Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu

16 Tháng Bảy 20181:52 SA(Xem: 15004)
Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu
Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu

Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian.

 

2018, niềm tin tối thượng ở nhiều nơi trên thế giới về chủ nghĩa tư bản không chỉ là một nền kinh tế hùng mạnh mà còn là những tòa nhà chọc trời thương mại ấn tượng. Nhìn chung, chỉ có các thành phố lớn mới có đủ nguồn lực để xây dựng các tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi khi quá trình đô thị hóa toàn cầu buộc mỗi nền kinh tế phải tạo ra một điểm nhấn để tự khẳng định mình trước bạn bè quốc tế. Đó cũng là lý do dẫn tới sự bùng nổ một cuộc chạy đua mới, nơi các thành phố chạy đua xây dựng các tòa nhà chọc trời lớn nhất thế giới.

 

Từ năm 2016 – 2018, đã có 39 tòa nhà chọc trời cao trên 300m được xây dựng, và 5 trong số đó đủ để che khuất chiều cao của tòa nhà Empise State, nơi từng là biểu trưng cho sự phồn thịnh của Mỹ. Số lượng tòa nhà chọc trời đã tăng hơn 402% kể từ năm 2000 và độ cao trung bình cũng đã tăng lên đáng kể. Giữa tâm điểm của cuộc chạy đua cao ốc trên thế giới, có thể kể đến một số quốc gia dẫn đầu như:

  • Trung Quốc: gần như mọi thành phố lớn của Trung Quốc đều xuất hiện những tòa nhà chọc trời đang được xây dựng. Từ năm 2012 đến 2018, Trung Quốc đã có thêm 38 tòa nhà chọc trời cao trên 300 mét và thêm 16 tòa nhà khác dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2018. Đặc biệt, Hồng Kông, Thẩm Quyến và Quảng Châu là những nơi chứng kiến sự bùng nổ của những tòa nhà chọc trời nhanh nhất thế giới. Hiện có 46 trong số 100 tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới nằm ở Trung Quốc và con số chắc chắn sẽ tăng nhanh trong vài năm tiếp theo.


  • UAE: hoạt động xây dựng trở nên rầm rộ tại vùng Trung Đông trong suốt nhiều thập kỷ. Tất cả nhà cửa ở đây đều được định hướng theo chiều dọc. Có khoảng 1,000 tòa nhà cao tầng ở Dubai và 13 dự án xây dựng mới dự kiến sẽ vượt mốc 300m. Tháp Jeddah, một tòa nhà chọc trời hiện đang được xây dựng tại Ả Rập Xê Út sẽ phá vỡ cột mốc chiều cao lên tới 1km khi nó hoàn thành vào năm 2019. Trước đó, tòa tháp Burj Khalifa được coi là tòa nhà cao nhất thế giới với độ cao lên tới 828m.

  • Nga: là một trong những quốc gia tạo ra sự khác biệt dù nằm ở Châu Âu, nơi đa phần các quốc gia chọn lối kiến trúc là các ngôi nhà thấp tầng. Dù vậy, ở trung tâm Matxcova đã có khoảng 4 tòa tháp trên 300m được xây dựng kể từ năm 2012 tới 2018. Hồi năm 2012, Matxcova cũng xuất sắc vượt London, Anh trở thành nơi sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất Châu Âu.

  • Mỹ: vào những năm đầu thế kỷ 20, Mỹ từng là nhà vô địch về số lượng tòa nhà chọc trời. Nhưng tới năm 2018, số lượng cao ốc đã giảm đi đáng kể. Thực tế, chỉ có khoảng 6 tòa tháp cao trên 300m được xây dựng trong vòng 20 năm qua. Tất nhiên, Mỹ vẫn có những ngoại lệ, đặc biệt là New York, hiện đang có 30 tòa nhà chọc trời đang được xây dựng.

 

Trong tương lai không xa, những tòa nhà chọc trời chắc chắn sẽ trở thành biểu trưng quan trọng nhất của nền văn minh nhân loại. Khi đó, số lượng cao ốc và tòa nhà chọc sẽ là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá mức độ phồn thịnh, giàu có của một quốc gia.

517Vote
42Vote
36Vote
210Vote
16Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất.
13 Tháng Chín 2019
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt)
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
13 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
12 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
12 Tháng Chín 2019
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.