Facebook Tuyển Gấp Hàng Loạt Kỹ Sư Nghiên Cứu AI

19 Tháng Bảy 20182:15 SA(Xem: 13965)
Facebook Tuyển Gấp Hàng Loạt Kỹ Sư Nghiên Cứu AI
Facebook Tuyển Gấp Hàng Loạt Kỹ Sư Nghiên Cứu AI

Khoảng giữa tháng 07/2018, sau khi CEO Mark Zuckerberg tỏ ra nhiệt huyết với tình hình đột phá về trí thông minh nhân tạo của công ty, Facebook đã nhanh chóng mở phòng lab trải rộng toàn cầu cũng như thuê hàng loạt kỹ sư đầu ngành về trí tuệ nhân tạo để giúp công ty xúc tiến tốc độ nghiên cứu công nghệ tương lai.

 

AI - Artificial Intelligence, còn được gọi là trí thông minh nhân tạo, là thuật ngữ chỉ các hệ thống vi tính sử dụng rất nhiều dữ liệu để đưa ra quyết định và cải thiện hiệu suất mà không cần trợ giúp của con người. AI hiện đang được coi là một trong những lĩnh vực cạnh tranh khốc liệt nhất giữa các công ty công nghệ lớn như Google, Amazon, Microsoft và Facebook. Hồi tháng 01/2018, CEO Google Sundar Pichai từng phát biểu rằng: “AI là một trong những thành tựu quan trọng nhất của loài người, và nó còn thiết yếu hơn cả lửa hay điện”.

 

AI Yann LeCun, Trưởng bộ phận nghiên cứu Facebook cho biết, từ lâu, Facebook đã coi trí tuệ nhân tạo là hướng đi của tương lai và là công cụ cần thiết giúp hãng cạnh tranh được với các đối thủ cũng như quản lý hơn 2 tỷ người dùng của mình. Đó cũng chính là lý do Facebook sẽ nhanh chóng thúc đẩy nhịp độ nghiên cứu trong lĩnh vực AI.

 

Theo LeCun, Facebook sẽ chiêu mộ hàng loạt kỹ sư tài năng và mở rộng đội ngũ nghiên cứu AI của công ty lên khoảng 170 nhà khoa học và kỹ sư trải rộng trên khắp 8 trụ sở toàn cầu, bao gồm văn phòng tại Paris, Pittsburgh, Montreal, London và Tel Aviv. Kế hoạch triển khai mở rộng các phòng lab quốc tế và hợp tác nghiên cứu sẽ dành cho mục tiêu phát triển robot, hoạt hình ảo (virtual annimation), machine learning và nhiều hình thức trí tuệ nhân tạo khác.

 

Trưởng bộ phận AI Yann Lecun, người đã từng là một trong những kỹ sư machine learning đầu tiên, cho biết nỗ lực mở rộng nghiên cứu của Facebook được thúc đẩy bởi chính CEO Mark Zuckerberg. LeCun cho biết: “AI đã trở thành yếu tố cốt lõi để vận hành những công ty công nghệ như chúng ta, đó là những gì người lãnh đạo của chúng tôi nói với chúng tôi rằng – Tiến nhanh hơn nữa đi, chúng ta đang phát triển chưa đủ nhanh đâu!”

 

Kế hoạch mở rộng toàn cầu và hợp tác học thuật của Facebook thực chất đang mô phỏng lại mô hình của rất nhiều công ty lớn trong lĩnh vực AI đã và đang làm. Đó là cho phép các nhà nghiên cứu và kỹ sư được tự do giảng dạy, công bố nghiên cứu, đồng thời phân chia thời gian của mình cho các mục tiêu học thuật và thương mại. Theo LeCun, các nhà khoa học AI của Facebook sẽ tập trung vào hai mục tiêu dài hạn, bao gồm “đem lại một mức độ tư duy nhất định cho máy móc” và “tìm hiểu cách thế giới xung quanh vận hành qua quan sát, giống như trẻ nhỏ làm trong những tháng đầu đời vậy”.

