Google Giới Thiệu Chip AI Tí Hon

30 Tháng Bảy 20182:18 SA(Xem: 30296)
Google Giới Thiệu Chip AI Tí Hon
Google Giới Thiệu Chip AI Tí Hon

Hồi năm 2016, Google từng giới thiệu chip Tensor Processing Unit hay TPU – con chip AI chuyên dụng cho các trung tâm dữ liệu của công ty và đảm nhiệm các tác vụ trí tuệ nhân tạo. Đến khoảng cuối tháng 07/2018, công ty đang chuyển dịch các kỹ năng của mình về AI ra khỏi đám mây, và đóng gói lại nó để tạo thành con chip Edge TPU mới: một bộ tăng tốc AI tí hon có thể thực hiện các nhiệm vụ máy học ở trong thiết bị Internet of Things.

 

Edge TPU được thiết kế để làm các công việc như suy luận. Đây là một phần công việc trong máy học khi một thuật toán thực sự thực hiện tác vụ mà nó được huấn luyện. Chẳng hạn như, nhận biết một đối tượng trong một bức tranh. Các chip TPU dành cho máy chủ của Google được tối ưu cho phần huấn luyện của quá trình, trong khi những chip Edge TPU mới sẽ làm công việc suy luận.

 

Dù vậy, Google không phải là công ty thiết kế chip AI duy nhất tiếp cận theo hướng xử lý tác vụ AI ngay trên thiết bị. ARM, Qualcomm, Mediatek và các công ty khác cũng đang tạo ra những bộ tăng tốc AI của riêng họ, trong khi các GPU do Nvidia tạo ra đang thống trị thị trường với nổi tiếng với các thuật toán huấn luyện.

 

Tuy nhiên, điều các đối thủ của Google không có là khả năng kiểm soát toàn bộ hệ sinh thái AI. Khách hàng có thể lưu trữ dữ liệu trên Google Cloud, huấn luyện thuật toán bằng TPU, và sau đó thực hiện việc suy luận ngay trên thiết bị bằng chip Edge TPU mới. Và nhiều khả năng, họ sẽ có thể tạo ra phần mềm máy học của mình nhờ sử dụng Tensor Flow – một nền tảng code do Google tạo ra và vận hành.

 

Mô hình tích hợp theo chiều dọc mang lại các lợi ích rõ ràng. Google có thể đảm bảo rằng tất cả các phần khác nhau của cả chuỗi có thể vận hành như một thể thống nhất, hiệu quả và trôi chảy, để khách hàng dễ sử dụng và ở lại lâu hơn trong hệ sinh thái của họ.

 

Trong một bài đăng trên blog, phó chủ tịch về Internet of Things của Google Cloud, Injong Rhee, mô tả phần cứng mới như một chip ASIC chuyên dụng được thiết kế để chạy các mô hình máy học TensorFlow Lite theo cách tối ưu. Rhee cho biết: “Các Edge TPU được thiết kế để thực thi yêu cầu từ Cloud TPU của chúng tôi, vì vậy, người dùng có thể tăng tốc việc huấn luyện máy học trên đám mây, sau đó thực hiện suy luận máy học gần như tức thời. Các cảm biến của người dùng sẽ nhiều hơn chỉ là những bộ thu thập dữ liệu – chúng có thể ra các quyết định thông minh tại chỗ, theo thời gian thực”

 

Điều thú vị là Google cũng đang biến Edge TPU thành một bộ kit phát triển, điều này sẽ giúp khách hàng dễ dàng thử nghiệm năng lực phần cứng và xem nó có thể phù hợp với sản phẩm của mình hay không. Bộ kit phát triển bao gồm một hệ thống trên module System on Module chứa cả chip Edge TPU, một NXP CPU, một bộ phận bảo mật Microchip, và chức năng Wi-fi. Nó có thể kết nối tới một máy tính và máy chủ qua USB hoặc khe cắm mở rộng PCI Express. Dù vậy, hiện các bộ kit phát triển chỉ có mặt ở dạng beta, và các khách hàng tiềm năng sẽ phải ghi danh để được truy cập.

 

Đây dường như chỉ là một điều thường thấy ở các công ty khác, nhưng với Google thì lại rất đáng chú ý vì hãng ít khi để công chúng tiếp cận tới phần cứng AI của mình. Tuy nhiên, nếu muốn khách hàng chấp nhận công nghệ mới, hãng cần đảm bảo rằng khách hàng có thể dùng thử nó trước, thay vì yêu cầu họ đặt niềm tin vào hệ sinh thái AI của Google. Bước phát triển mới là một dấu hiệu cho thấy Google đang rất nghiêm túc về việc sở hữu toàn bộ hệ sinh thái AI.

533Vote
44Vote
37Vote
213Vote
114Vote
3.471
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười 2019
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo trang The Elec của Hàn Quốc, Samsung có thể đang thử nghiệm và chuẩn bị sản xuất quy mô lớn màn hình có camera trước giấu phía dưới panel OLED.
20 Tháng Mười 2019
Công nghệ đang được ứng dụng trong mọi mặt của đời sống, từ đảm bảo an ninh tại sân bay, phòng chống tội phạm cho tới phân loại rác tại Trung Quốc.
20 Tháng Mười 2019
Một lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng trên Galaxy S10 được phát hiện sau khi Lisa Neilson, người dùng tại Anh, phát hiện điện thoại của cô có thể mở khóa bằng các dấu vân tay chưa ghi danh.
20 Tháng Mười 2019
Thế vận hội Olympic 2020 sẽ diễn ra vào mùa hè năm 2020 tại Nhật Bản. Đất nước Mặt Trời mọc dự tính sẽ đón hàng triệu lượt khách đến từ khắp nơi trên thế giới.
19 Tháng Mười 2019
Khoảng gữa tháng 10/2019, một vụ việc dở khóc dở cười liên quan tới Google Maps - ứng dụng bản đồ và chỉ đường phổ biến nhất thế giới - đã bất ngờ xảy ra: Thị trưởng thành phố Sardinia (thuộc Italy) đã quyết định cấm lưu hành ứng dụng Google Maps trên lãnh thổ, vì đã có quá nhiều khách du lịch bị lạc do nghe lời chỉ đường của Google Maps.
19 Tháng Mười 2019
Kể cả khi có thể di chuyển bằng vận tốc năm ánh sáng, ta vẫn phải mất rất nhiều năm Trái Đất để đến được hệ sao gần nhất.