Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store

30 Tháng Bảy 20182:27 SA(Xem: 166419)
Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store
Google-Sẽ-Thanh-Lọc-Lại-Play-Store

Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.

 

Động thái “cấm cửa” các ứng dụng tạo ra từ template sẵn có của Google khá giống với những gì Apple đã làm trên App Store hồi tháng 12/2017, dẫn đến hậu quả là làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng nhà phát triển, đến mức Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Apple làm sáng tỏ chủ đích nêu trong chính sách mới của hãng.

 

Không thể phủ nhận ứng dụng tạo ra từ công cụ tự động chiếm phần lớn tổng số các ứng dụng spam trên App Store. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới, nhiều nhà phát triển cảm thấy Apple dường như đang muốn xóa sổ hoàn toàn những công ty nhỏ khỏi kho ứng dụng của mình vậy. Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận buộc phải sử dụng các dịch vụ tự động tạo ứng dụng. Chẳng hạn templates và wizard tạo ứng dụng thường được dùng bởi các nhà hàng địa phương, trường học, nhà thờ, câu lạc bộ… vốn là những tổ chức kinh doanh không thể chi trả cho việc tự thiết kế và phát triển ứng dụng của mình.

 

Trước sức ép gay gắt từ dư luận, Apple đã buộc phải xem xét lại chính sách và sửa đổi sao cho lệnh cấm chỉ áp dụng với các ứng dụng spam được copy thành nhiều bản để làm rác App Store. Kết quả là, thay vì cấm tất cả ứng dụng sử dụng dịch vụ template tạo sẵn, chính sách mới nêu rõ Apple sẽ cho phép các ứng dụng dùng template nếu được ghi danh bởi chính nhà cung cấp của dịch vụ. Chẳng hạn, một cửa hàng pizza địa phương nếu muốn có ứng dụng riêng của mình cho khách hàng sẽ phải tự đệ trình ứng dụng lên Apple.

 

Chính sách mới cập nhật của Google đã không đi vào vết xe đổ của Apple. Công ty đã lập luận chặt chẽ nhằm chắc chắn rằng nhà phát triển hiểu rõ sẽ không cấm các ứng dụng địa phương hoặc của các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Công ty cho biết: “Các ứng dụng tạo ra bởi công cụ tự động, dịch vụ wizard hay dựa trên templates sẵn có khi ghi danh lên Google Play bởi nhà phát hành dịch vụ trên danh nghĩa người khác sẽ không được chấp nhận. Các ứng dụng dạng này chỉ được chấp nhận khi đệ trình bởi một tài khoản nhà phát triển cá nhân đã ghi danh và là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tạo ứng dụng tự động, không phải nhà phát hành dịch vụ”.

 

Thay đổi tiếp theo đến từ lệnh cấm ứng dụng đào tiền ảo. Việc này sẽ giúp Google dễ kiểm soát Play Store, hãng có thể cấm trực tiếp những ứng dụng có chức năng không giống với phần mô tả, phần lớn là ăn cắp dữ liệu người dùng dưới sự đồng ý của nạn nhân. Chính sách mới theo sau một thay đổi tương tự vài tháng trước trên Chrome Store, theo đó, Google cấm nhiều tiện ích mở rộng không có chức năng cụ thể và dễ gây hiểu nhầm đối với người dùng.

 

Tiếp theo đến các ứng dụng khuyến khích mua chất gây nổ, súng ống, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí khác. Đặc biệt, Google nhắm tới các ứng dụng mua bán phụ kiện giúp biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn như báng súng đẩy, cò súng dạng quay, bộ dụng cụ chuyển đổi và băng đạn nhiều hơn 30 viên. Động thái của công ty theo sau nhiều sự kiện xả súng tại trường học và địa điểm công cộng đáng tiếc diễn ra tại Mỹ.

 

Các thay đổi khác nhắm vào ứng dụng độc hại như ứng dụng người lớn hoặc ứng dụng chuyên để hiển thị quảng cáo, xuất hiện sau mỗi lần người dùng chạm màn hình. Có rất nhiều chỉnh sửa trong chính sách của Google tập trung giải quyết những điểm nóng mà Apple đã từng tuyên bố sẽ xử lý triệt để hơn một năm trước. Thực tế, cuộc thanh lọc của Apple khắc nghiệt và rộng đến mức kho ứng dụng App Store lần đầu tiên trong lịch sử thu nhỏ lại chỉ còn hơn 2 triệu ứng dụng hiện hành. Tại WWDC 2018, Apple lại một lần nữa cập nhật chính sách để gia cố bảo mật App Store, bao gồm chính sách về cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử tương tự Google.

