Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

21 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 12781)
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.

 

Trước đây, dữ liệu iCloud của người dùng được Apple lưu trữ trong các máy chủ đặt ở Mỹ và được cho là bất khả xâm phạm, kể cả chính phủ có muốn truy cập trái phép, Apple cũng từ chối cung cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc về việc Apple phải đặt máy chủ ở nước họ, Apple đã có nhiều động thái nhân nhượng, mở đầu bằng việc hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data ở Quý Châu để xây dựng hệ thống máy chủ iCloud, và đưa toàn bộ dữ liệu của 130 triệu người dùng sinh sống ở Trung Quốc về máy chủ trong nước.

 

Apple cho biết, chỉ những tài khoản của khách hàng ghi danh hộ khẩu ở Trung Quốc mới bị quản lý. Đây là hệ quả của việc bộ luật “An ninh mạng” được thông qua hồi tháng 06/2017, quy định tất cả các công ty Internet nước ngoài muốn hoạt động ở Trung Quốc phải đặt máy chủ ở nước này.

 

Các công ty an ninh mạng, tổ chức nhân quyền và nhiều chuyên gia cho rằng việc Apple để cho một công ty nhà nước của Trung Quốc nắm quyền lưu trữ dữ liệu iCloud của khách hàng sẽ không còn giữ được tính minh bạch, các dữ liệu có thể bị “ai đó” truy cập trái phép mà người dùng không thể biết được và cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của Apple, tới lúc hãng biết được để can thiệp là đã quá muộn.

 

Ngoài luật An Ninh Mạng, Trung Quốc cũng đã thông qua một bộ luật khác là “Luật an ninh quốc gia”, cho phép cảnh sát điều tra được quyền yêu cầu các công ty giúp họ truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.


 

512Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
4.416
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Bảy 20187:17 CH
Khách
Cái gì đến sẽ đến thôi.
Có tiền mua tiên cũng được.
Nước Việt nam cũng sẽ bắt chước Trung quốc "kéo mây" về.
Khí mây về đến Việt nam thì sẽ tan ra nước, có nước là có tiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Tư (06/01/2021), Thượng viện Mỹ đã bác nỗ lực của một nhóm nghị sĩ Cộng hòa nhằm ngăn kiểm phiếu đại cử tri của bang Arizona sau cuộc bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Trong Báo cáo Triển vọng Kinh tế Toàn cầu 6 tháng, Ngân hàng Thế giới (World Bank) nhận định kinh tế toàn cầu đang bước vào "một thập kỷ lạc lối"
06 Tháng Giêng 2021
Để chào mừng tết Tân Sửu (2021), Apple đã ra mắt AirPods Pro phiên bản Limited Edition tại một số quốc gia Châu Á
06 Tháng Giêng 2021
Ba trợ lý hàng đầu của ông Trump, bao gồm cả Cố vấn An ninh Quốc gia, có thể từ chức sau khi người ủng hộ Tổng thống gây bạo loạn ở Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Stephanie Grisham, trợ lý lâu năm của Đệ nhất phu nhân Melania, xin từ chức để phản đối việc người ủng hộ ông Trump xông vào tòa nhà Quốc hội.
06 Tháng Giêng 2021
Cả Twitter và Facebook đều đã thông báo vào tối thứ Tư (06/01/2021) rằng họ đang tạm thời đình chỉ tài khoản của Tổng thống Trump sau khi các bài đăng của ông về đám đông biểu tình ở Điện Capitol đã vi phạm các nguyên tắc nền tảng.