Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

19 Tháng Bảy 20182:08 SA(Xem: 13500)
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.

 

Khi tích hợp công cụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome vào hệ điều hành Android và không cho các nhà sản xuất điện thoại được bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác. Google còn bị cáo buộc rằng đã thanh toán cho một số nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng viễn thông để đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị.

 

Liên minh Châu Âu EU đã gửi tối hậu thư cho Google, yêu cầu phải chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trong vòng 90 ngày kể từ ngày có quyết định. Điều này có nghĩa là Google sẽ phải ngừng buộc các hãng sản xuất smartphone cài đặt trước Chrome và Google Search để đổi lấy việc sử dụng Google Play trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Bà Margrethe Vestager từ Ủy ban liên minh Châu Âu cho biết: “Google sẽ phải chịu mức phạt tiền 4.3 tỷ Euro vì hạn chế bất hợp pháp việc sử dụng hệ điều hành Android. Google đã lợi dụng để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU. Nên Google cần phải dừng các hành động này lại”. Tuy nhiên, Google tuyên bố sẽ kháng cáo, người phát ngôn của Google cho biết: “Hệ điều hành Android đã tạo thêm cơ hội cho mọi người, không phải ngược lại. Chúng tôi sẽ kháng cáo sau quyết định của Ủy ban Châu Âu”.

 

Liên minh Châu Âu EU đã điều tra kỹ hơn về hệ điều hành Android trong năm 2017, sau khi một nhóm các đối thủ cạnh tranh của Google bao gồm Nokia, Microsoft và Oracle có tên là FairSearch đã gửi khiếu nại rằng Google đã lợi dụng vị thế của hệ điều hành Android dành cho smartphone. Cụ thể là vào năm 2013, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cũng đã gọi Google là "một kẻ độc quyền" sau khi chấm dứt những hợp đồng bằng sáng chế Android.

Các công ty công nghệ khác như Facebook, Intel và Microsoft đều đã từng phải đối mặt với các khoản tiền phạt chống cạnh tranh rất lớn từ Ủy ban liên minh Châu Âu trong những năm gần đây. Nổi tiếng nhất là Microsoft bị EU phạt hai lần, sau khi hãng thất bại trong việc đưa thông báo trình duyệt vào bản cập nhật Windows 7. Apple cũng đang nợ số tiền thuế lên đến 15.4 tỷ USD của Liên minh Châu Âu. Nhưng dẫn đầu hiện nay là khoản tiền phạt 5 tỷ USD của Google.

 

Hiện EU đã yêu cầu Google tuân thủ phán quyết trong vòng 90 ngày, nhưng nếu Google có chấp nhận quyết định, quy trình pháp lý có thể sẽ diễn ra trong nhiều năm tiếp theo. Trong khi nhiều người đã mong đợi Google phải đối mặt với nhiều hình phạt khác nhau, tương tự như vụ của Microsoft 10 năm trước, có vẻ như EU không có bất kỳ sự giám sát nào đối với Android trong tương lai hoặc yêu cầu Google phải sửa đổi phần mềm của mình. Các nhà sản xuất smartphone sẽ vẫn được tự do dùng các ứng dụng tìm kiếm của Chrome và Google nếu muốn, nhưng họ sẽ không bị buộc phải làm như vậy và họ sẽ được tự do bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác nhau.

546Vote
43Vote
312Vote
25Vote
13Vote
4.269
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, Intel thông báo kế hoạch rút khỏi thị trường modem smartphone 5G để tập trung vào modem 4G và 5G cho PC, Internet of Things và thiết bị khác. Thông báo của Intel được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Apple và Qualcomm đạt được thỏa thuận và kết thúc mọi tranh chấp pháp lý đang diễn ra.
17 Tháng Tư 2019
Apple được đánh giá là rất cẩn thận về bảo mật dữ liệu người dùng, nhưng cam kết của hãng với người dùng iPhone rất có thể bị phá hỏng bởi … Google. Theo một cuộc điều tra được New York Times thực hiện, Google đã trao dữ liệu người dùng trên iPhone cho cảnh sát và lực lượng hành pháp sẽ có thể dễ dàng truy xuất và lần ra chiếc iPhone nào ở gần hiện trường.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, nền tảng chia sẻ video viral ngắn TikTok đang phổ biến tại Trung Quốc đã và đang phải đối mặt với những phản ứng dữ dội từ phía chính phủ Ấn Độ. Các cơ quan nhà nước Ấn Độ đang quan ngại một số nội dung trên nền tảng có thể có ảnh hưởng tiêu cực lên trẻ nhỏ.
17 Tháng Tư 2019
Căn nguyên của hình dạng kỳ bí tinh vân Nón, xuấn hiện bên trái bức ảnh, vẫn là một điều bí ẩn.
17 Tháng Tư 2019
Khoảng giữa tháng 04/2019, ông Terry Gou, nhà sáng lập kiêm chủ tịch hội đồng quản trị của Foxconn, xác nhận rằng công ty sẽ bắt đầu sản xuất hàng loạt iPhone tại Ấn Độ trong năm 2019.
17 Tháng Tư 2019
Tháng 5 có lẽ sẽ là thời điểm mà những người dùng smartphone sẽ mong đợi nhất, vì đây là khoảng thời gian rất nhiều sản phẩm smartphone hấp dẫn sẽ được ra mắt. Một số nhà sản xuất đã xác nhận, trong đó sẽ có Honor 20 series, OnePlus 7 và Asus Zenfone 6.