Liệu Sinh Học Tổng Hợp Có Thay Đổi Được Tương Lai Của Thực Phẩm?

24 Tháng Bảy 20182:02 SA(Xem: 13383)
Liệu Sinh Học Tổng Hợp Có Thay Đổi Được Tương Lai Của Thực Phẩm?
Liệu Sinh Học Tổng Hợp Có Thay Đổi Được Tương Lai Của Thực Phẩm?

Hơn một thế kỷ trước, những người nông dân nuôi bò ở đã quyết liệt phản đối bơ thực vật. Họ nhấn mạnh rằng thứ giống bơ làm từ dầu thực vật không phải là bơ. Hơn 100 năm sau, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ FDA phải tổ chức một cuộc họp công khai về thịt nhân tạo, loại thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

 

Nghi vấn hiện nay là chúng có nên được gọi là Thịt hay không?

 

Theo Christina Agapakis, một nhà sinh vật học, đồng thời là giám đốc sáng tạo của Ginkgo Bioworks, thịt nhân tạo đang thu hút sự chú ý, nhưng nó không chỉ là sản phẩm duy nhất phải đương đầu với những tranh luận. Nhiều nhà nghiên cứu đang sử dụng công nghệ sinh học tổng hợp để tạo ra hương và nước hoa phi tự nhiên. Gingko là một công ty sinh học tổng hợp có trụ sở ở Boston. Họ không trực tiếp chế tạo thịt nhân tạo, nhưng các nhà khoa học của Gingko đã thiết kế được các vi sinh vật tiết ra nước hoa và thực phẩm.

 

Trang The Verge đã có cuộc phỏng vấn với giám đốc sáng tạo của Gingko về thực trạng mà thịt nhân tạo đang phải đối mặt, mối liên hệ giữa sinh học tổng hợp với sự phát triển bền vững, và tương lai của thực phẩm:

 

 Có vẻ như cuộc thảo luận về việc phải dán nhãn phân biệt các loại thực phẩm tổng hợp sẽ có ảnh hưởng vượt ra bên ngoài phạm vi thịt nhân tạo. Đâu là những điểm tương đồng trong lĩnh vực sinh học tổng hợp nói chung?

 

Chắc chắn có một cuộc tranh luận còn lớn hơn vấn đề thịt nhân tạo. Chẳng hạn như vi sinh vật biến đổi gen, chúng là những vi khuẩn tự nhiên hay nhân tạo? Về mặt pháp lý, chúng được dán nhãn là "tự nhiên", vì chúng có nguồn gốc từ thực vật. Nhưng chắc chắn vẫn tồn tại một sự nhập nhằng

 

Một sản phẩm nào đó được sản xuất từ vi khuẩn biến đổi gen, nó vẫn có thể được gọi là chế phẩm sinh học. Nhưng hầu hết mọi người sẽ không nghĩ nó là "tự nhiên" nữa. Những cuộc tranh luận vẫn đang diễn ra, và nó thậm chí còn lớn hơn 100 năm về trước khi mọi người tự hỏi liệu bơ thực vật có phải là bơ thật thay không.

 

Vấn đề là người dùng quan tâm đến cách mọi thứ được làm ra như thế nào. Luôn có lý do để một thứ nào đó được tạo ra bằng sinh học tổng hợp. Đối với nhiều sản phẩm, sinh học tổng hợp là một cách bền vững và đạo đức hơn để tạo ra chúng.

 

Liệu Sinh Học Tổng Hợp Có Thay Đổi Được Tương Lai Của Thực Phẩm?  Một ví dụ về cách sinh học tổng hợp làm ra một thứ gì đó bền vững hơn?

 

Nếu muốn tạo ra đủ hương hoa hồng tự nhiên để cho vào bột giặt, sẽ cần nhiều đất hơn trên Trái Đất để trồng hoa hồng. Vì vậy, trên một khía cạnh nào đó, khi có thể làm ra những hợp chất và chế phẩm lên men có hương hoa hồng, nó sẽ làm giúp giảm chi phí đất và môi trường để trồng ra được những thành phần đặc biệt.

 

Không chỉ hoa hồng, ta còn có thể áp dụng nó với những loài cây quý hiếm đang bị đe dọa tuyệt chủng như gỗ đàn hương, thứ thường được dùng làm nước hoa. Do đó, mọi người cần biết rằng có những thứ đang được tạo ra theo cách bền vững hơn. Ít nhất, tại Gingko, công ty ủng hộ việc ghi nhãn GMO và ghi nhãn cụ thể cho tất cả các thành phần tương tự.

 

Dán nhãn GMO là một việc gây tranh cãi phải không? Liệu mọi người sẽ hiểu lầm và không mua nó?

 

Đúng vậy, nhưng tôi không nghĩ đó là nỗi sợ hãi có thực. Đã có một bài báo gần đây chỉ ra việc ghi nhãn GMO khiến mọi người ít phản đối nó hơn. Tôi nghĩ việc dán nhãn đã giới hạn nỗi sợ của mọi người. Nếu ta phải giấu thứ gì đó, nó phải là thứ gì đó xấu xa. Các nghiên cứu khác cũng cho thấy việc dán nhãn GMO không ảnh hưởng đến doanh thu của sản phẩm.

 

Và khi đề cập đến thịt nhân tạo, toàn bộ vấn đề là phải nói cho người tiêu dùng biết đó là thịt nhân tạo đúng không? Hãy cho mọi người biết thịt nhân tạo được làm ra như thế nào và thịt truyền thống cũng vậy.