 

Dù vẫn thường xuyên loại bỏ một lượng không nhỏ ứng dụng độc hại và ứng dụng rác, Google vẫn cần thực hiện một cuộc càn quét thanh lọc tương tự Apple. Tính đến tháng 12/2017, kho ứng dụng Play Store đã lên tới 3.5 triệu ứng dụng, trong đó có rất nhiều ứng dụng cần phải được loại bỏ một khi chính sách mới của hãng bắt đầu có hiệu lực.

547Vote
45Vote
319Vote
217Vote
115Vote
3.5103
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, hãng đồ uống có ga Pepsi đang chuẩn bị cho ra mắt Nitro Pepsi, dạng đồ uống soda đầu tiên sử dụng công nghệ sục khí ni tơ, nitro-infused, vẫn hay thường thấy ở các dòng bia craft hay ở các dạng "cafe bia". Pepsi dự tính sẽ thử nghiệm sản phẩm mới vào đợt Super Bowl sắp tới tại Atlanta.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, một số nguồn tin cho biết, phụ tùng nhập từ một nhà cung ứng bị lỗi là nguyên nhân khiến Subaru phải ra quyết định tạm ngưng sản xuất tại 2 nhà máy chiếm đến 60% sản lượng toàn cầu đặt tại quận Gunma, Nhật Bản. Đại diện Subaru cho biết các vấn dề nằm ở bộ phận trợ lực lái được thiết kế dành cho mẫu SUV Crosstrek và cả Forester đã được phát hiện và khắc phục kịp thời. Việc hệ thống trợ lực bị vô hiệu hóa trong quá trình xe vận hành có thể khiến cho khả năng đánh lái trở nên khó khăn hơn.
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Stephen McBride là nhà quản lý quỹ chuyên nghiệp và cũng là trưởng nhóm phân tích của RiskHedge, một hãng chuyên nghiên cứu và phân tích cổ phiếu công nghệ. Công việc khiến anh không thể không quan tâm đặc biệt đến Apple để đưa ra lời tư vấn cho các nhà đầu tư của mình. Tuy nhiên, những sản phẩm mà Cupertino trình diễn trong năm 2018 9ã khiến anh thực sự lo ngại. Bài viết là suy nghĩ của Stephen McBride về tương lai Apple trong thời gian tới:
28 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, YouTube tuyên bố sẽ giảm mức khuyến nghị của các video chứa thông tin không chính xác và thuyết âm mưu, được gọi là nội dung đường biên (borderline content)). Trước đó, nhiều chuyên gia cho rằng YouTube cố tình hướng người xem tới các nội dung cực đoan. Ban đầu, chính sách hạn chế khuyến nghị video thuyết âm mưu sẽ được thử nghiệm tại Mỹ và có thể ảnh hưởng tới dưới 1% số video có trên nền tảng.
26 Tháng Giêng 2019
Sau hai đợt giảm giá Black Friday và Cyber Monday kết thúc vào tháng 11/2018, Apple đã khởi động chương trình “Thu cũ đổi mới” các thiết bị iPhone cũ lên đời bộ ba iPhone mới với giá "thu vào" cao hơn 100 USD.
26 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tập đoàn Hyundai Motor công bố thông tin về một loại túi khí mới giúp bảo vệ hành khách tốt hơn khi có tai nạn. Công nghệ mới có thể tạm gọi là Hệ thống túi khí liên hoàn (Multi-Collision Airbag System), hay có thể hiểu đơn giản là túi khí có thể bung nhiều hơn 1 lần. Cụ thểm các túi khí có khả năng bung tiếp lần thứ 2 để giảm thương vong nếu có thêm va chạm xảy ra sau cú va chạm đầu tiên. Hệ thống an toàn bị động dự kiến sẽ được trang bị trên các dòng xe Hyundai và KIA khi đã được nghiên cứu hoàn thiện.