Google Cảnh Báo Android Có Thể Sẽ Không Còn Miễn Phí

19 Tháng Bảy 20181:59 SA(Xem: 13000)
Google Cảnh Báo Android Có Thể Sẽ Không Còn Miễn Phí
Google Cảnh Báo Android Có Thể Sẽ Không Còn Miễn Phí

Khoảng giữa tháng 07/2018, trong một bài đăng blog bảo vệ quyết định của Google trong việc tích hợp ứng dụng Search và Chrome vào Android, Sundar Pichai, CEO Google đã bày tỏ phản ứng của công ty đối với án phạt 5 tỷ USD của EU.

 

CEO Pichai nhấn mạnh sự thật rằng một người dùng Android bình thường sẽ tự mình cài đặt khoảng 50 ứng dụng, và có thể dễ dàng gỡ bỏ các ứng dụng được cài đặt sẵn, nhưng việc Google bị ngăn cấm không cho tích hợp các ứng dụng của hãng sẽ khiến hệ sinh thái Android bị ảnh hưởng. Ông giải thích: “Nếu các hãng sản xuất điện thoại và các nhà mạng không thể cài sẵn các ứng dụng của họ lên một loạt các thiết bị, điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng của hệ sinh thái Android”. Dù vậy, CEO Sundar Pichai vẫn cẩn thận né tránh sự thật rằng các hãng sản xuất điện thoại sẽ không còn bị buộc phải tích hợp các ứng dụng, nhưng có thể vẫn sẽ tự chọn làm điều này.

 

CEO Sundar Pichai gợi nhắc: “Cho đến hiện nay, mô hình kinh doanh của Android vẫn đảm bảo rằng chúng tôi không thu phí các hãng sản xuất điện thoại vì sử dụng công nghệ của mình, hoặc tùy thuộc vào một mô hình phân phối được kiểm soát chặt chẽ. Nhưng chúng tôi quan ngại rằng quyết định mới của EU sẽ gây ảnh hưởng đến sự cân bằng mà chúng tôi đã thiết lập với Android, và nó gửi đi một tín hiệu rằng EU ủng hộ các hệ thống độc quyền hơn là các nền tảng mở”

 

Việc CEO Pichai nói về sự cân bằng của mô hình kinh doanh Android cũng chính là một lời cảnh báo đến người dùng, các hãng sản xuất điện thoại, và EC. EU không đưa ra đề xuất cụ thể nào liên quan đến cách Google có thể thực hiện để giải quyết vi phạm của mình, nhưng rõ ràng nếu các hãng sản xuất điện thoại có thể tích hợp trình duyệt web của riêng họ thay vì Chrome, và chuyển hướng các tìm kiếm sang các cỗ máy tìm kiếm của đối thủ, lợi nhuận từ quảng cáo di động của Google sẽ bị ảnh hưởng. Khoảng lợi nhuận này chiếm hơn 50% lợi nhuận từ quảng cáo số của công ty.

 

Google đang đưa ra lời cảnh báo rằng mô hình kinh doanh Android có thể sẽ thay đổi, và có lẽ công ty sẽ cần phải xem xét việc bán giấy phép Android cho các hãng sản xuất điện thoại. Đó là một tình huống khó xảy ra, trừ khi người dùng không hề tìm cách cài lại Chrome hay Google Search trên Android sau khi Google đã loại bỏ chúng. Xét thế thống trị của Google trong lĩnh vực tìm kiếm và trình duyệt web, cũng như độ phổ biến của rất nhiều dịch vụ web của hãng.

 

 

512Vote
41Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, thẩm phán tại Canada đã đưa ra ngày bắt đầu phiên tòa xét xử việc dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, cựu Giám đốc tài chính của Huawei. Theo Bloomberg, phiên tòa sẽ bắt đầu vào ngày 20/01/2020, và dự kiến việc xét xử có thể kéo dài đến tháng 10/2020.
07 Tháng Sáu 2019
Tính đến tháng 06/2019, trong khi mạng 5G vẫn còn chưa phổ biến, Samsung – công ty công nghệ nổi tiếng từ Hàn Quốc đã có những bước đi đầu tiên, bắt đầu chuẩn bị cho việc nghiên cứu và phát triển mạng 6G trong tương lai.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo nguồn tin của trang The Information, Facebook sẽ công bố tiền ảo vào cuối tháng 06/2019 và dùng chính nó để trả lương cho nhân viên dự án.
06 Tháng Sáu 2019
Wi-Fi 6 dự kiến sẽ trở nên phổ biến vào năm 2020, giúp kết nối mạng không dây trở nên an toàn hơn, ổn định hơn.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Sony xác nhận hãng vẫn ở trong thị trường smartphone và muốn mảng smartphone có lời vào năm 2020 bằng cách giảm chi phí hoạt động đi 50%. Công ty cũng tái cấu trúc bộ phận Sản phẩm và giải pháp điện tử, trong đó bao gồm cả nhánh mobile, để hoạt động hiệu quả hơn và củng cố các thiết bị sắp ra mắt. Xperia 1 là một trong những chiếc máy đầu tiên xuất hiện trong đợt tái cấu trúc.
06 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, Chủ tịch tập đoàn Huawei, ông Lương Hoa đã tuyên bố trước cánh báo chí có mặt tại đại bản doanh của Huawei tại Thẩm Quyến, Trung Quốc, rằng “chúng tôi sẵn sàng ký cam kết không do thám các nước” để được tiếp tục bán thiết bị cơ sở hạ tầng mạng viễn thông, và được Mỹ bỏ lệnh cấm vận không cho phép nhập linh kiện, công nghệ và nhận những sự trợ giúp về kỹ thuật của các tập đoàn lớn của Mỹ, thứ gây chú ý trong những tuần qua.