NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser

13 Tháng Bảy 20181:40 SA(Xem: 18746)
NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser
NASA Sẽ Theo Dõi Khí Hậu Trái Đất Bằng Hệ Thống Vệ Tinh Sử Dụng Laser

Khoảng giữa tháng 07/2018, NASA cho biết cặp vệ tinh mới được phóng lên quỹ đạo vào tháng 05/2018 đã kích hoạt hệ thống laser tìm kiếm lẫn nhau, sẵn sàng cho nhiệm vụ theo dõi các tảng băng, khí quyển, đại dương của Trái Đất. Đây cũng là một phần nằm trong chương trình Gravity Recovery và Climate Experiment (viết tắt là GRACE-FO), kết quả của dự án hợp tác giữa cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA và Trung tâm nghiên cứu Khoa học Địa chất GFZ của Đức.

 

Thông qua phương thức, hai vệ tinh vẫn giữ được kết nối trong khi bay cùng nhau quanh Trái Đất, theo dõi khoảng cách giữa chúng thay đổi thế nào dưới tác động của trường lực hấp dẫn. Những dữ liệu thu thập được sẽ giúp các nhà khoa học nghiên cứu, theo dõi và hiểu rõ hơn về độ mỏng của các tầng băng, mực nước biển dâng cao và thậm chí cả dòng chảy của magma dưới lòng đất.

 

Trước đây, các vệ tinh thuộc thế hệ GRACE cũng sử dụng kỹ thuật tương tự nhưng sử dụng sóng vi ba. Trong khi đó, trên thế hệ GRACE-FO mới, NASA trang bị cả hệ thống dùng sóng vi ba lẫn giao thoa kế laser LRI - Laser Ranging Interferometer nhằm cải thiện độ chính xác của các phép đo.

 

Theo Kirk McKenzie, đại diện NASA cho biết, LRI là bước đột phá về phép đo khoảng cách chính xác trong không gian. Không đơn giản là thiết bị đo giao thoa bằng laser đầu tiên được tích hợp trong vệ tinh và tàu vũ trụ, LRI còn là thành quả đỉnh cao của hơn 10 năm đầu tư hợp tác nghiên cứu và phát triển giữa NASA với Đức. Công nghệ mới càng ấn tượng hơn khi trên thực tế, tia laser phát ra từ vệ tinh này chỉ hướng vào một lỗ trống kích cỡ chỉ bằng đồng xu trên vệ tinh kia ở khoảng cách 220 km, tốc độ bay theo quỹ đạo quanh Trái Đất khoảng 25,749 km/h.

 

Theo NASA, lần thử nghiệm đầu tiên đã chứng minh các thiết bị LRI hoạt động tốt như mong đợi. Chúng đã kết nối với nhau và thậm chí có thể truyền các dữ liệu khoảng cách đầu tiên về cho nhóm nghiên cứu dưới mặt đất. Tuy nhiên, các nhà khoa học sẽ cần thêm thời gian để tinh chỉnh thiết bị laser, đảm bảo lượng dữ liệu truyền về đầy đủ và chính xác.

552Vote
42Vote
31Vote
21Vote
15Vote
4.661
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Hai (310/03/2020), thống đốc bang Illinois J.B. Pritzker cho biết chính quyền liên bang đã gửi tới một lô khẩu trang y tế thay vì khẩu trang N95 như họ đề nghị.
30 Tháng Ba 2020
Trước tình hình đại dịch Covid-19 diễn biến phức tạp và trì hoãn sản xuất do lệnh “ai ở yên đó” hiện nay, Apple có vẻ đã sẵn sàng để giai đoạn đầu của các sản phẩm mới rời khỏi khuôn viên của mình để phát triển tại nhà của các nhân viên.
30 Tháng Ba 2020
Samsung Electronics cho biết một công nhân tại nhà máy sản xuất chip của hãng ở Hàn Quốc đã dương tính với Covid-19, nhưng vẫn đảm bảo sản lượng của nhà máy không bị ảnh hưởng.
30 Tháng Ba 2020
Ford Motor cho biết sẽ sản xuất 50,000 máy thở trong 100 ngày tới tại một nhà máy ở Michigan với sự hợp tác của đơn vị chăm sóc sức khỏe General Electric, và sau đó có thể sản xuất 30,000 máy mỗi tháng
30 Tháng Ba 2020
Một giáo phái khác ở Seoul trở thành cụm dịch Covid-19 mới, với ít nhất 22 ca nhiễm, khi nhiều nhà thờ không thực hiện "cách biệt cộng đồng", vẫn tổ chức lễ vào Chủ nhật.
30 Tháng Ba 2020
Phó giám đốc y tế Anh cho biết các biện pháp chống đại dịch Covid-19 có thể kéo dài thêm 6 tháng, trước khi cuộc sống trở lại bình thường.