Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

21 Tháng Bảy 201812:00 SA(Xem: 13630)
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước
Apple Chuyển Dữ Liệu 130 Triệu Người Dùng Trung Quốc Về Server Trong Nước

Khoảng giữa tháng 07/2018, dữ liệu iCloud của khoảng 130 triệu người dùng ở Trung Quốc đã được chuyển hoàn tất qua máy chủ của Guizhou-Cloud Big Data, một công ty viễn thông thuộc sở hữu của nhà nước. Điều này cũng có nghĩa là các dịch vụ đám mây của Trung Quốc đang nắm quyền quản lý nguồn dữ liệu iCloud của hàng trăm triệu người dùng iPhone ở trong nước.

 

Trước đây, dữ liệu iCloud của người dùng được Apple lưu trữ trong các máy chủ đặt ở Mỹ và được cho là bất khả xâm phạm, kể cả chính phủ có muốn truy cập trái phép, Apple cũng từ chối cung cấp. Tuy nhiên, thời gian qua, dưới sức ép của chính quyền Trung Quốc về việc Apple phải đặt máy chủ ở nước họ, Apple đã có nhiều động thái nhân nhượng, mở đầu bằng việc hợp tác với Guizhou-Cloud Big Data ở Quý Châu để xây dựng hệ thống máy chủ iCloud, và đưa toàn bộ dữ liệu của 130 triệu người dùng sinh sống ở Trung Quốc về máy chủ trong nước.

 

Apple cho biết, chỉ những tài khoản của khách hàng ghi danh hộ khẩu ở Trung Quốc mới bị quản lý. Đây là hệ quả của việc bộ luật “An ninh mạng” được thông qua hồi tháng 06/2017, quy định tất cả các công ty Internet nước ngoài muốn hoạt động ở Trung Quốc phải đặt máy chủ ở nước này.

 

Các công ty an ninh mạng, tổ chức nhân quyền và nhiều chuyên gia cho rằng việc Apple để cho một công ty nhà nước của Trung Quốc nắm quyền lưu trữ dữ liệu iCloud của khách hàng sẽ không còn giữ được tính minh bạch, các dữ liệu có thể bị “ai đó” truy cập trái phép mà người dùng không thể biết được và cũng nằm ngoài tầm kiểm soát của Apple, tới lúc hãng biết được để can thiệp là đã quá muộn.

 

Ngoài luật An Ninh Mạng, Trung Quốc cũng đã thông qua một bộ luật khác là “Luật an ninh quốc gia”, cho phép cảnh sát điều tra được quyền yêu cầu các công ty giúp họ truy cập dữ liệu cá nhân của người dùng.


 

512Vote
40Vote
32Vote
22Vote
10Vote
4.416
Ý kiến bạn đọc
23 Tháng Bảy 20187:17 CH
Khách
Cái gì đến sẽ đến thôi.
Có tiền mua tiên cũng được.
Nước Việt nam cũng sẽ bắt chước Trung quốc "kéo mây" về.
Khí mây về đến Việt nam thì sẽ tan ra nước, có nước là có tiền
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.