Apple Sẽ Giành Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Thanh Toán Di Động Như Thế Nào?

25 Tháng Bảy 20182:17 SA(Xem: 13478)
Apple Sẽ Giành Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Thanh Toán Di Động Như Thế Nào?
Apple Sẽ Giành Chiến Thắng Trong Cuộc Chiến Thanh Toán Di Động Như Thế Nào?

Thanh toán di động được cho là một trong những thị trường béo bở nhất trong nền công nghiệp 4.0, và chắc chắn Apple sẽ không ngồi yên để các đối thủ chia nhau thị trường với lợi nhuận khổng lồ.

 

Nhờ công nghệ di động phát triển mạnh mẽ trong nhiều năm qua, tính năng thanh toán bằng smartphone đã được nhiều hãng điện thoại lớn nhanh chóng tích hợp trên các sản phẩm của mình và trở thành một khái niệm quen thuộc với người dùng toàn cầu. Apple là một trong những nhà sản xuất smartphone lớn nhất thế giới, nên đương nhiên không phải là ngoại lệ. Thực tế, ước tính thanh toán di động mobile payments có thể trở thành ngành công nghiệp 3.4 nghìn tỷ USD vào năm 2022. Để tiện đối chiếu, tổng giá trị của công ty Apple hiện vẫn chưa quá 1 nghìn tỷ USD. Tại Mỹ năm 2017, eMarketer ước tính thị trường thanh toán di động hiện có trị giá khoảng 49 tỷ USD.

 

Người dùng có thể lựa chọn rất nhiều giải pháp, bao gồm Apple, Samsung Pay, Google Pay, PayPal, Venmo và Square. Trên thế giới, các đối thủ Trung Quốc như WeChat Pay và Alipay có khoảng 1 tỷ người dùng cộng lại, theo sau là PayPal với 210 triệu người dùng và Apple Pay có 87 triệu người dùng tính đến tháng 08/2017 – con số được cho là kết quả của chiến lược mở rộng liên kết ngân hàng và thúc đẩy quảng cáo ép người dùng sử dụng nền tảng thanh toán điện tử của Apple.

 

Cứ vài tuần, Apple lại mở rộng danh sách ngân hàng hỗ trợ Apple Pay với một số tên mới - hiện nay đã là hơn 2,700 đơn vị ngân hàng và tổ chức tiền tệ. Ngoài ra, Apple Pay cũng đang được mang tới nhiều nước hơn, gần đây nhất có mặt tại Na Uy và Ba Lan. Tại Châu Á, Apple Pay đã đặt chân đến Trung Quốc, Singapore, Nhật Bản, Đài Loan và Hồng Kông...

 

Công ty thậm chí còn ra mắt Apple Pay Cash, tích hợp sâu vào iMessage – tính năng cho phép giao dịch tiền giữa các người dùng với nhau, lĩnh vực mà Venmo trực thuộc PayPal đang thống trị thị trường. Không dừng lại ở đó, Apple còn triển khai một chiến dịch thông báo rầm rộ notification trên iPhone rất dai dẳng gần như để ép buộc người dùng phải ghi danh thẻ để sử dụng Apple Pay.

 

Một người dùng khiếu nại trên diễn đàn của Apple hồi 2016 rằng: “Tôi vừa cập nhật iPhone 6 Plus lên phiên bản 10.0.01, sau đó tôi nhận thấy điện thoại liên tục hiện thông báo từ Wallet App nhắc tôi thêm thẻ ngân hàng. Tôi chưa bao giờ và sẽ không bao giờ có ý định dùng Apple Pay. Tôi không quan tâm đến việc nó bảo mật hơn hay tiện lợi hơn như thế nào, vì tôi thực sự không có nhu cầu sử dụng nó, và tôi phát ngán với việc phải nhìn thấy thông báo cứ hiện lên 6, 7 lần một ngày”

 

Một người dùng khác phàn nàn sau khi nhận bản cập nhật iOS 11 trên iPhone: “Cám ơn, nhưng tôi không cần. Tôi đã reset điện thoại, tắt toàn bộ mọi thông báo, vậy mà nó vẫn cứ hiện ra, hết lần này đến lần khác”. Thậm chí, một người sử dụng còn tưởng điện thoại của mình đã bị nhiễm malware vì cứ liên tục hiện thông báo nhắc nhở ghi danh thẻ vào Wallet App. Vậy điều gì đã buộc Apple phải triển khai chiến thuật chiêu mộ người dùng một cách cưỡng ép?

