Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

18 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 11122)
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất
Facebook Được Yêu Cầu Trao Quyền Truy Cập Tin Nhắn Cho Cha Mẹ Của Người Đã Mất

Khoảng giữa tháng 07/2018, Tòa án Tư pháp Liên bang Đức FCJ đã ra phán quyết ủng hộ đôi vợ chống cố gắng truy cập tin nhắn Facebook của cô con gái đã mất hơn 5 năm.

 

Theo đó, cô gái xấu số15 tuổi, được giấu tên và chỉ nhắc tới bằng từ viết tắt LW, bị đâm bởi một con tàu và thiệt mạng trong năm 2012. Mẹ cô đã cố gắng truy cập vào tài khoản Facebook của cô để xem con gái mình có ý định tự tử hay không. Tuy nhiên, tài khoản Facebook của LW đã bị chuyển sang chế độ tưởng nhớ, không thể truy cập dữ liệu người dùng. Vì thế, cha mẹ của LW đã quyết định đệ đơn kiện Facebook lên FCJ và tòa đã ra phán quyết rằng dữ liệu trên Facebook có thể được thừa kế. Điều này có nghĩa là Facebook phải trao quyền truy cập vào tin nhắn của LW cho cha mẹ cô.

 

Dù tòa biết rằng các dữ liệu, thông tin cá nhân trên Facebook của người đã khuất rất nhạy cảm nhưng họ cũng cho rằng chúng không khác gì so với nhật ký hoặc thư từ. Vì thế, chúng có thể được thừa kế bởi người thân. Tuy nhiên, Facebook cũng tỏ ra không thoải mái lắm với phán quyết của tòa án. Một phát ngôn viên của Facebook tuyên bố: “Chúng tôi đồng cảm với gia đình LW. Nhưng đồng thời, các tài khoản Facebook thường được sử dụng cho việc trao đổi giữa những cá nhân, thứ mà chúng tôi có trách nhiệm phải bảo vệ. Chúng tôi không đồng ý nhưng vẫn tôn trọng phán quyết của FCJ. Tuy nhiên, khoảng thời gian tranh chấp kéo dài cho thấy vụ việc phức tạp như thế nào. Chúng tôi sẽ phân tích phán quyết để đánh giá ý nghĩa đầy đủ của nó”.

 

Hiện phán quyết chính thức của tòa vẫn chưa được chuyển tới Facebook nên chưa biết Facebook có kháng cáo hay không. Đây không phải lần đầu tiên trong năm 2018 Facebook bị thua trong một cuộc chiến pháp lý liên quan tới dữ liệu của người đã khuất. Hồi tháng 06/2018, một tòa án tối cao ở Vương quốc Anh đã yêu cầu Facebook tiết lộ lý do tại sao tài khoản của một nhạc sĩ đã bị xóa sau khi ông qua đời 6 tháng.

53Vote
40Vote
32Vote
20Vote
12Vote
3.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.