 triệu bài đăng chứa hình ảnh bạo lực. Đó là chưa kể đến con số hàng triệu bài đăng khác ngôn ngữ không phù hợp, spam và nội dung khủng bố cũng bị loại bỏ.

 Cựu Quản Trị Viên Facebook Chia Sẻ Về Áp Lực Của Công Việc Kiểm Duyệt

Quản trị viên Facebook phải ký giấy từ bỏ quyền của mình trước khi được vào làm việc.

 

Nhân viên review nội dung Facebook phải ký một tờ giấy từ bỏ quyền của mình, về cơ bản là xác nhận mình đã nhận thức được công việc sẽ bao gồm việc phải xem và nhìn rất nhiều nội dung “chướng tai gai mắt”, trước khi bắt đầu làm việc tại mạng xã hội Facebook. Bản hợp đồng cũng là một “lá bùa hộ mệnh” bảo vệ Facebook trước bất kỳ tranh chấp pháp lý nào có thể xảy ra. Katz cho biết trong giấy từ bỏ quyền của mình nói rằng quản trị viên sẽ phải xem những nội dung “có thể khó coi với mọi người”, bao gồm cả các hình ảnh khiêu dâm. Hợp đồng còn nói thêm rằng nhân viên nên nhanh chóng thông báo với Facebook nếu không muốn tiếp tục làm.

 

Katz chia sẻ: “Facebook sở hữu hàng tỷ người dùng, và rất nhiều người không biết, hoặc không muốn sử dụng nền tảng sao cho đúng. Nên hàng ngày tôi phải kiểm duyệt rất nhiều nội dung bao gồm video về khiêu dâm, quan hệ với thú vật, hay bạo lực... Có rất nhiều nội dung những người dùng phổ thông sẽ không bao giờ muốn thấy chúng trên Facebook”. Nếu một “ticket” – cách Facebook gọi những bài đăng cần kiểm duyệt lại không đạt yêu cầu quá 3 lần, quản trị viên sẽ bị đuổi việc. Quản trị viên sẽ bị cảnh cáo nếu không đạt mục tiêu “một hoặc hai lần, nhiều hơn ba lần, họ sẽ phải đi khỏi đây”. Katz chưa bao giờ chứng kiến ai bị đuổi việc, nhưng đó là một quy tắc được hiểu ngầm giữa các quản trị viên với nhau.

 

Cô cho biết: “Sau một thời gian, nó trở thành một dạng công việc nhàm chán. Bạn sẽ dần chai sạn hơn với những tư liệu bạo lực khó coi, vì đã phải nhìn thấy chúng quá nhiều hằng ngày. Rất nhiều nội dung thường hay được đăng đi đăng lại”.

 

Nếu không có những người như Katz, Facebook sẽ còn có cả phim ấu dâm. Sarah Katz kể có một lần cô đã phải xử lý một hình ảnh và video rất xấu xa cứ liên tục xuất hiện trong hàng chờ video đợi kiểm duyệt. Video quay cảnh hai đứa trẻ độ tuổi từ 9 đến 12 tuổi, bán khỏa thân từ nửa dưới thắt lưng và có những hành động đụng chạm cơ thể nhau – rõ ràng có sự dàn dựng của người lớn đằng sau. Cô nói: “Nó cứ liên tục quay trở lại và xuất hiện nhiều lần trong ngày. Mỗi lần vị trí địa lý của người gửi lại thay đổi - khi thì tại Pakistan, nhưng ngày hôm sau lại ngay trên đất Mỹ. Rất khó để định vị được kẻ xấu đã tung video xấu xí này ở đâu”

 

Hơn nữa, thời điểm đó, Katz được lệnh không báo xấu tài khoản chia sẻ đoạn clip độc hại: “Nếu tài khoản người dùng ít hơn 30 ngày tuổi, chúng tôi sẽ vô hiệu hóa tài khoản và coi đó là account giả. Tuy nhiên, nếu đã hoạt động hơn 30 ngày, Facebook sẽ chỉ đơn giản là loại bỏ nội dung không phù hợp và không làm gì tài khoản cả”. Điều này dấy lên nghi vấn về những hiệu quả thực tiễn của hàng loạt nỗ lực từ Facebook chống lại lợi dụng trẻ em trên nền tảng của hãng.

 

Năm 2012, Facebook cho biết đã báo cáo tất cả mọi trường hợp phát hiện lợi dụng trẻ em tới Trung tâm Quốc gia Mỹ về Mất tích và Lợi dụng Trẻ em: “Chúng tôi cương quyết không chấp nhận các nội dung ấu dâm được đăng tải lên Facebook, và vô cùng gay gắt trong việc ngăn chặn và loại bỏ những nội dung liên quan đến lợi dụng trẻ em”. Tuy nhiên, mạng xã hội của CEO Mark Zuckereberg đã từ chối bình luận về sự không nhất quán giữa câu chuyện Katz kể và chính sách của hãng.

 

Sau 8 tháng làm việc dưới vai trò quản trị viên duyệt tin của Facebook, Sarah Katz hiện đã làm nhà phân tích an ninh mạng cho công ty điện toán đám mây ServiceNow. Dù thừa nhận 8 tháng làm việc tại Facebook quá căng thẳng và không dễ dàng vượt qua, Katz lại tỏ ra rất phấn khởi và hào hứng khi nói về trải nghiệm tại đó, cho rằng những mặt trái của công việc tăm tối mình từng làm hoàn toàn xứng đáng với cảm giác hạnh phúc, vì cô đang bảo vệ được hàng tỷ người dùng và cô ủng hộ các công ty công nghệ tìm cách biến quản trị viên thành một công ăn việc làm thực sự thay vì chỉ là một công việc ngắn hạn. Cô chia sẻ: “Sẽ luôn cần có người thật kiểm duyệt bài đăng, AI sẽ không thể đảm nhận được toàn bộ phần việc, dù nó có tiến bộ vượt trội đến thế nào đi nữa, đó chính là mặt trái lớn nhất của công việc”.

 

Phía Facebook cho biết: “Đội ngũ nhân viên kiểm duyệt nội dung toàn cầu của chúng tôi đóng vai trò then chốt góp phần tạo nên một môi trường an toàn hơn cho cộng đồng Facebook, vốn là ưu tiên hàng đầu tại Facebook. Chúng tôi hiểu rằng công việc đôi khi có thể trở nên áp lực và căng thẳng, nên hỗ trợ về sức khỏe thể chất và tinh thần luôn luôn sẵn sàng cho các nhân viên của chúng tôi”.

53Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
53
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Bảy 2020
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
06 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
06 Tháng Bảy 2020
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
06 Tháng Bảy 2020
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
02 Tháng Bảy 2020
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
02 Tháng Bảy 2020
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.