Viên Nhộng Lipid Nhạy Nhiệt Giúp Truyền Thuốc Điều Trị Ung Thư Nhanh Hơn

17 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 3570)
Viên Nhộng Lipid Nhạy Nhiệt Giúp Truyền Thuốc Điều Trị Ung Thư Nhanh Hơn
Viên Nhộng Lipid Nhạy Nhiệt Giúp Truyền Thuốc Điều Trị Ung Thư Nhanh Hơn

Khoảng giữa tháng 07/2018, một cách thức mới trong việc truyền thuốc điều trị ung thư đã vượt qua giai đoạn ban đầu của thử nghiệm lâm sàng, thường là phase 0 hoặc phase 1, kiểm tra độ an toàn trên bệnh nhân. Nghiên cứu mới đã được xuất bản trên tạp chí Lancet để cộng đồng khoa học có thể tiếp cận, góp ý và cùng đưa thêm ý tưởng để phát triển.

 

Phương pháp mới sử dụng các viên dạng nhộng có chứa thuốc điều trị ung thư được kích hoạt bằng nhiệt để đưa thuốc vào chỗ khác khối u ở trong gan, sau khi chắc chắn đã đến nơi thuốc sẽ được giải phóng bằng các bước sóng siêu âm được kích hoạt ở bên ngoài cơ thể. Đây có thể coi là lần đầu tiên cách thức mới được áp dụng, các nhà khoa học truyền các viên nhộng lipid có chứa các thuốc hóa trị nhạy cảm với nhiệt vào cơ thể bệnh nhân. Sau đó, các sóng siêu âm tập trung được hướng đến chỗ khối u, theo như thử nghiệm là ở gan của người bệnh. Sóng siêu âm sẽ làm tăng dần nhiệt độ của khối u lên mức trên 39.5 độ C, là mức nhiệt viên nhộng lipid chứa thuốc được thiết kế để phân hủy, qua đó thuốc sẽ được truyền trực tiếp đến khối u với mức chính xác cao hơn rất nhiều các dạng truyền thuốc khác.

 

Ưu điểm của phương pháp mới là việc đưa thuốc đến thẳng nơi cần xử lý, thuốc không bị rò rỉ ra trên đường đi, hạn chế tối đa một trong những thách thức lớn nhất của các phương pháp điều trị ung thư là các nguy cơ dẫn đến tác dụng phụ của thuốc trong quá trình chạy đến khối u.

 

Theo bác sỹ Coussios của đại học Oxford, đây là công nghệ lần đầu tiên được áp dụng và đã cho kết quả rất khả quan trên 10 bệnh nhân đầu tiên được thử nghiệm. Kết quả cho thấy, ngoài các tác dụng phụ đã được xác định của hóa trị và của quá trình gây mê, không có những tác dụng không mong muốn nào khác. Sinh thiết từ các khối u của bệnh nhân cho thấy đã có sự khác biệt khá lớn khi tính theo mức trung bình, lượng hóa trị được đưa đến khối u cao gấp 3.7 lần so với trước khi điều trị bằng phương pháp mới.

 

Vì đây mới chỉ những bước đầu của thử nghiệm lâm sàng trên người, dù các kết quả khá khả quan, nhưng các nhà nghiên cứu cũng chưa khẳng định đây là một cách hiệu quả trong điều trị. Vẫn còn phải trải qua nhiều phase tiếp theo để đưa đến kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, đội ngũ nghiên cứu cũng khẳng định đây là một bước tiến quan trọng trong việc đa dạng hóa các cách tiếp cận với khối u của bệnh nhân ung thư.

54Vote
40Vote
30Vote
20Vote
10Vote
54
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).