Quét Mống Mắt AI Có Thể Phân Biệt Mắt Người Sống Và Người Chết

26 Tháng Bảy 20182:02 SA(Xem: 18305)
Quét Mống Mắt AI Có Thể Phân Biệt Mắt Người Sống Và Người Chết
Quét Mống Mắt AI Có Thể Phân Biệt Mắt Người Sống Và Người Chết

Trong một số phim ảnh, không ít lần ta thấy kẻ ác lấy mắt người đã chết để qua mặt được máy quét mống mắt. Vậy một hệ thống quét có phân biệt được mắt người sống và con mắt đã chết không?

 

Khi Samsung tung ra Galaxy Note7, đã có bài viết về nhóm nghiên cứu tại Đại học Công nghệ Warsaw, Ba Lan đang tìm câu trả lời cho vấn đề, và đã có ít nhiều thành công. Khoảng cuối tháng 07/2018, nhóm đã đăng tải một nghiên cứu mới làm sáng tỏ thêm vấn đề, nhất là trong thời đại bảo mật sinh trắc học đang trở nên đại trà do tiện dụng.

 

Nhóm nghiên cứu gồm Mateusz Trokielewicz, Adam Czajka và Piotr Maciejewicz, đã tổng hợp một cơ sở dữ liệu lớn sau khi tiến hành quét mắt của cả người sống và người chết, nhằm huấn luyện thuật toán máy học machine learning tìm ra được điểm khác biệt giữa hai mống mắt. Trong báo cáo nghiên cứu, họ khẳng định thuật toán có thể phân biệt được mống mắt người sống và người chết với độ chính xác lên tới 99%. Nhưng bên cạnh việc làm việc bảo mật mống mắt trở nên hiệu quả, nó vẫn có một lỗ hổng để hacker khai thác.

 

Đầu tiên, cần hiểu kĩ về công nghệ bảo mật quét mống mắt. Đã từ lâu, các bác sĩ chuyên khoa mắt nhận thấy rằng cấu trúc mống mắt của mỗi cá nhân là khác nhau. Những chi tiết nhỏ trên mống mắt hiện ra rất rõ trong các hình ảnh quét bằng tia hồng ngoại, vì thế, hình ảnh mống mắt được tạo nên nhờ bước sóng ánh sáng xuất hiện nhiều trong các hệ thống bảo mật. Nhưng hệ thống có thể bị qua mặt dễ dàng. Hồi năm 2017, hacker có thể mở khóa điện thoại Samsung bằng cách in hình ảnh mống mắt lên một cái kính áp tròng, sau đó đặt kính lên một con mắt giả. Hoặc cách lấy hẳn con mắt của người đã mất ra để quét cũng là một hình thức qua mặt quét mống mắt khác. Hiện nay mới có một cách phát hiện ra có người đang sử dụng mắt giả.

 

Nghiên cứu để có được kết quả trên dựa trên một cơ sở dữ liệu khá khác thường, bao gồm 574 hình ảnh hồng ngoại của mống mắt từ 17 cá nhân đã tử vong, các hình ảnh được chụp ở nhiều thời điểm khác nhau sau khi chết, từ khoảng 5 tiếng tới 34 ngày. Nhóm nghiên cứu còn thu thập 256 hình ảnh mống mắt từ những người đang sống khác. Họ cũng sử dụng cùng một camera quét mắt để tránh trường hợp thuật toán machine learning đưa cả dữ liệu về sự khác nhau của hai cái camera.

 

Có một điểm khác biệt đặc biệt dễ nhận thấy giữa mắt người sống và mắt người chết, đó là mắt người chết sẽ cần một cái kẹp để giữ cho mắt luôn mở để quét. Hệ thống quan sát machine vision có thể nhận nhầm cái kẹp là điểm khác biệt giữa hai loại mắt, vì lẽ đó, đội ngũ nghiên cứu đã cắt ảnh kĩ càng, chỉ để phần mống mắt lọt hiện ra.

 

Kết quả nghiên cứu cho thấy thuật toán đã nhận ra được toàn bộ mống mắt chết, và chỉ rất ít trường hợp nhận nhầm mắt người sống là mắt người chết. Nhóm khẳng định: “Không có mẫu mắt của người đã tử vong nào bị nhầm, chỉ 1% mắt sống bị nhận nhầm là đã chết”. Nhưng có một lỗ hổng: độ chính xác 99% chỉ áp dụng lên mắt của người chết được quá 16 giờ. Các mẫu mắt vừa được thu thập sau khi tử vong sẽ có thể vượt qua được bài thử nghiệm.

 

515Vote
40Vote
31Vote
21Vote
13Vote
4.220
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, luật lệ mới của Apple sẽ ngăn cấm các ứng dụng tiêu hao pin, tạo ra lượng nhiệt quá mức, hoặc sử dụng quá nhiều tài nguyên của thiết bị.
13 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Cơ quan lưu trữ chính thức của Chính phủ Anh, Lưu trữ Quốc gia National Archives sẽ sử dụng công nghệ blockchain để thiết lập cách thức xác minh tính chính xác của các tài liệu lưu trữ. Dự án mới được gọi là ARCHANGE, là một trong ba dự án blockchain mà Đại học Surrey đã thắng, hai dự án còn lại là về bỏ phiếu và chăm sóc sức khỏe.
12 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Phòng thí nghiệm Quốc gia Oak Ridge thuộc Bộ Năng lượng Mỹ giới thiệu Summit, siêu máy tính mới được đánh giá là mạnh nhất thế giới hiện nay.
12 Tháng Sáu 2018
Sự kiện WWDC 2018 đánh dấu sự kết thúc cho mùa event dành cho các nhà phát triển ứng dụng, mang tới cho người dùng cuối hàng loạt những bản cập nhật với những tính năng mới hấp dẫn, và bày tỏ rõ hướng đi tương lai cho những thiết bị mọi người vẫn sử dụng hàng ngày.
12 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, một số nguồn tin cho biết, Facebook đang tuyển dụng các chuyên gia về xuất bản để kiểm duyệt nội dung được đăng tải trên mạng xã hội. Những người được tuyển sẽ làm việc tại trụ sở chính của Facebook ở Menlo Park, California. Theo trang The Guardian, trong phần miêu tả về công việc ban đầu, Facebook yêu cầu các ứng viên phải có niềm đam mê với báo chí. Tuy nhiên, sau đó yêu cầu đã được gỡ bỏ.
12 Tháng Sáu 2018
Khoảng giữa tháng 06/2018, Facebook giới thiệu một trang riêng mới với tên gọi "Memories," nơi mọi người có thể xem lại những khoảnh khắc đã chia sẻ cùng với gia đình và bạn bè trong quá khức.