 

Apple có lý do của riêng mình. Không giống như các nhà bán lẻ lớn khác trên thị trường thế giới như Walgreens, Best Buy hay Target, nhà bán lẻ Walmart đã từ chối chấp nhận nền tảng thanh toán di động của Apple trên toàn bộ hệ thống cửa hàng và thay bằng giải pháp riêng của hãng có tên Walmart Pay - vốn hoạt động bằng cách quét mã QR trên màn hình điện thoại để thực hiện giao dịch. Giải pháp của Apple dựa vào công nghệ kết nối tầm gần NFC để hoạt động, nên có thể trở thành rào cản cho những địa điểm chưa có cơ sở hạ tầng thanh toán hiện đại được tích hợp NFC. Chưa hết, ngoài Walmart ra còn có Starbucks, dù hệ thống chuỗi cửa hàng cà phê cho phép thanh toán bằng Apple Pay, nhưng nhiều người lại chọn trả tiền qua ứng dụng Starbucks hơn đơn giản vì họ được tích điểm trên tài khoản Starbucks.

 

Dù sao, việc ép buộc người dùng ít nhiều cũng đem lại cho Apple Pay nhiều số liệu tích cực. Nền tảng Apple Pay đã chứng kiến lượng người dùng tăng ấn tượng so với cùng kỳ năm 2017, kết thúc Quý 1 với 127 triệu người dùng trên toàn thế giới.

 

Tuy nhiên, Apple Pay vẫn còn một chặng đường rất dài trước khi trở thành phương thức thanh toán mặc định toàn cầu, như cách iPhone lật đổ ngôi vương của Nokia và BlackBerry để độc chiếm ngôi vị smartphone tốt nhất trong lòng người dùng. Công ty cần thuyết phục được người dùng Apple Pay nhanh chóng và bảo mật hơn thao tác quẹt thẻ truyền thống - vốn không tốn quá nhiều thời gian và cũng không kém phần tiện lợi so với các giải pháp điện tử.

54Vote
40Vote
31Vote
22Vote
11Vote
3.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
02 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, một số ảnh chụp màn hình từ trang XDA Developers cho thấy Google có vẻ đang phát triển công cụ chia sẻ tập tin trực tiếp giống như AirDrop của Apple. Tính năng mới có tên gọi là Fast Share sử dụng kết nối Bluetooth để dò tìm các thiết bị xung quanh để truyền tải những tập tin có kích thước lớn thông qua Wi-Fi Direct.
01 Tháng Bảy 2019
Cũng giống như các dấu vân tay đặc trưng, mọi người đều có một nhịp tim đặc trưng và ý tưởng đó đang truyền cảm hứng cho thiết bị xác định danh tính mới nhất của quân đội Mỹ.
01 Tháng Bảy 2019
Hồi đầu tháng 05/2019, tại sự kiện WWDC 2019, Apple giới thiệu tính năng hội nhập bảo mật mới cho iOS 13 mang tên Sign in with Apple, cho phép anh em có thể hội nhập vào các nền tảng hay trang web thông qua tài khoản Facebook hoặc Google và được chính cơ chế của Apple bảo vệ để không bị ăn trộm thông tin tài khoản. Tuy nhiên, khoảng cuối tháng 06/2019, tổ chức OpenID đã đặt ra câu hỏi với một vài quyết định mà Apple đã đưa ra với tính năng mới của hãng.
01 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, công ty an ninh mạng Cyberory của Israel và Mỹ đã công bố báo cáo tuyên bố rằng các tin tặc được ủng hộ bởi một quốc gia đã xâm phạm hệ thống của ít nhất 10 nhà mạng di động trên khắp thế giới với mục đích đánh cắp siêu dữ liệu liên quan đến người dùng cụ thể. Dù chưa được xác nhận, những hacker được cho là có liên hệ với chính quyền Trung Quốc.
01 Tháng Bảy 2019
Broadcom là một cái tên ít khi được nghe đến nhưng thật ra sản phẩm hay công nghệ của hãng đang xuất hiện trên rất nhiều thiết bị công nghệ mà chúng ta vẫn dùng hàng ngày. Khoảng cuối tháng 06/2019, Broadcom đang đứng trước một vụ kiện chống độc quyền lớn tại Mỹ và Châu Âu, vậy hãng đã làm gì?
01 Tháng Bảy 2019
To, sáng, và lộng lẫy, thiên hà xoắn ốc M83 nằm cách chúng ta 12 triệu năm ánh sáng, gần đầu mút phía đông nam của chòm sao Trường Xà (Hydra) dài lê thê.