Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc

23 Tháng Bảy 20186:08 CH(Xem: 12696)
Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc
Samsung Chấp Nhận Hòa Giải Vụ Kiện Của Công Nhân Mắc Bệnh Máu Trắng ở Hàn Quốc

Khoảng cuối tháng 07/2018, Samsung Electronics và Nhóm hoạt động vì quyền lợi người lao động SHARPS – Hội những người bảo vệ sức khoẻ và quyền lợi của con người trong ngành công nghiệp bán dẫn Hàn Quốc – đã đạt được đồng thuận về việc tuân thủ vô điều kiện một kế hoạch bồi thường cho những cá nhân mắc các bệnh hiểm nghèo, bao gồm cả máu trắng, trong thời gian làm việc tại các nhà máy sản xuất linh kiện bán dẫn và màn hình của Samsung.

 

Kế hoạch được xây dựng bởi một cơ quan được chính phủ Hàn Quốc phân phó, và được kỳ vọng sẽ chấm dứt vụ kiện tụng kéo dài 11 năm có liên quan tới bệnh nghề nghiệp. Ngày 24/08/2018, Samsung và SHARPS sẽ ký vào biên bản thỏa thuận tại Seoul. Sau đó, cơ quan hòa giải sẽ nghiên cứu vấn đề trong 2 tháng và đưa ra kết luận chính thức dự kiến vào cuối tháng 09/2018. Kết luận sẽ được cả hai bên tuân thủ mà không thể phản đối. Trên cơ sở đó, tập đoàn khổng lồ Hàn Quốc sẽ thực hiện các hành động bồi thường và hoàn tất trong vòng tháng 10/2018.

 

Kết luận được kỳ vọng sẽ bao gồm chi tiết những bồi thường cho các cá nhân đại diện bởi SHARPS, các biện pháp bồi thường dự kiến cho các bệnh nghề nghiệp có thể xuất hiện trong tương lai, lời xin lỗi công khai của Samsung Electronics và việc chấm dứt các hoạt động biểu tình của SHARPS. Trong nhiều năm, cuộc đối đầu giữa hai bên đã diễn ra với không một giải pháp nào được đồng thời chấp nhận do những bất đồng về tính pháp lý và thiệt hại của các nạn nhân. Nhằm giải quyết triệt để vấn đề, cơ quan hòa giải của chính phủ Hàn Quốc, đứng đầu là cựu Thẩm phán tối cao Kim Ji-hyung, đã bắt buộc cả hai bên phải chấp nhận kế hoạch do cơ quan đề xuất, mà không tranh cãi thêm.

 

Vụ việc bắt đầu từ năm 2007, khi Hwang Yu-mi, một công nhân đã làm việc tại nhà máy bán dẫn của Samsung Electronics trong 4 năm với công việc tẩy rửa các phiến silicon trong hóa chất, qua đời ở tuổi 22 vì bệnh máu trắng. Bố của Hwang Yu-mi cho rằng cái chết của con ông gây ra bởi nguy cơ nghề nghiệp, sau đó đã phát động một làn sóng xã hội yêu cầu chính phủ Hàn Quốc điều tra các nguy cơ hủy hoại sức khỏe tại các nhà máy sản xuất của Samsung. Cũng trong năm 2007, tổ chức SHARPS được thành lập để đại diện cho các cựu công nhân của Samsung và các công ty sản xuất linh kiện và màn hình khác được cho là mắc các bệnh nghiêm trọng như bạch cầu, ung thư, đa xơ cứng do tác động của môi trường làm việc.

 

SHARPS tuyên bố Samsung đã từ chối không cho họ tiếp cận với các báo cáo thực địa có chứa các thông tin quan trọng có liên quan tới các điều kiện nơi làm việc có nguy cơ gây hại để chứng minh lập luận của họ, với lý do bảo vệ bí mật kinh doanh. Theo các số liệu được SHARPS công bố, hơn 360 trường hợp mắc các bệnh liên quan tới nghề nghiệp được ghi nhận giữa tháng 06/2007 và tháng 05/2018. Cho tới tháng 07/2018, có 99 vụ kiện đã được nộp lên tòa án đòi bồi thường, và 29 trong số đó đạt được thành công cho nguyên đơn.

 

Đại diện Samsung cho biết đã giải quyết được hơn 130 trường hợp bồi thường không có liên quan tới SHARPS, và hy vọng thỏa thuận sắp tới sẽ đem lại kết quả triệt để cho những tranh chấp giữa 2 bên.

 

57Vote
40Vote
31Vote
21Vote
14Vote
3.413
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2018
Hệ thống đường ruột thực sự có “tâm trí” riêng của nó. Trong hộp sọ của con người, ngoài phần chất xám ra, còn có “bộ não thứ hai” dành cho đường tiêu hóa. Các nhà khoa học đã ghi chép lại về một loại mô hình nơron thần kinh hoàn toàn mới và các ảnh hưởng trực tiếp của nó lên đường ruột.
09 Tháng Sáu 2018
Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu Apple phải lưu trữ các dữ liệu vào những máy chủ đặt sẵn tại đất nước họ. Điều này đã gây ra những lo ngại về bảo mật quyền riêng tư. Và Tim Cook, CEO của Apple, đã lên tiếng để trấn an người dùng rằng họ không cần phải quá lo lắng.
08 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết về một vụ kiện tập thể có liên quan đến vấn đề xuất hiện trên tất cả thế hệ smartwatch của Apple từ Apple Watch đời đầu đến Apple Watch Series 3.
08 Tháng Sáu 2018
Nhiều người thường sẽ nghĩ thời gian sẽ trôi nhanh hơn khi già đi, nhưng thực tế không phải vậy. Do Mặt Trăng ngày càng di chuyển ra xa Trái Đất nên một ngày trên Trái Đất đang ngày càng trở nên dài hơn.
08 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, CEO Elon Musk đã tiết lộ những chi tiết mới về kế hoạch xây dựng nhà máy Gigafactory trên khắp thế giới của Tesla.
08 Tháng Sáu 2018
Trong nhiều năm, Microsoft đã liên tục úp mở về thiết bị Surface Phone sở hữu hai màn hình được kết nối với nhau bằng một bản lề đặc biệt, có thể linh hoạt gập mở tùy theo nhu cầu của người dùng. Cho đến 2018, hãng vẫn chưa thể hiện thực hóa tham vọng, nhưng ý tưởng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều công ty khác và thậm chí còn mở ra một xu hướng công nghệ mới trong tương lai.