Microsoft Kêu Gọi Cần Kiểm Soát Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

16 Tháng Bảy 20181:59 SA(Xem: 12304)
Microsoft Kêu Gọi Cần Kiểm Soát Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt
Microsoft Kêu Gọi Cần Kiểm Soát Công Nghệ Nhận Diện Gương Mặt

Khoảng giữa tháng 07/2018, Brad Smith, Chủ tịch của tập đoàn Microsoft, cảnh báo nguy cơ những bằng chứng không chính xác từ công nghệ nhận diện gương mặt được các nhà chức trách sử dụng cho quá trình theo dõi, điều tra và bắt giữ cá nhân.

 

Trong một bài blog được đăng tải trên website của Microsoft, Brad Smith đã kêu gọi việc thiết lập một ủy ban chuyên gia có đại diện của lưỡng viện để nghiên cứu việc kiểm soát công nghệ nhận diện gương mặt tại Mỹ, cũng như xây dựng các chính sách và quy định quản lý sử dụng công nghệ hợp pháp.

 

Brad Smith cho biết: “Kiểm soát của chính phủ là vô cùng quan trọng trong bối cảnh ảnh hưởng xã hội phân nhánh và nguy cơ bị lạm dụng của công nghệ nhận diện gương mặt. Nếu không có cách thức tiếp cận cẩn trọng, các cơ quan chính phủ có thể sẽ dựa vào các kết quả công nghệ có lỗi hoặc thiên lệch để quyết định xử lý tội phạm”

 

Microsoft là công ty công nghệ lớn đầu tiên đưa ra những cảnh báo nghiêm túc về một trong những công nghệ hấp dẫn nhất hiện nay. Vào tháng 05/2018, nhiều nhóm tự do dân chủ đã kiến nghị Amazon dừng cung cấp dịch vụ nhận diện gương mặt cho các cơ quan chính phủ, với lý do phần mềm có thể được sử dụng thiếu công bằng cho các nhóm đối tượng da màu và người nhập cư.

 

Một số ứng dụng của công nghệ nhận diện gương mặt được cho là khá tích cực và đem lại lợi ích to lớn như tìm kiếm người mất tích hoặc truy lùng phần tử khủng bố, cũng có không ít những ứng dụng khác bị coi là xâm phạm tới quyền riêng tư cá nhân và không có sự đồng thuận của người có liên quan. Chủ tịch Microsoft cho rằng sự cần thiết của động thái từ chính phủ không hề miễn trừ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đạo đức của họ.

 

Microsoft cung cấp công nghệ nhận diện gương mặt cho một số đối tác, và trong một số trường hợp đã từ chối yêu cầu của khách hàng để triển khai công nghệ trong tình huống có liên quan tới quyền con người. Đây chính là vấn đề khó khăn mà doanh nghiệp gặp phải khi tách biệt phát triển công nghệ và sử dụng cơ sở hạ tầng lớn hơn bởi bên thứ ba triển khai công nghệ.

57Vote
41Vote
33Vote
22Vote
15Vote
3.218
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Tư 2020
Trung Quốc đã cho phép 200 nhân viên của Công ty Samsung Electronics từ Hàn Quốc nhập cảnh để làm việc trong dự ánc mở rộng nhà máy chip nhớ NAND của công ty.
22 Tháng Tư 2020
Nhưng công ty không nói rõ như thế nào mới được coi là một trang hoặc tài khoản có lượt tiếp cận cao.
22 Tháng Tư 2020
Các quan chức Mỹ đã hoảng hốt trước tin nhắn văn bản và các bài đăng trên phương tiện truyền thông xã hội cho biết Tổng thống Trump sẽ phong tỏa cả đất nước.
22 Tháng Tư 2020
Chiều thứ Tư (22/04/2020), Ngoại trưởng Mike Pompeo hối thúc Trung Quốc cho phép thanh sát viên đến các phòng thí nghiệm nhạy cảm, bày tỏ lo ngại về độ an toàn của chúng trong bối cảnh đại dịch Covid-19 toàn cầu.
22 Tháng Tư 2020
Không khó hiểu vì sao dầu được gọi là ‘vàng đen’.
22 Tháng Tư 2020
Các nhà chức trách ở quận Nagasaki phía tây Nhật Bản đã xác nhận 33 ca nhiễm Covid-19 trên một tàu du lịch Ý, được cập cảng để sửa chữa, và kêu gọi sự giúp đỡ từ chính quyền trung ương để giải quyết vụ việc.