Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

21 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 13175)
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.

 

Trước đây, dữ liệu iCloud của người dùng được Apple lưu trữ trong các máy chủ đặt ở Mỹ và được cho là bất khả xâm phạm, kể cả chính phủ có muốn truy cập trái phép, Apple cũng từ chối cung cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc về việc Apple phải đặt máy chủ ở nước họ, Apple đã có nhiều động thái nhân nhượng, mở đầu bằng việc hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data ở Quý Châu để xây dựng hệ thống máy chủ iCloud, và đưa toàn bộ dữ liệu của 130 triệu người dùng sinh sống ở Trung Quốc về máy chủ trong nước.

 

Apple cho biết, chỉ những tài khoản của khách hàng ghi danh hộ khẩu ở Trung Quốc mới bị quản lý. Đây là hệ quả của việc bộ luật “An ninh mạng” được thông qua hồi tháng 06/2017, quy định tất cả các công ty Internet nước ngoài muốn hoạt động ở Trung Quốc phải đặt máy chủ ở nước này.

 

Các công ty an ninh mạng, tổ chức nhân quyền và nhiều chuyên gia cho rằng việc Apple để cho một công ty nhà nước của Trung Quốc nắm quyền lưu trữ dữ liệu iCloud của khách hàng sẽ không còn giữ được tính minh bạch, các dữ liệu có thể bị “ai đó” truy cập trái phép mà người dùng không thể biết được và cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của Apple, tới lúc hãng biết được để can thiệp là đã quá muộn.

 

Ngoài luật An Ninh Mạng, Trung Quốc cũng đã thông qua một bộ luật khác là “Luật an ninh quốc gia”, cho phép cảnh sát điều tra được quyền yêu cầu các công ty giúp họ truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.


 

512Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
4.416
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Bảy 20187:17 CH
Khách
Cái gì đến sẽ đến thôi.
Có tiền mua tiên cũng được.
Nước Việt nam cũng sẽ bắt chước Trung quốc "kéo mây" về.
Khí mây về đến Việt nam thì sẽ tan ra nước, có nước là có tiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo dữ liệu của hãng tin Reuters, Trung Quốc cho biết tổng sản phẩm trong nước (GDP) của họ trong Quý 3 tăng 6% so với cùng kỳ năm 2018, mức tăng thấp nhất trong vòng ít nhất 27.5 năm.
21 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, các nhà nghiên cứu của Thụy Sĩ đã đưa ra kết luận tiếng sáo êm dịu sẽ có khả năng giúp phát triển não bộ cho trẻ sinh non.
20 Tháng Mười 2019
Facebook đã thất bại trong một nỗ lực ngăn vụ kiện tập thể trị giá đến 35 tỷ USD liên quan đến cáo buộc vi phạm Đạo luật bảo mật thông tin sinh trắc học Illinois, cụ thể là lạm dụng dữ liệu nhận diện gương mặt người dùng.
20 Tháng Mười 2019
Thay vì trả lãi, các ngân hàng Thụy Sĩ sẽ bắt đầu tính phí đối với các khoản tiền gửi của khách hàng. Khoảng giữa tháng 10/2019, ngân hàng Credit Suisse cho biết sẽ áp dụng lãi suất âm (-0.75%) với các khoản tiền gửi từ 2 triệu Francs Thụy Sĩ (khoảng 2 triệu USD).
20 Tháng Mười 2019
Nhà quản lý quỹ đầu cơ hàng đầu thế giới Ray Dalio nói rằng chu kỳ kinh doanh toàn cầu hiện nay đang ở giai đoạn "lún sâu" và nền kinh tế thế giới đang có ít nhất hai điểm tương đồng với hồi thập niên 1930 - thời kỳ Đại Suy Thoái.
20 Tháng Mười 2019
Các nhà quảng cáo và marketing trên Internet đang có những động thái cứng rắn với Facebook khi gửi văn bản khiếu nại lên tòa án tại Mỹ, tố cáo Facebook cố tình khai khống lượt xem và thời lượng xem video clip trên tran mạng xã hội.