Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

19 Tháng Bảy 20182:08 SA(Xem: 13040)
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD
Google Bị EU Phạt 5 Tỷ USD

Khoảng giữa tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google đã phải chịu một án phạt kỷ lục lên đến 4.3 tỷ Euro (khoảng 5 tỷ USD) từ các nhà quản lý luật pháp EU vì lạm dụng sự thống trị thị trường Android trong các lĩnh vực then chốt.

 

Khi tích hợp công cụ tìm kiếm và ứng dụng Chrome vào hệ điều hành Android và không cho các nhà sản xuất điện thoại được bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác. Google còn bị cáo buộc rằng đã thanh toán cho một số nhà sản xuất smartphone và các nhà mạng viễn thông để đặt Google Search là công cụ tìm kiếm mặc định trên các thiết bị.

 

Liên minh Châu Âu EU đã gửi tối hậu thư cho Google, yêu cầu phải chấm dứt các hoạt động bất hợp pháp trong vòng 90 ngày kể từ ngày có quyết định. Điều này có nghĩa là Google sẽ phải ngừng buộc các hãng sản xuất smartphone cài đặt trước Chrome và Google Search để đổi lấy việc sử dụng Google Play trên các thiết bị sử dụng hệ điều hành Android.

Bà Margrethe Vestager từ Ủy ban liên minh Châu Âu cho biết: “Google sẽ phải chịu mức phạt tiền 4.3 tỷ Euro vì hạn chế bất hợp pháp việc sử dụng hệ điều hành Android. Google đã lợi dụng để gia tăng vị thế công cụ tìm kiếm của họ. Điều này là bất hợp pháp xét dưới các điều luật chống độc quyền của EU. Nên Google cần phải dừng các hành động này lại”. Tuy nhiên, Google tuyên bố sẽ kháng cáo, người phát ngôn của Google cho biết: “Hệ điều hành Android đã tạo thêm cơ hội cho mọi người, không phải ngược lại. Chúng tôi sẽ kháng cáo sau quyết định của Ủy ban Châu Âu”.

 

Liên minh Châu Âu EU đã điều tra kỹ hơn về hệ điều hành Android trong năm 2017, sau khi một nhóm các đối thủ cạnh tranh của Google bao gồm Nokia, Microsoft và Oracle có tên là FairSearch đã gửi khiếu nại rằng Google đã lợi dụng vị thế của hệ điều hành Android dành cho smartphone. Cụ thể là vào năm 2013, cựu Giám đốc điều hành Microsoft Steve Ballmer cũng đã gọi Google là "một kẻ độc quyền" sau khi chấm dứt những hợp đồng bằng sáng chế Android.

Các công ty công nghệ khác như Facebook, Intel và Microsoft đều đã từng phải đối mặt với các khoản tiền phạt chống cạnh tranh rất lớn từ Ủy ban liên minh Châu Âu trong những năm gần đây. Nổi tiếng nhất là Microsoft bị EU phạt hai lần, sau khi hãng thất bại trong việc đưa thông báo trình duyệt vào bản cập nhật Windows 7. Apple cũng đang nợ số tiền thuế lên đến 15.4 tỷ USD của Liên minh Châu Âu. Nhưng dẫn đầu hiện nay là khoản tiền phạt 5 tỷ USD của Google.

 

Hiện EU đã yêu cầu Google tuân thủ phán quyết trong vòng 90 ngày, nhưng nếu Google có chấp nhận quyết định, quy trình pháp lý có thể sẽ diễn ra trong nhiều năm tiếp theo. Trong khi nhiều người đã mong đợi Google phải đối mặt với nhiều hình phạt khác nhau, tương tự như vụ của Microsoft 10 năm trước, có vẻ như EU không có bất kỳ sự giám sát nào đối với Android trong tương lai hoặc yêu cầu Google phải sửa đổi phần mềm của mình. Các nhà sản xuất smartphone sẽ vẫn được tự do dùng các ứng dụng tìm kiếm của Chrome và Google nếu muốn, nhưng họ sẽ không bị buộc phải làm như vậy và họ sẽ được tự do bán các mẫu điện thoại mà có các phiên bản Android khác nhau.

546Vote
43Vote
312Vote
25Vote
13Vote
4.269
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2020
Ông Lee cho biết những công việc bao gồm kiểm tra tài nguyên, nhân lực và thiết bị hỗ trợ đã bắt đầu được thực hiện.
09 Tháng Sáu 2020
Mỹ ngày càng cảnh giác với chương trình ‘Vạn nhân tài’ của Trung Quốc, vì cho rằng nó tiềm ẩn nguy cơ gián điệp và đánh cắp công nghệ. Giới chức Mỹ đã điều tra và truy tố nhiều nhà khoa học tham gia "Vạn nhân tài" nhưng không khai báo trung thực.
09 Tháng Sáu 2020
Một số thành viên của lực lượng Vệ binh Quốc gia thủ đô Washington đã xét nghiệm dương tính với Covid-19 sau khi được triển khai xử lý các cuộc biểu tình phản đối bạo lực của cảnh sát.
09 Tháng Sáu 2020
Brazil đã khôi phục toàn bộ dữ liệu Covid-19 trên website chính phủ sau khi hứng chịu chỉ trích vì loại bỏ số liệu tổng ca nhiễm và chết do virus.
09 Tháng Sáu 2020
Theo cựu ngoại trưởng Philippines Del Rosario, Manila có quyền tịch thu tài sản của Bắc Kinh tại Philippines để bồi thường cho thiệt hại môi trường ở Biển Đông.
09 Tháng Sáu 2020
Lãnh đạo cơ quan an ninh Hong Kong cho rằng sự can thiệp của Mỹ, Đài Loan thúc đẩy biểu tình và phong trào chống chính quyền đặc khu.