Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

18 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 11198)
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

Khoảng giữa tháng 07/2018, Tòa án Tư pháp Liên bang Đức FCJ đã ra phán quyết ủng hộ đôi vợ chống cố gắng truy cập tin nhắn Facebook của cô con gái đã mất hơn 5 năm.

 

Theo đó, cô gái xấu số15 tuổi, được giấu tên và chỉ nhắc tới bằng từ viết tắt LW, bị đâm bởi một con tàu và thiệt mạng trong năm 2012. Mẹ cô đã cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của cô để xem con gái mình có ý định tự tử hay không. Tuy nhiên, tài khoản Facebook của LW đã bị chuyển sang chế độ tưởng nhớ, không thể truy cập dữ liệu người dùng. Vì thế, cha mẹ của LW đã quyết định đệ đơn kiện Facebook lên FCJ và tòa đã ra phán quyết rằng dữ liệu trên Facebook có thể được thừa kế. Điều này có nghĩa là Facebook phải trao quyền truy cập vào tin nhắn của LW cho cha mẹ cô.

 

Dù tòa biết rằng các dữ liệu, thông tin cá nhân trên Facebook của người đã khuất rất nhạy cảm nhưng họ cũng cho rằng chúng không khác gì so với nhật ký hoặc thư từ. Vì thế, chúng có thể được thừa kế bởi người thân. Tuy nhiên, Facebook cũng tỏ ra không thoải mái lắm với phán quyết của tòa án. Một phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Chúng tôi đồng cảm với gia đình LW. Nhưng đồng thời, các tài khoản Facebook thường được sử dụng cho việc trao đổi giữa những cá nhân, thứ mà chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ. Chúng tôi không đồng ý nhưng vẫn tôn trọng phán quyết của FCJ. Tuy nhiên, khoảng thời gian tranh chấp kéo dài cho thấy vụ việc phức tạp như thế nào. Chúng tôi sẽ phân tích phán quyết để đánh giá ý nghĩa đầy đủ của nó”.

 

Hiện phán quyết chính thức của tòa vẫn chưa được chuyển tới Facebook nên chưa biết Facebook có kháng cáo hay không. Đây không phải lần đầu tiên trong năm 2018 Facebook bị thua trong một cuộc chiến pháp lý liên quan tới dữ liệu của người đã khuất. Hồi tháng 06/2018, một tòa án tối cao ở Vương quốc Anh đã yêu cầu Facebook tiết lộ lý do tại sao tài khoản của một nhạc sĩ đã bị xóa sau khi ông qua đời 6 tháng.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Ba 2020
Bobbi Johnson, một công nhân tại một nhà kho của Amazon ở phía nam Detroit, lần đầu tiên nghe ngóng được những tin đồn trên Facebook vào cuối tuần qua.
27 Tháng Ba 2020
Khi hàng ngàn công dân và người hồi hương trở về Hong Kong, nhiều người tìm nơi ở trong các khách sạn, sợ rằng những căn hộ chật chội ở một trong những thị trường bất động sản đắt đỏ nhất thế giới có thể khiến gia đình hoặc bạn bè gặp nguy hiểm
27 Tháng Ba 2020
Canada đã dứt khoát từ chối đề nghị của Mỹ về việc triển khai quân đội dọc theo biên giới nhằm giúp chống lại sự lây lan của dịch bệnh coronavirus (Covid-19)
26 Tháng Ba 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thành luật một đạo luật tăng cường hỗ trợ của Mỹ cho Đài Loan trên phạm vi quốc tế, có thể sẽ gây phẫn nộ cho Trung Quốc, vốn đã vô cùng tức giận với những chỉ trích của ông Trump về việc xử lý đại dịch coronavirus (Covid-19).
26 Tháng Ba 2020
Dữ liệu được thu thập thông qua dịch vụ điện thoại 111 của NHS sẽ được phối hợp với các nguồn khác để giúp dự đoán nơi cần các thiết bị như máy thở, giường bệnh và nhân viên y tế nhất.
26 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (26/03/2020), các nhà lãnh đạo của Nhóm G20 cam kết sẽ bơm hơn 5,000 tỷ USD vào nền kinh tế toàn cầu để hạn chế thiệt hại về công việc và thu nhập do đại dịch Covid-19 gây ra, và “sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để vượt qua đại dịch”.