Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android

18 Tháng Bảy 20182:07 SA(Xem: 14966)
Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android
Châu Âu Chuẩn Bị Phạt Google Vì Lạm Dụng Sự Độc Quyền Của Android

Khoảng giữa tháng 07/2018, trang Telegraph đưa tin, Liên Minh Châu Âu EU chuẩn bị đưa ra án phạt nặng dành cho Google để trừng phạt công ty vì lạm dụng sự độc quyền của Android nhằm củng cố đế chế tìm kiếm, mang lại doanh thu chênh lệch hơn 20 tỷ USD.

 

Hồi năm 2017, EU đã phạt Google 2.7 tỷ USD vì lạm dụng sự thống trị trong lĩnh vực tìm kiếm để thúc đẩy dịch vụ so sánh mua sắm của hãng. Ủy ban Châu Âu được ủy quyền để phạt tiền lên tới 10% doanh thu hàng năm, tương đương 11 tỷ USD, và khoản tiền phạt trong vụ việc mới còn có thể lớn hơn con số 2.7 tỷ USD.

 

Cùng với việc phạt tiền, dự kiến EU sẽ buộc Google phải có những biện pháp để khắc phục tình trạng lạm quyền, trong đó có việc ngừng thỏa thuận với các OEM nhằm giảm khả năng truy cập của đối thủ tới vị trí mặc định đầy quyền lực trong hệ điều hành Android. Theo đó, Google có thể bị buộc phải:

  • Ngừng ưu đãi tài chính cho các hãng smartphone để cài sẵn Google Search độc quyền trên thiết bị của họ.


  • Ngừng buộc các hãng sản xuất smartphone cài đặt trước các ứng dụng độc quyền của Google nếu điều này hạn chế khả năng sử dụng hệ điều hành của đối thủ so với Android.

  • Google không thể trừng phạt hoặc đe dọa các công ty vì không tuân thủ các điều kiện của hãng.

 

Trong khi đó, Google khẳng định chính sách của hãng chỉ nhằm mục đích giữ cho hệ sinh thái Android ổn định, và giúp các hãng sản xuất thiết bị Android cạnh tranh với Apple. Tuy nhiên, với việc Microsoft ngày càng đẩy mạnh việc phát triển nền tảng của họ trên Android, khả năng cung cấp các dịch vụ cạnh tranh mà không mất quyền truy cập vào kho ứng dụng Google Play là một giải pháp lý tưởng, cho phép Microsoft hợp tác với các OEM như Samsung để thay thế Google Search bằng Bing và Google Mail bằng Outlook...

 

Nếu phán quyết của EU có hiệu lực, Microsoft cũng có thể ra mắt smartphone Android có kho ứng dụng Google Play nhưng cài sẵn Edge, Bing là trình duyệt và công cụ tìm kiếm mặc định.

 

59Vote
40Vote
32Vote
21Vote
12Vote
3.914
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, Apple đã xác nhận một lượng nhỏ iPhone 6S và iPhone 6S Plus có thể gặp tình trạng mất nguồn và không thể bật lên được, từ đó biến chúng không khác gì một "cục gạch" đúng nghĩa. Apple cho biết lỗi chỉ ảnh hưởng đến những máy iPhone 6S và iPhone 6S Plus sản xuất từ tháng 10/2018 đến tháng 8/2019.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, tại Viện Karolinska Stockholm, Thụy Điển, giải Nobel năm 2019 đầu tiên đã được trao cho bộ ba nhà khoa học William G. Kaelin Jr, Sir Peter J. Ratcliffe và Gregg L. Semenza. Đây là giải Nobel trong lĩnh vực Sinh lý học và y khoa, dành cho “Phát hiện cơ chế cảm nhận và thích nghi với lượng oxy sẵn có của tế bào”.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong một nghiên cứu mới của trường đại học Tây Ontario, Canada, các nhà khoa học đã mở ra hướng đi mới chống lại vi khuẩn kháng kháng sinh, đó là sử dụng CRISPR-Cas9 để tấn công trực tiếp một hoặc nhiều loại vi khuẩn mà con người mong muốn. Cơn ác mộng kháng thuốc kháng sinh có thể sẽ đi đến hồi kết.
07 Tháng Mười 2019
Khoa học trả lời những câu hỏi "Tại sao?" và cả "Tại sao không?". Thỉnh thoảng, các nhà khoa học sẽ thấy đáng giá bỏ công tìm hiểu tại sao có những thứ không bao giờ tồn tại: chẳng hạn như một sinh vật có ba chân.
07 Tháng Mười 2019
Khoảng đầu tháng 10/2019, một nhóm nghiên cứu tại Pháp đã thành công trong việc giúp 1 người bị chấn thương tủy sống dẫn đến liệt tứ chi có thể đi lại được nhờ việc cấy vào não họ 1 thiết bị giúp điều khiển 1 bộ khung trợ lực để hỗ trợ di chuyển.
07 Tháng Mười 2019
Sau một ca làm việc dài và mệt mỏi, Wu Fuchun, một người lái taxi 33 tuổi mải miết đi tìm nhà vệ sinh. Năm phút sau, một tin nhắn hiện lên trên điện thoại của Wu, nói rằng chiếc xe của anh đã đỗ sai vị trí, vi phạm luật giao thông. Tiếp theo là ba điểm phạt trong giấy phép lái xe và tài khoản trừ 200 nhân dân tệ (khoảng 28 USD).