Các Cổ Đông Facebook Muốn Loại Mark Zuckerberg Ra Khỏi Chức Chủ Tịch

27 Tháng Bảy 20182:08 SA(Xem: 14410)
Các Cổ Đông Facebook Muốn Loại Mark Zuckerberg Ra Khỏi Chức Chủ Tịch
Các Cổ Đông Facebook Muốn Loại Mark Zuckerberg Ra Khỏi Chức Chủ Tịch

Khoảng cuối tháng 07/2018, sau cuộc họp cổ đông đầy ác mộng diễn ra trong 90 phút, cổ phiếu Facebook sụt giảm nghiêm trọng, mất đi tới hơn 150 tỷ USD vốn hóa thị trường của công ty. Hiện rất nhiều cổ đông đang lên kế hoạch loại Mark Zuckerberg ra khỏi ghế chủ tịch.

 

Theo đó, doanh thu Q2/2018 của Facebook tăng trưởng 41% đạt 13.23 tỷ USD. Tuy chưa thể đạt được như dự đoán của Wall Street trước đó là 13.36 tỷ USD, nhưng một vấn đề khác đã nảy sinh. Đó chính là chi phí cho việc bảo mật dữ liệu của Facebook tăng thêm 50% lên 7.37 tỷ USD sau scandal lộ dữ liệu. Việc tăng chi phí cho vấn đề bảo mật thông tin sẽ làm người dùng cùng các cơ quan chức năng hài lòng, nhưng chắc chắn các nhà đầu tư của Facebook sẽ không cảm thấy như vậy.

 

Chỉ trong vòng 1 ngày, giá cổ phiếu Facebook đã sụt giảm nghiêm trọng khiến giá trị vốn hóa thị trường của công ty bị mất 151 tỷ USD. Chính CEO Mark Zuckerberg với khối tài sản chủ yếu là cổ phiếu Facebook cũng bị mất đi tới 16 tỷ USD giá trị. Nhiều chuyên gia đầu tư còn nhận xét rằng việc giảm tới 151 tỷ USD giá trị của Facebook là cơn ác mộng chưa từng có trong lịch sử.

 

Nguyên nhân của sự sụt giảm giá trị cổ phiếu được cho là do tâm lý lo ngại trong các nhà đầu tư khi mà chi phí cho việc bảo mật thông tin của Facebook tăng lên. Thêm vào đó, lượng người dùng gần như đã bão hòa, đạt gần 2.5 tỷ người, cũng cho thấy khả năng giảm tốc độ tăng trưởng của Facebook trong tương lai.

 

Các nhà đầu tư bức xúc trước tình hình và đang lên kế hoạch yêu cầu Mark Zuckerberg rời khỏi ghế chủ tịch hội đồng quản trị của Facebook do hàng loạt các scandal gần đây. Thậm chí, Công ty đầu tư Trillium Asset Management, đang nắm giữ 11 tỷ USD cổ phiếu Facebook, đã gửi một bản đề xuất yêu cầu Mark Zuckerberg thôi giữ chức vụ Chủ tịch kiêm CEO của Facebook.

 

Bản đề xuất chỉ ra rằng các nhà đầu tư hiện không thể kiểm soát được tình hình của Facebook do quyền lực tập trung quá nhiều trong tay Mark Zuckerberg. Theo đó, vị CEO kiêm chủ tịch Mark Zuckerberg đang nắm tới 60% quyền bỏ phiếu tại Facebook khiến cho nhiều nhà đầu tư tỏ ra khá lo ngại. Bản đề xuất yêu cầu Mark Zuckerberg phải từ bỏ ít nhất 1 trong 2 chức vụ đang nắm giữ, để giúp tình hình quyền lực điều hành tại Facebook được rõ ràng hơn.

555Vote
41Vote
31Vote
21Vote
10Vote
4.958
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Sáu 2019
Trụ sở mới của Apple được gọi là phi thuyền là có lý do! Dưới góc độ nào đó, trụ sở trị giá 5 tỷ USD không nằm trên bề mặt Trái Đất. Thay vào đó, nó được đặt lên 700 chiếc đĩa khổng lồ bằng thép không gỉ để vảo vệ phần móng chống lại những thảm hoạ thiên nhiên có thể ảnh hưởng tới công trình. Nhờ các đĩa thép khổng lồ, nếu có động đất xảy ra, cả toà nhà có thể dịch chuyển trên đó khoảng 1.2 mét.
09 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, theo một số báo cáo, Samsung - nhà sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, đã bắt đầu cắt giảm nhân sự tại nhà máy smartphone cuối cùng của hãng ở Trung Quốc. Việc cắt giảm được thực hiện dựa trên cơ sở tự nguyện và những nhân viên đồng ý nghỉ việc sẽ cần phải ghi danh trước ngày 14/06/2019.
09 Tháng Sáu 2019
Tại sự kiện WWDC 2019, Craig Federighi, giám đốc Apple đã giới thiệu ứng dụng “Find My” giúp định vị thiết bị. Tính năng được đánh giá có thể trở thành bước đột phá trong bảo mật di động, hoặc là thảm họa về quyền riêng tư người dùng.
07 Tháng Sáu 2019
Bài viết dịch lại dựa trên bài đăng có tựa đề “When I Get Hurt in a Dream, My Body Feels it Even After I Wake Up” – bởi Tonic, trang Vice’s health.
07 Tháng Sáu 2019
Súng trường và súng máy thế hệ mới của quân đội Mỹ sẽ trang bị nhiều tính năng mới đã có từ lâu trên xe tăng và smartphone. Tuy nhiên, đây lại là lần đầu tiên những công nghệ như vậy được áp dụng trên điện thoại. Đó là tính năng theo dõi mục tiêu, nhận dạng gương mặt và thấu kính có tráng lớp phủ kị nước.
07 Tháng Sáu 2019
Khoảng đầu tháng 06/2019, hãng sản xuất chip Infineon của Đức cho biết đang muốn mua lại công ty chip Cypress Semiconductor Corp. với giá 10 tỷ USD, tương đương với 23.85 USD/cổ phiếu. Nếu được chấp thuận, họ sẽ xúc tiến để thương vụ hoàn thành trong cuối năm 2019 hoặc đầu năm sau, 2020.