Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc

23 Tháng Bảy 20186:08 CH(Xem: 12733)
Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc
Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 07/2018, Samsung Electronics và Nhóm hoạt động vì quyền lợi người lao động SHARPS – Hội những người bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của con người trong ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc – đã đạt được đồng thuận về việc tuân thủ vô điều kiện một kế hoạch bồi thường cho những cá nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, bao gồm cả máu trắng, trong thời gian làm việc tại các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình của Samsung.

 

Kế hoạch được xây dựng bởi một cơ quan được chính phủ Hàn Quốc phân phó, và được kỳ vọng sẽ chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài 11 năm có liên quan tới bệnh nghề nghiệp. Ngày 24/08/2018, Samsung và SHARPS sẽ ký vào biên bản thỏa thuận tại Seoul. Sau đó, cơ quan hòa giải sẽ nghiên cứu vấn đề trong 2 tháng và đưa ra kết luận chính thức dự kiến vào cuối tháng 09/2018. Kết luận sẽ được cả hai bên tuân thủ mà không thể phản đối. Trên cơ sở đó, tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc sẽ thực hiện các hành động bồi thường và hoàn tất trong vòng tháng 10/2018.

 

Kết luận được kỳ vọng sẽ bao gồm chi tiết những bồi thường cho các cá nhân đại diện bởi SHARPS, các biện pháp bồi thường dự kiến cho các bệnh nghề nghiệp có thể xuất hiện trong tương lai, lời xin lỗi công khai của Samsung Electronics và việc chấm dứt các hoạt động biểu tình của SHARPS. Trong nhiều năm, cuộc đối đầu giữa hai bên đã diễn ra với không một giải pháp nào được đồng thời chấp nhận do những bất đồng về tính pháp lý và thiệt hại của các nạn nhân. Nhằm giải quyết triệt để vấn đề, cơ quan hòa giải của chính phủ Hàn Quốc, đứng đầu là cựu Thẩm phán tối cao Kim Ji-hyung, đã bắt buộc cả hai bên phải chấp nhận kế hoạch do cơ quan đề xuất, mà không tranh cãi thêm.

 

Vụ việc bắt đầu từ năm 2007, khi Hwang Yu-mi, một công nhân đã làm việc tại nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics trong 4 năm với công việc tẩy rửa các phiến silicon trong hóa chất, qua đời ở tuổi 22 vì bệnh máu trắng. Bố của Hwang Yu-mi cho rằng cái chết của con ông gây ra bởi nguy cơ nghề nghiệp, sau đó đã phát động một làn sóng xã hội yêu cầu chính phủ Hàn Quốc điều tra các nguy cơ hủy hoại sức khỏe tại các nhà máy sản xuất của Samsung. Cũng trong năm 2007, tổ chức SHARPS được thành lập để đại diện cho các cựu công nhân của Samsung và các công ty sản xuất linh kiện và màn hình khác được cho là mắc các bệnh nghiêm trọng như bạch cầu, ung thư, đa xơ cứng do tác động của môi trường làm việc.

 

SHARPS tuyên bố Samsung đã từ chối không cho họ tiếp cận với các báo cáo thực địa có chứa các thông tin quan trọng có liên quan tới các điều kiện nơi làm việc có nguy cơ gây hại để chứng minh lập luận của họ, với lý do bảo vệ bí mật kinh doanh. Theo các số liệu được SHARPS công bố, hơn 360 trường hợp mắc các bệnh liên quan tới nghề nghiệp được ghi nhận giữa tháng 06/2007 và tháng 05/2018. Cho tới tháng 07/2018, có 99 vụ kiện đã được nộp lên tòa án đòi bồi thường, và 29 trong số đó đạt được thành công cho nguyên đơn.

 

Đại diện Samsung cho biết đã giải quyết được hơn 130 trường hợp bồi thường không có liên quan tới SHARPS, và hy vọng thỏa thuận sắp tới sẽ đem lại kết quả triệt để cho những tranh chấp giữa 2 bên.

 

57Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
3.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Mỹ đang tập trung sự chú ý vào những người sáng tạo ra phần mềm nổi tiếng SamSam. Một bồi thẩm đoàn liên bang đã tiết lộ cáo trạng chống lại hai người Iran, Mohammad Mansouri và Faramarz Savandi. Họ bị cáo buộc đã tạo ra và sử dụng SamSam để tống tiền một loạt các mục tiêu ở Bắc Mỹ, bao gồm nhiều bệnh viện, công ty chăm sóc sức khỏe, cơ quan nhà nước và thành phố Atlanta.
01 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 11/2018, trong khi màn hình uốn cong đã trở thành hiện thực, công nghệ đứng sau vẫn còn là một bí mật trong ngành công nghiệp công nghệ cao. Khoảng cuối tháng 11/2018, một CEO của nhà cung ứng linh kiện cho Samsung và 8 nhân viên khác đã bị quan chức Hàn Quốc buộc tội bán công nghệ màn hình gập cho đối thủ Trung Quốc.
01 Tháng Mười Hai 2018
Cuối tháng 11/2018, sau gần một tuần làm dậy sóng thế giới, nghiên cứu tạo ra 2 bé gái biến đổi gen của nhà khoa học He Jiankui đã chính thức bị chính phủ Trung Quốc đình chỉ. Theo AP, nhà chức trách tuyên bố rằng công trình của ông He là trái pháp luật và phi đạo đức.
30 Tháng Mười Một 2018
Băng đang hình thành trên sông Lielupe khi nó chảy qua cảnh đêm mùa đông. Ngay cả trong chuyển động, dòng nước lạnh lẽo vẫn phản chiếu một bầu trời đầy sao. Toàn cảnh trung tâm có bố cục khá tốt của Orion hướng về phía nam, được chụp chồng 3 lớp phơi sáng từ một cây cầu gần làng Stalgene, Latvia, Trái Đất.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang Washington Examiner, đại tá Thomas "TJ" Jackman, thuộc Không quân Vệ binh Quốc gia Mỹ ANG ở bang Vermont, bị phát hiện lái trộm máy bay tiêm kích F-16 đến Washington DC để gặp gỡ người yêu là nữ đại tá lục quân Mỹ vào giữa năm 2015.
30 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo Jim Bridenstine, nhà điều hành của NASA, Elon Musk sẽ không tái diễn cảnh hút thuốc công khai nơi công cộng. Phát biểu với các phóng viên tại trụ sở NASA ở Washington, DC, Bridenstine cho biết: “Mọi người sẽ không còn nhìn thấy Musk công khai hút cần sa hoặc uống rượu như tình huống trên show trò chuyện "The Joe Rogan Experience" hồi tháng 09/2018”.