Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu

16 Tháng Bảy 20181:52 SA(Xem: 15263)
Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu
Cuộc Đua của Những Tòa Nhà Chọc Trời Đã Bắt Đầu

Cao ốc hay tòa nhà chọc trời đang dần trở thành thước đo cho sự phồn vinh của mỗi quốc gia, mỗi dân tộc. Thế giới đang trong một cuộc chạy đua mới về số lượng các tòa nhà chọc trời. Thành tựu kiến trúc lớn nhất của mỗi quốc gia, mỗi nền kinh tế chính là những biểu tượng mà cả xã hội tôn vinh. Trải qua thời gian, những giá trị cũng dần thay đổi theo thời gian.

 

2018, niềm tin tối thượng ở nhiều nơi trên thế giới về chủ nghĩa tư bản không chỉ là một nền kinh tế hùng mạnh mà còn là những tòa nhà chọc trời thương mại ấn tượng. Nhìn chung, chỉ có các thành phố lớn mới có đủ nguồn lực để xây dựng các tòa nhà chọc trời. Tuy nhiên mọi thứ đã thay đổi khi quá trình đô thị hóa toàn cầu buộc mỗi nền kinh tế phải tạo ra một điểm nhấn để tự khẳng định mình trước bạn bè quốc tế. Đó cũng là lý do dẫn tới sự bùng nổ một cuộc chạy đua mới, nơi các thành phố chạy đua xây dựng các tòa nhà chọc trời lớn nhất thế giới.

 

Từ năm 2016 – 2018, đã có 39 tòa nhà chọc trời cao trên 300m được xây dựng, và 5 trong số đó đủ để che khuất chiều cao của tòa nhà Empise State, nơi từng là biểu trưng cho sự phồn thịnh của Mỹ. Số lượng tòa nhà chọc trời đã tăng hơn 402% kể từ năm 2000 và độ cao trung bình cũng đã tăng lên đáng kể. Giữa tâm điểm của cuộc chạy đua cao ốc trên thế giới, có thể kể đến một số quốc gia dẫn đầu như:

  • Trung Quốc: gần như mọi thành phố lớn của Trung Quốc đều xuất hiện những tòa nhà chọc trời đang được xây dựng. Từ năm 2012 đến 2018, Trung Quốc đã có thêm 38 tòa nhà chọc trời cao trên 300 mét và thêm 16 tòa nhà khác dự kiến sẽ hoàn thiện trong năm 2018. Đặc biệt, Hồng Kông, Thẩm Quyến và Quảng Châu là những nơi chứng kiến sự bùng nổ của những tòa nhà chọc trời nhanh nhất thế giới. Hiện có 46 trong số 100 tòa nhà chọc trời cao nhất thế giới nằm ở Trung Quốc và con số chắc chắn sẽ tăng nhanh trong vài năm tiếp theo.


  • UAE: hoạt động xây dựng trở nên rầm rộ tại vùng Trung Đông trong suốt nhiều thập kỷ. Tất cả nhà cửa ở đây đều được định hướng theo chiều dọc. Có khoảng 1,000 tòa nhà cao tầng ở Dubai và 13 dự án xây dựng mới dự kiến sẽ vượt mốc 300m. Tháp Jeddah, một tòa nhà chọc trời hiện đang được xây dựng tại Ả Rập Xê Út sẽ phá vỡ cột mốc chiều cao lên tới 1km khi nó hoàn thành vào năm 2019. Trước đó, tòa tháp Burj Khalifa được coi là tòa nhà cao nhất thế giới với độ cao lên tới 828m.

  • Nga: là một trong những quốc gia tạo ra sự khác biệt dù nằm ở Châu Âu, nơi đa phần các quốc gia chọn lối kiến trúc là các ngôi nhà thấp tầng. Dù vậy, ở trung tâm Matxcova đã có khoảng 4 tòa tháp trên 300m được xây dựng kể từ năm 2012 tới 2018. Hồi năm 2012, Matxcova cũng xuất sắc vượt London, Anh trở thành nơi sở hữu nhiều tòa nhà cao tầng nhất Châu Âu.

  • Mỹ: vào những năm đầu thế kỷ 20, Mỹ từng là nhà vô địch về số lượng tòa nhà chọc trời. Nhưng tới năm 2018, số lượng cao ốc đã giảm đi đáng kể. Thực tế, chỉ có khoảng 6 tòa tháp cao trên 300m được xây dựng trong vòng 20 năm qua. Tất nhiên, Mỹ vẫn có những ngoại lệ, đặc biệt là New York, hiện đang có 30 tòa nhà chọc trời đang được xây dựng.

 

Trong tương lai không xa, những tòa nhà chọc trời chắc chắn sẽ trở thành biểu trưng quan trọng nhất của nền văn minh nhân loại. Khi đó, số lượng cao ốc và tòa nhà chọc sẽ là tiêu chí hàng đầu trong việc đánh giá mức độ phồn thịnh, giàu có của một quốc gia.

517Vote
42Vote
36Vote
210Vote
16Vote
3.341
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi giá cổ phiếu Apple tuột dốc, kéo theo giá trị vốn hóa thị trường giảm theo, đồng thời cả thị trường chứng khoán Mỹ chao đảo,… Tổng thống Donald Trump thẳng thừng nói rằng ông không quan tâm tới tình trạng của Apple hoặc những tác động của công ty đối với nền kinh tế Mỹ.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, Samsung đã bắt đầu ra mắt những sản phẩm công nghệ đầu tiên, hứa hẹn sẽ xuất hiện tại triển lãm CES 2019.
05 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, nhóm tin tặc quốc tế Dark Overload thông báo chúng đã đánh cắp 10 GB tài liệu từ một công ty luật có khả năng đưa ra những thông tin mật chấn động về vụ khủng bố lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ ngày 11/09/2001.
04 Tháng Giêng 2019
Khoảng đầu tháng 01/2019, sau khi hạ thấp dự báo doanh thu của quý cuối năm 2018 khoảng 7.6%, và thừa nhận doanh số iPhone không cao như kỳ vọng. Apple đã công bố doanh thu kỷ lục của kho ứng dụng App Store trong những ngày nghỉ cuối năm 2018, với 1.22 tỷ USD.
04 Tháng Giêng 2019
Đầu tiên là Cây. Tại thị trấn Salamanca, Tây Ban Nha, nhiếp ảnh gia đã nhận thấy một khu rừng sồi trông khá đặc biệt sau khi được cắt tỉa.
04 Tháng Giêng 2019
Hồi năm 2018, Xu Yechuyi, một sinh viên Thượng Hải, muốn mua iPhone mới nhưng không đủ tiền mua hàng chính hãng. Do đó, cô chọn mua iPhone 6S đã qua sử dụng với giá chưa bằng 1/3 giá niêm yết. Xu Yechuyi, 22 tuổi, không phải khách hàng duy nhất chọn mua iPhone ngoài cửa hàng Apple mà chuyển sang thị trường đồ cũ.