AI Sẽ Giúp Thử Nghiệm Thuốc Thay Cho Động Vật

17 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 13800)
AI Sẽ Giúp Thử Nghiệm Thuốc Thay Cho Động Vật
AI Sẽ Giúp Thử Nghiệm Thuốc Thay Cho Động Vật

Hàng năm, các nhà khoa học trên thế giới vẫn liên tục tìm ra các hợp chất hóa học mới. Và việc tiếp theo là thử nghiệm xem các hợp chất mới có gây hại cho con người hay không, vì một số hợp chất chắc chắn có tiềm năng trở thành thuốc chữa bệnh cho con người.

 

Các hợp chất mới có thể tương tác với tế bào sống theo những cách không thể ngờ, nên chỉ có thử nghiệm trên động vật mới giúp các nhà khoa học đánh giá độ an toàn của chúng. Vì vậy, mỗi năm có khoảng 60,000 con chuột, thỏ cùng nhiều loài động vật thí nghiệm khác phải hi sinh. Điều này khiến các nhà đạo đức khoa học lo ngại.

 

Khoảng giữa tháng 07/2018, một nghiên cứu mới trên tạp chí Toxicological Sciences hứa hẹn sẽ mở ra tương lai tươi sáng hơn cho những con chuột thí nghiệm. Trong đó, các nhà khoa học trình bày về một hệ thống trí tuệ nhân tạo AI có thể học để tiên đoán độc tính của các hóa chất hoàn toàn mới. Dựa trên dữ liệu của một tập hợp lớn các thử nghiệm trên động vật trước đó, hệ thống AI đã có thể dự đoán độ an toàn của hàng chục nghìn hóa chất chưa từng biết đến. Kết quả cho ra có độ tới chính xác như các thử nghiệm trên động vật sống.

 

Thuật toán mới có thể dự đoán kết quả từ 9 thử nghiệm phản ứng khác nhau, từ ăn mòn da đến kích ứng mắt. Nó có thể thay thế tới 57% thử nghiệm động vật được thực hiện tại Châu Âu trong năm 2011, tiết kiệm mạng sống và hạn chế sự hành hạ mà những con vật đã phải chịu đựng. Thực tế, đây không phải là hệ thống máy tính đầu tiên cố gắng dùng trí tuệ nhân tạo để dự đoán độc tính của hóa chất. Dù vậy, điểm khác biệt nằm ở quy mô dữ liệu mà hệ thống mới đang sử dụng.

 

Hồi năm 2007, một đạo luật của Liên minh Châu Âu buộc các doanh nghiệp và tổ chức phải công khai thông tin an toàn của tất cả các hóa chất đang xuất hiện ở EU. Đến năm 2014, nhóm nghiên cứu, do nhà độc chất học Thomas Hartung, đã tiến hành dịch dữ liệu của EU sang dữ liệu có thể sử dụng để dạy cho AI. Nên tập dữ liệu được sử dụng trong hệ thống AI của họ có tới hơn 850,000 thuộc tính hóa học, là các tính chất như nồng độ gây nổ hoặc liều lượng gây ung thư. Thomas Hartung cho biết: “Sức mạnh của Big Data mang đến cho chúng tôi một công cụ dự đoán tốt hơn nhiều thử nghiệm trên động vật”.

 

Hệ thống AI chính xác đến nỗi nhóm nghiên cứu của Hartung đang được săn đón bởi một lực lượng đặc nhiệm gồm 16 cơ quan chính phủ Mỹ. Họ muốn mời Hartung thử nghiệm hệ thống tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ. Dự tính đến cuối năm 2018, nhóm nghiên cứu sẽ công bố một mô hình độc tính cho khoảng 40,000 hóa chất mà không cần giết hại một con chuột nào.

524Vote
42Vote
310Vote
29Vote
111Vote
3.356
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Sáu 2020
Một nhóm các chuyên gia công nghệ sinh học thuộc tổ chức AnGes của Nhật Bản đang chuẩn bị sẵn sàng cho việc sản xuất khoảng 1 triệu liều vaccine Covid-19 trước tháng 03/2021
21 Tháng Sáu 2020
Hôm Chủ nhật (21/06/2020), Cơ quan hải quan Trung Quốc cho biết đã đình chỉ nhập khẩu các sản phẩm gia cầm từ nhà máy chế biến thịt của Tyson có trụ sở ở Mỹ, do lo ngại Covid-19. Tyson Food là một trong những công ty thịt lớn nhất thế giới.
18 Tháng Sáu 2020
Liên minh châu Âu (EU) đang có kế hoạch thắt chặt hệ thống phòng vệ chống lại các công ty nước ngoài được nhà nước trợ cấp, đánh dấu sự gia tăng mạnh mẽ trong nỗ lực của khối nhằm vừa làm giảm những ảnh hưởng từ Trung Quốc và Mỹ vừa bảo vệ lợi ích kinh tế của mình.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể theo đuổi chính sách hoàn toàn tách biệt khỏi Trung Quốc trong một số điều kiện nhất định.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Ngoại trưởng Anh Raab cáo buộc Nga và các nước khác đang cố tìm cách khai thác những điểm yếu do đại dịch Covid-19 toàn cầu gây ra.
18 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (18/06/2020), Trung Quốc cho biết họ "kiên quyết phản đối" ý kiến từ các ngoại trưởng G7 về việc xem xét lại luật an ninh Hong Kong.