Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh

18 Tháng Bảy 20182:24 SA(Xem: 14265)
Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh
Virgin Orbit Sẽ Ra Mắt Sân Bay Không Gian ở Anh

Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Virgin Orbit, công ty con của tập đoàn Virgin Group, đã hợp tác với sân bay Cornwall, Newquay tại Tây Nam nước Anh để thiết lập một sân bay không gian.

 

Theo đó, Virgin Orbit sẽ cung cấp dịch vụ phóng tên lửa đẩy đưa các loại vệ tinh nhỏ lên quỹ đạo và kinh doanh vận tải hàng khách song song. Như vậy, công ty của Richard Branson sẽ có thể phóng tên lửa đẩy trực tiếp từ máy bay thay vì cần đến một bệ phóng riêng tại Anh.

 

Virgin Orbit là công ty mới được thành lập năm 2017, và là một phần trong tham vọng cung cấp các dịch vụ hàng không không gian của Richard Branson – người sáng lập Virgin Group và được xem là đối thủ của Elon Musk, Jeff Bezos, trên cuộc đua vũ trụ. Virgin Orbit đã tiết lộ các kế hoạch thực hiện phóng tên lửa lên quỹ đạo thấp của Trái Đất từ một sân bay không gian vào năm 2021, và điều đặc biệt là hãng sẽ phóng tên lửa từ máy bay thay vì phóng thẳng đứng từ mặt đất.

 

Công ty có kế hoạch sử dụng một chiếc Boeing 747-400 để mang tên lửa mới nhất là LauncherOne lên độ cao cần thiết và triển khai tên lửa. Tại một khoảng thời gian nhất định sau khi kích hoạt động cơ đẩy, tên lửa sẽ thải bỏ các thành phần ở các giai đoạn khác nhau và sau cùng phóng kiện hàng, ở đây là vệ tinh cỡ nhỏ vào không gian.

 

Virgin Orbit cũng cho biết thêm, bằng việc phóng tên lửa ngay trên không, hãng sẽ có thể loại bỏ chi phí đầu tư vào các hạ tầng như bệ phóng và trạm kiểm soát không lưu như phóng từ mặt đất. Điều này sẽ khiến những chuyến bay vũ trụ rẻ hơn và loại hình du lịch không gian sẽ dễ tiếp cận hơn trong tương lai.

 

Với chiếc lược mới, Virgin Orbit sẽ cạnh tranh tốt hơn với các giải pháp tương tự của SpaceX và Blue Origin. Theo Reuters, Blue Origin của giám đốc điều hành Amazon có thể sẽ phát hành dịch vụ du lịch không gian trong năm 2019 với giá vé từ 200,000 đến 300,000 USD/người.

 

Ngoài ra, thỏa thuận hợp tác giữa 2 bên cũng mang lại một lợi thế cho Anh. Lần cuối cùng Anh phóng vệ tinh bằng tên lửa đẩy của mình là vào năm 1971, nhưng nó lại được phóng tại một bệ phóng ở Úc. Nếu sân bay không gian mới đi vào hoạt động theo kế hoạch, Anh sẽ trở nên độc lập hơn trong cuộc đua vũ trụ hiện đại.

 

Cùng với đó, Anh cũng đã chọn Sutherland nằm ở vùng duyên hải phía bắc của Scotland làm vị trí thiết lập một bệ phóng tên lửa mới. Chính phủ sẽ tài trợ 3.3 triệu USD cho một đơn vị phát triển kinh doanh địa phương là Highlands & Islands Enterprise để đảm bảo xây dựng hạ tầng cần thiết cho các kế hoạch phóng tên lửa đã lên lịch vào đầu những năm 2020.

516Vote
42Vote
38Vote
24Vote
19Vote
3.339
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.