Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

18 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 11406)
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

Khoảng giữa tháng 07/2018, Tòa án Tư pháp Liên bang Đức FCJ đã ra phán quyết ủng hộ đôi vợ chống cố gắng truy cập tin nhắn Facebook của cô con gái đã mất hơn 5 năm.

 

Theo đó, cô gái xấu số15 tuổi, được giấu tên và chỉ nhắc tới bằng từ viết tắt LW, bị đâm bởi một con tàu và thiệt mạng trong năm 2012. Mẹ cô đã cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của cô để xem con gái mình có ý định tự tử hay không. Tuy nhiên, tài khoản Facebook của LW đã bị chuyển sang chế độ tưởng nhớ, không thể truy cập dữ liệu người dùng. Vì thế, cha mẹ của LW đã quyết định đệ đơn kiện Facebook lên FCJ và tòa đã ra phán quyết rằng dữ liệu trên Facebook có thể được thừa kế. Điều này có nghĩa là Facebook phải trao quyền truy cập vào tin nhắn của LW cho cha mẹ cô.

 

Dù tòa biết rằng các dữ liệu, thông tin cá nhân trên Facebook của người đã khuất rất nhạy cảm nhưng họ cũng cho rằng chúng không khác gì so với nhật ký hoặc thư từ. Vì thế, chúng có thể được thừa kế bởi người thân. Tuy nhiên, Facebook cũng tỏ ra không thoải mái lắm với phán quyết của tòa án. Một phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Chúng tôi đồng cảm với gia đình LW. Nhưng đồng thời, các tài khoản Facebook thường được sử dụng cho việc trao đổi giữa những cá nhân, thứ mà chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ. Chúng tôi không đồng ý nhưng vẫn tôn trọng phán quyết của FCJ. Tuy nhiên, khoảng thời gian tranh chấp kéo dài cho thấy vụ việc phức tạp như thế nào. Chúng tôi sẽ phân tích phán quyết để đánh giá ý nghĩa đầy đủ của nó”.

 

Hiện phán quyết chính thức của tòa vẫn chưa được chuyển tới Facebook nên chưa biết Facebook có kháng cáo hay không. Đây không phải lần đầu tiên trong năm 2018 Facebook bị thua trong một cuộc chiến pháp lý liên quan tới dữ liệu của người đã khuất. Hồi tháng 06/2018, một tòa án tối cao ở Vương quốc Anh đã yêu cầu Facebook tiết lộ lý do tại sao tài khoản của một nhạc sĩ đã bị xóa sau khi ông qua đời 6 tháng.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười 2019
Từ trước đến nay, trình duyệt Safari của Apple, vẫn gửi dữ liệu tới Google Safe Browsing để giúp bảo vệ người dùng tránh khỏi những trang web lừa đảo. Nhưng có vẻ như công ty Internet Trung Quốc - Tencent cũng nhận được dữ liệu.
14 Tháng Mười 2019
Ở Châu Á, các ứng dụng như WeChat, Alipay, Grab, Go-Jek, Paytm, Kakao và Line đang trở thành một phần không thể thiếu của nhiều người. Phần lớn đều bắt đầu từ các tính năng cơ bản như nhắn tin, thanh toán, gọi xe… nhưng dần trở nên đa năng hơn.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết Apple gửi dữ liệu của người dùng iOS về Trung Quốc, ngay sau đó, Apple đã trả lời cụ thể hơn về vụ việc.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, tạp chí Học viện Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ đăng tải một báo cáo khoa học mới tới từ các nhà nghiên cứu tại Na Uy và Thụy Điển, cũng có thể coi là một tia hy vọng mới cho nhân loại
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, Samsung đưa ra cảnh báo người dùng Galaxy S10 không nên dán những tấm kính cường lực màn hình hoặc những miếng dán bảo vệ màn hình trên thị trường tự do.
14 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Singapore sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới cấm quảng cáo các loại đồ uống chứa nhiều đường. Động thái được đưa ra sau khi quốc gia Đông Nam Á tuyên chiến với bệnh tiểu đường.