Tàu Thăm Dò Mặt Trăng Của Israel Sẽ Được Phóng Vào Tháng 02/2019

13 Tháng Bảy 20182:09 SA(Xem: 12837)
Tàu Thăm Dò Mặt Trăng Của Israel Sẽ Được Phóng Vào Tháng 02/2019

Tàu Thăm Dò Mặt Trăng Của Israel Sẽ Được Phóng Vào Tháng 02 2019
Khoảng giữa tháng 07/2018, theo trang Futurism, một tổ chức phi lợi nhuận ở Israel đang có kế hoạch cho đổ bộ tàu thăm dò không người lái lên Mặt Trăng vào ngày 13/02/2019, giúp Israel trở thành quốc gia thứ 4 trên thế giới hạ cánh phi thuyền lên vệ tinh của Trái Đất, sau Mỹ, Trung Quốc và Nga.

 

Ido Anteby, người đứng đầu tổ chức SpaceIL cho biết, phi thuyền của họ sẽ có thiết kế trông như một cái bàn tròn với 4 chân được làm từ sợi carbon. Dự kiến, con tàu sẽ được phóng lên không gian, và bắt đầu hành trình đi đến bề mặt Mặt Trăng vào tháng 12/2018, dưới sự hỗ trợ của tên lửa Falcon 9 do SpaceX sản xuất. Sau khi hạ cánh thành công, tàu thăm dò sẽ ngay lập tức gửi những hình ảnh và video đầu tiên về lại Trái Đất. Anteby chia sẻ: “Tàu vũ trụ của chúng tôi thuộc loại nhỏ nhất từng được hạ cánh lên Mặt Trăng”

 

Kể từ năm 1966, Mỹ và Liên Xô cũ đã đưa tổng cộng 12 phi thuyền không người lái lên bề mặt Mặt Trăng thông qua kỹ thuật “hạ cánh mềm”, đến năm 2013 Trung Quốc cũng đã thu được thành công tương tự.

 

SpaceIL được thành lập vào năm 2011 bởi một nhóm kỹ sư với ngân sách ban đầu vào khoảng 90 triệu USD. Nhằm giảm chí phí và tăng khả năng hoạt động của con tàu, họ cũng đã cố gắng làm cho thiết kế càng nhỏ gọn càng tốt. Cụ thể, tàu thăm dò của SpaceIL cao khoảng 1.5 mét và nặng 585 kg, trong đó, nhiên liệu chiếm đến 2/3 tổng trọng lượng.

 

Ban đầu, tên lửa Falcon 9 sẽ đưa tàu lên đến độ cao 60,000 km so với bề mặt Trái Đất và di chuyển với một quỹ đạo hình elip xung quanh Trái Đất. Sau đó khoảng 2 tháng, nó sẽ dần đi vào quỹ đạo xung quanh Mặt Trăng và cuối cùng là thực hiện một cuộc đổ bộ khi khoảng cách đã đủ hợp lý. Anteby giải thích: “Hạ cánh chính là khâu phức tạp nhất. Vị trí được chọn tương đối bằng phẳng và tàu vũ trụ cũng có khả năng tương tác bằng mắt với Trái Đất để giữ liên lạc. Từ thời điểm con tàu đi đến vị trí để chuẩn bị cho việc hạ cánh, mọi hoạt động đều sẽ diễn ra một cách tự động”.

 

Ngân sách hoạt động của SpaceIL chủ yếu đến từ những nhà tài trợ tư nhân, chẳng hạn như ông trùm sòng bạc Mỹ Sheldon Adelson hay tỷ phú Morris Kahn, đồng sáng lập Amdocs, một trong những công ty công nghệ lớn nhất của Israel.

55Vote
41Vote
32Vote
22Vote
12Vote
3.412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Nikkei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông Trung Quốc Huawei Technologies đã yêu cầu các công ty Nhật Bản, bao gồm Murata Manufacturing và Toshiba Memory gia tăng cung cấp các bộ phận cho smartphone.
07 Tháng Ba 2019
Bình thường vốn là một tinh vân mờ nhạt và khó bắt được, Tinh vân Con Sứa (Jellyfish Nebula) có thể được nhận ra trong hình ảnh duyên dáng chụp bằng kính thiên văn mà quý vị đang xem. Theo sát bên bởi 2 ngôi sao được nhuộm màu vàng, Mu và Eta Geminorum, nằm ở phía chân của cặp song sinh vũ trụ Gemini (Song Tử), Tinh vân Con Sứa là một vầng sáng hình cung với các xúc tu đung đưa phía bên phải.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo trang Business Insider, Facebook cho biết sẽ thay đổi một số chính sách, trong đó gồm có cơ chế mã hóa, tự động xóa tin nhắn trên các dịch vụ của Facebook và không lưu trữ dữ liệu người dùng tại các máy chủ được đặt ở những quốc gia từng được ghi nhận về việc vi phạm nhân quyền.
07 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, theo tài liệu gửi cho các trung tâm bảo hành ủy quyền và Apple Store, Apple đã cho phép kĩ thuật viên tiếp nhận và sửa chữa những chiếc iPhone thay pin không chính hãng.
07 Tháng Ba 2019
Từ tháng 11/2018, Flickr đã thông báo loại bỏ hệ thống hội nhập sử dụng email của Yahoo và quá trình hiện đã bắt đầu. Bắt đầu từ tháng 03/2019, người dùng có thể hội nhập vào Flickr của mình mà không cần sử dụng tới tên hội nhập Yahoo. Đây là hệ quả tất yếu sau thương vụ mua lại Flickr của SmugMug trước đây.
06 Tháng Ba 2019
Khoảng đầu tháng 03/2019, trang Bloomberg đưa tin, Huawei đã chính thức khởi kiện Chính phủ Mỹ vì việc cấm sử dụng các thiết bị viễn thông của hãng trong các cơ quan Chính phủ. Đây là câu trả lời cho việc Chính phủ Mỹ luôn luôn cáo buộc các thiết bị của Huawei có gắn chip gián điệp và thu thập thông tin cho phía Trung Quốc, nhưng lại không đưa ra bất kỳ bằng chứng nào.