Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android

18 Tháng Bảy 20182:07 SA(Xem: 14932)
Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android
Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android

Khoảng giữa tháng 07/2018, trang Telegraph đưa tin, Liên Minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra án phạt nặng dành cho Google để trừng phạt công ty vì lạm dụng sự độc quyền của Android nhằm củng cố đế chế tìm kiếm, mang lại doanh thu chênh lệch hơn 20 tỷ USD.

 

Hồi năm 2017, EU đã phạt Google 2.7 tỷ USD vì lạm dụng sự thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm để thúc đẩy dịch vụ so sánh mua sắm của hãng. Ủy ban Châu Âu được ủy quyền để phạt tiền lên tới 10% doanh thu hàng năm, tương đương 11 tỷ USD, và khoản tiền phạt trong vụ việc mới còn có thể lớn hơn con số 2.7 tỷ USD.

 

Cùng với việc phạt tiền, dự kiến EU sẽ buộc Google phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng lạm quyền, trong đó có việc ngừng thỏa thuận với các OEM nhằm giảm khả năng truy cập của đối thủ tới vị trí mặc định đầy quyền lực trong hệ điều hành Android. Theo đó, Google có thể bị buộc phải:

  • Ngừng ưu đãi tài chính cho các hãng smartphone để cài sẵn Google Search độc quyền trên thiết bị của họ.


  • Ngừng buộc các hãng sản xuất smartphone cài đặt trước các ứng dụng độc quyền của Google nếu điều này hạn chế khả năng sử dụng hệ điều hành của đối thủ so với Android.

  • Google không thể trừng phạt hoặc đe dọa các công ty vì không tuân thủ các điều kiện của hãng.

 

Trong khi đó, Google khẳng định chính sách của hãng chỉ nhằm mục đích giữ cho hệ sinh thái Android ổn định, và giúp các hãng sản xuất thiết bị Android cạnh tranh với Apple. Tuy nhiên, với việc Microsoft ngày càng đẩy mạnh việc phát triển nền tảng của họ trên Android, khả năng cung cấp các dịch vụ cạnh tranh mà không mất quyền truy cập vào kho ứng dụng Google Play là một giải pháp lý tưởng, cho phép Microsoft hợp tác với các OEM như Samsung để thay thế Google Search bằng Bing và Google Mail bằng Outlook...

 

Nếu phán quyết của EU có hiệu lực, Microsoft cũng có thể ra mắt smartphone Android có kho ứng dụng Google Play nhưng cài sẵn Edge, Bing là trình duyệt và công cụ tìm kiếm mặc định.

 

59Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Một 2019
Bộ trưởng Tư Pháp Nhật Katsuyuki Kawai đã trở thành thành viên thứ hai trong nội các mới của Thủ tướng Shinzo Abe từ chức chỉ trong 1 tuần sau khi một bài báo cáo buộc ông có liên quan tới việc vợ ông chi trả bất hợp pháp cho nhân viên trong chiến dịch tranh cử.
02 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ đã đạt một thỏa thuận với nhà tài phiệt Jho Low.
02 Tháng Mười Một 2019
Việc Anh giảm hợp tác với EU và mất các tuyến nhập cư hợp pháp sau Brexit khiến trẻ vị thành niên dễ rơi vào tay những kẻ buôn người.
02 Tháng Mười Một 2019
Đầu tháng 11/2019, Cirrus Aviation đã công bố tính năng Safe Return - một tính năng độc đáo cho phép một chiếc máy bay phản lực doanh nhân cỡ nhỏ như G2 Vision có thể tự tìm sân bay gần nhất, thông báo cho sân bay và hạ cánh an toàn trong tình huống khẩn cấp.
02 Tháng Mười Một 2019
Suốt nhiều thập kỷ qua, đồng USD đã giữ vững vai trò đồng tiền dự trữ của thế giới, nhưng theo một chuyên gia cảnh báo, địa vị của USD hiện có thể bị đe dọa bởi "những quốc gia rất mạnh" đang tìm cách xói mòn tầm quan trọng của đồng bạc xanh.
02 Tháng Mười Một 2019
Cuối tháng 10/2019, đội thiết giáp Bradley cùng binh sĩ Mỹ đã tới miền đông Syria để đảm bảo phiến quân IS không chiếm các giếng dầu tại đây.