Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

21 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 12952)
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.

 

Trước đây, dữ liệu iCloud của người dùng được Apple lưu trữ trong các máy chủ đặt ở Mỹ và được cho là bất khả xâm phạm, kể cả chính phủ có muốn truy cập trái phép, Apple cũng từ chối cung cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc về việc Apple phải đặt máy chủ ở nước họ, Apple đã có nhiều động thái nhân nhượng, mở đầu bằng việc hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data ở Quý Châu để xây dựng hệ thống máy chủ iCloud, và đưa toàn bộ dữ liệu của 130 triệu người dùng sinh sống ở Trung Quốc về máy chủ trong nước.

 

Apple cho biết, chỉ những tài khoản của khách hàng ghi danh hộ khẩu ở Trung Quốc mới bị quản lý. Đây là hệ quả của việc bộ luật “An ninh mạng” được thông qua hồi tháng 06/2017, quy định tất cả các công ty Internet nước ngoài muốn hoạt động ở Trung Quốc phải đặt máy chủ ở nước này.

 

Các công ty an ninh mạng, tổ chức nhân quyền và nhiều chuyên gia cho rằng việc Apple để cho một công ty nhà nước của Trung Quốc nắm quyền lưu trữ dữ liệu iCloud của khách hàng sẽ không còn giữ được tính minh bạch, các dữ liệu có thể bị “ai đó” truy cập trái phép mà người dùng không thể biết được và cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của Apple, tới lúc hãng biết được để can thiệp là đã quá muộn.

 

Ngoài luật An Ninh Mạng, Trung Quốc cũng đã thông qua một bộ luật khác là “Luật an ninh quốc gia”, cho phép cảnh sát điều tra được quyền yêu cầu các công ty giúp họ truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.


 

512Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
4.416
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Bảy 20187:17 CH
Khách
Cái gì đến sẽ đến thôi.
Có tiền mua tiên cũng được.
Nước Việt nam cũng sẽ bắt chước Trung quốc "kéo mây" về.
Khí mây về đến Việt nam thì sẽ tan ra nước, có nước là có tiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Tư 2020
Đài truyền hình cộng đồng NHK cho biết, Tổng số ca nhiễm Covid-19 mới của Nhật Bản đã vượt qua 5,000 ca vào thứ Năm (09/04/2020), không có dấu hiệu chậm lại mặc dù tình trạng khẩn cấp được ban bố tại Tokyo và sáu khu vực khác.
09 Tháng Tư 2020
Tối thứ Tư (08/04/2020), Trung Quốc đã công bố các biện pháp mới để phát hiện và ngăn chặn đợt bùng phát Covid-19 thứ hai nguy hiểm hơn với các “vật chủ thầm lặng” – những người mang mầm bệnh mà không hề có triệu chứng.
09 Tháng Tư 2020
Khoảng giữa tháng 04/2020, một số nguồn tin cho biết, Surface Neo, chiếc máy màn hình kép của Microsoft, chạy hệ điều hành Windows 10X mới, sẽ bỏ lỡ ngày phát hành dự kiến vào mùa lễ năm 2020.
09 Tháng Tư 2020
Tiểu bang New York, tâm chấn của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) ở Mỹ, ghi nhận số ca tử vong đạt mức kỷ lục trong ngày thứ Tư (08/04/2020), khi các bác sĩ và y tá kỳ cựu cũng bị sốc về tốc độ chuyển xấu và tử vong của bệnh nhân.
08 Tháng Tư 2020
Các quan chức an ninh mạng của Mỹ và Anh cảnh báo rằng các tin tặc và tội phạm trực tuyến được chống lưng bởi chính phủ đang lợi dụng sự bùng phát của đại dịch Covid-19 để tiếp tục hoạt động, gây lo ngại cho các chuyên gia an toàn số.
08 Tháng Tư 2020
Ủy ban Truyền thông Liên bang (FCC) hôm thứ Tư (08/04/2020) đã phê duyệt yêu cầu của Google về việc sử dụng một phần của cáp quang biển của Mỹ, sau khi công ty cảnh báo rằng giá cả sẽ cao hơn đáng kể nếu truyền lưu lượng qua các phương tiện khác.