 

AI là một lĩnh vực khá rộng và có rất nhiều hướng phát triển khác nhau. Bằng chứng là trong khi các đối thủ của mình tập trung vào trợ lý giọng nói như Alexa của Amazon hay Assistant của Google, loa thông minh như HomePod và xe hơi tự lái,… phần lớn các nỗ lực của Facebook lại tập trung vào lĩnh vực phân tích hình ảnh và video, nhận diện văn bản/gương mặt, thông dịch ngôn ngữ và phát hiện nội dung xấu cùng bình luận gây hại.

 

Người dùng Facebook phổ thông thường sẽ không để tâm tới cách AI tác động vào thói quen sử dụng của họ. Một trong những tính năng dễ nhận biết nhất có sự can thiệp của AI trên Mạng xã hội có thể kể đến gợi ý tag bạn bè vào ảnh, News Feed tính toán nội dung hiển thị bằng thuật toán, gợi ý kết bạn, block spam và target quảng cáo...

 

AI là cuộc chiến quan trọng đối với Facebook, đặc biệt là khi CEO Zuckerberg đã cam kết trước Quốc hội Mỹ và các nhà đầu tư rằng công cụ trí tuệ nhân tạo tự động hóa sẽ giúp giải quyết triệt để hơn các vấn đề về bài đăng không phù hợp, tin giả và bình luận xấu. Công ty cho biết AI đã giúp cải thiện đáng kể kiểm soát với hơn 2 tỷ người dùng, nhưng hãng vẫn đang phải phụ thuộc nặng nề vào các quản trị viên là người thật để kiểm duyệt những nội dung không phù hợp với thuần phong mỹ tục hàng ngày.

518Vote
41Vote
37Vote
25Vote
19Vote
3.440
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Sáu 2018
Trong World Cup 2018, trận đấu giữa Hàn Quốc và Thụy Điển kết thúc với chiến thắng đã thuộc về đội tuyển Thụy Điển, tỉ số là 0-1. Bàn thắng duy nhất trong trận đấu là trên chấm 11 mét, có được nhờ pha phạm lỗi trong vòng cấm địa của cầu thủ Hàn Quốc và sự giúp sức từ công nghệ VAR.
19 Tháng Sáu 2018
Trí tuệ nhân tạo AI được biết đến nhiều nhất với khả năng nhìn, chẳng hạn như trong những chiếc xe không người lái, công nghệ nhận diện hình ảnh gương mặt; hay khả năng nghe như Alexa và những trợ lý ảo khác. Và thật ra... trí tuệ nhân tạo cũng có thể ngửi.
19 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Ủy ban cạnh tranh và bảo vệ người tiêu dùng Australia ACCC tuyên bố Apple đã lừa dối người dùng về quyền bảo hành bằng cách từ chối kiểm tra hoặc sửa chữa thiết bị gặp lỗi mà không tính phí nếu đã sửa trước đó bởi một bên thứ ba.
19 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple đã tuyển dụng kỹ sư cấp cao chuyên phát triển công nghệ xe tự lái từ đơn vị Waymo của Alphabet, công ty mẹ của Google. Động thái mới cho thấy công ty vẫn không từ bỏ tham vọng phát triển xe tự lái.
19 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Apple thông cáo báo chí tuyên bố iOS 12 sẽ tự động chia sẻ vị trí của người dùng với các cơ quan chức năng khi người dùng gọi 911 từ iPhone của họ. Điều này sẽ giúp cơ quan chức năng ngay lập tức xác định được vị trí của người dùng mà không cần người dùng phải cung cấp bất cứ thông tin nào qua điện thoại.
19 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Motorola đã ghi danh bằng sáng chế smartphone có thể gập lại. Cụ thể, bằng sáng chế của Motorola cho thấy công nghệ nhiệt có khả năng sửa ngay lập tức phần màn hình uốn dẻo khi bị hỏng.