 

Ngay lúc này, vẫn còn quá sớm để tranh luận rằng thịt nhân tạo nên được dán nhãn hay không, so với việc công nghệ đã đủ để sản xuất thịt nhân tạo tung ta thị trường hay chưa. Có rất nhiều tranh cãi đã xảy ra, nhưng thịt nhân tạo vẫn chưa được tung ra thị trường.

 

Tôi không nghĩ rằng thịt nhân tạo đang tiếp cận được mức chi phí sản xuất đủ thấp để được đưa ra thị trường cạnh tranh với thịt thật. Quá trình tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm rất tốn kém. Các nhà khoa học vẫn phải nhân bản mô và tạo ra từng miếng từng miếng một.

 

Cũng có những vấn đề kỹ thuật chưa thể giải quyết được. Chẳng hạn, nếu tạo ra một miếng bít tết, cần phải cho cơ bắp "tập thể dục" theo cách nào đó. Ta không thể chỉ nuôi mô thịt rồi nó sẽ có kết cấu giống với cơ được tập luyện. Nên mọi người vẫn chưa thể có miếng bít tết nào để nói chuyện hay tranh luận. Những gì có thể làm được ở thời điểm này vẫn rất hạn chế.

Liệu Sinh Học Tổng Hợp Có Thay Đổi Được Tương Lai Của Thực Phẩm?

Để nuôi được thịt nhân tạo, phần lớn chi phí sẽ phải tiêu tốn cho nhân công. Và sau đó là chi phí huyết thanh và các vật liệu khác để phát triển thịt nhân tạo cũng không nhỏ. Huyết thanh có phải là sự trớ trêu của thịt nhân tạo hiện nay không?

 

Tôi không thấy một phương pháp nuôi cấy thịt nào không sử dụng huyết thanh, và huyết thanh phải được lấy từ những con bò bị giết mổ. Vì vậy, thịt nhân tạo suy cho cùng vẫn là sản phẩm phụ của ngành công nghiệp chăn nuôi.

 

Nói chung, các dự án sinh học tổng hợp sẽ phải đối mặt với thách thức nào để thương mại hóa và có mặt trên thị trường?

 

Mỗi dự án sinh học tổng hợp sẽ có những thách thức kỹ thuật riêng. Một trong những vấn đề lớn nhất là cạnh tranh với những sản phẩm truyền thống chúng đang cố gắng thay thế. Hãy nghĩ về nhiên liệu sinh học. Chúng phải đối mặt với thách thức lớn vì giá dầu hiện nay vẫn quá thấp. Tương tự như, thịt nuôi cấy sẽ có một thách thức cực kỳ lớn. Thịt thật bây giờ cũng rất rẻ.

 

Trong lĩnh vực sinh học tổng hợp và tương lai của thực phẩm, không có gì có thể xảy ra trong một sớm một chiều. Cũng không có gì là chắc chắn cả. Lĩnh vực sẽ tiếp tục phát triển, nhưng muốn như vậy phải có những thay đổi, và những cuộc tranh luận của chúng ta bây giờ sẽ tác động đến thay đổi. Tôi hy vọng mọi người sẽ đi đến được một thống nhất chung rằng cần có sự minh bạch với các loại thực phẩm tổng hợp, tương tự như "Để tôi kể cho bạn mọi thứ về cách chúng ta làm ra thịt, cả thịt từ phòng thí nghiệm và trong lò giết mổ".

58Vote
40Vote
31Vote
23Vote
10Vote
4.112
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, HMD Global đang phát triển một mẫu smartphone cao cấp có tên là Nokia A1 Plus. Các thông số cho thấy đây sẽ là một smartphone cao cấp của năm 2018.
28 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Microsoft thông báo thành lập nhóm mới trong cấu trúc công ty, có tên là Microsoft Healthcare. Theo đó, Microsoft Healthcare sẽ định hướng vào thị trường chăm sóc sức khỏe đang sôi động với việc các hãng công nghệ từ lớn đến nhỏ đều cho thấy các bước tiến nhanh và mạnh như Apple, Alphabet công ty mẹ của Google, Fitbit, Baidu... và hàng loạt các công ty khởi nghiệp khác.
28 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, tại Hội nghị thế giới di động, Qualcomm Technologies, công ty con của Qualcomm Incorporated, đã tuyên bố nền tảng đầu tiên phục vụ riêng cho các đồng hồ trẻ em có kết nối 4G.
28 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, Sony công bố mức giá chính thức của XZ2 Premium khi bán ra tại Mỹ vào 30/07/2018 là 999.99 USD. Người dùng có thể đặt trước XZ2 Premium kể từ ngày 09/07/2018 trên Amazon và Best Buy. Khi đặt hàng qua Amazon, người dùng sẽ được tặng kèm tai nghe không dây Xperia Ear Duo. Rõ ràng, với việc XZ2 Premium không có jack cắm tai nghe 3.5mm, việc được tặng tai nghe không dây sẽ trở nên rất hấp dẫn.
28 Tháng Sáu 2018
Khoảng cuối tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, các khoản quyên góp tiền mã hóa với help2kids sẽ cho phép tất cả các quỹ có thể được theo dõi, cho phép các nhà tài trợ theo dõi khoản đóng góp của họ cho đến khi sử dụng thực tế.
28 Tháng Sáu 2018
Các thiết bị Wi-Fi hiện vẫn đang sử dụng một giao thức bảo mật trong hơn một thập kỷ. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2018, tình hình có vẻ như sẽ bắt đầu thay đổi, Liên minh Wi-Fi, tổ chức giám sát việc chấp nhận các tiêu chuẩn mới cho Wi-Fi, đang bắt đầu chứng nhận các sản phẩm hỗ trợ WPA3, thế hệ kế nhiệm của phương thức bảo mật WPA2 được sử dụng từ năm 2014.