Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store

30 Tháng Bảy 20182:27 SA(Xem: 166645)
Google Sẽ Thanh Lọc Lại Play Store
Google-Sẽ-Thanh-Lọc-Lại-Play-Store

Khoảng cuối tháng 07/2018, một số nguồn tin cho biết, Google sẽ thực hiện nhiều biện pháp để thanh lọc kho ứng dụng Play Store của hãng. Theo Chính sách Nhà phát triển mới được cập nhật của công ty, Google sẽ bắt đầu cấm trên phạm vi rộng hơn các ứng dụng xấu, bao gồm ứng dụng đào tiền điện tử, ứng dụng bán vũ khí, ứng dụng lừa trẻ nhỏ tải nội dung người lớn và các ứng dụng được tạo ra nhờ công cụ tự động hoặc mẫu có sẵn.

 

Động thái “cấm cửa” các ứng dụng tạo ra từ template sẵn có của Google khá giống với những gì Apple đã làm trên App Store hồi tháng 12/2017, dẫn đến hậu quả là làn sóng phản đối dữ dội từ cộng đồng nhà phát triển, đến mức Quốc hội Mỹ phải yêu cầu Apple làm sáng tỏ chủ đích nêu trong chính sách mới của hãng.

 

Không thể phủ nhận ứng dụng tạo ra từ công cụ tự động chiếm phần lớn tổng số các ứng dụng spam trên App Store. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới, nhiều nhà phát triển cảm thấy Apple dường như đang muốn xóa sổ hoàn toàn những công ty nhỏ khỏi kho ứng dụng của mình vậy. Vấn đề nằm ở chỗ, có rất nhiều mô hình kinh doanh nhỏ và tổ chức phi lợi nhuận buộc phải sử dụng các dịch vụ tự động tạo ứng dụng. Chẳng hạn templates và wizard tạo ứng dụng thường được dùng bởi các nhà hàng địa phương, trường học, nhà thờ, câu lạc bộ… vốn là những tổ chức kinh doanh không thể chi trả cho việc tự thiết kế và phát triển ứng dụng của mình.

 

Trước sức ép gay gắt từ dư luận, Apple đã buộc phải xem xét lại chính sách và sửa đổi sao cho lệnh cấm chỉ áp dụng với các ứng dụng spam được copy thành nhiều bản để làm rác App Store. Kết quả là, thay vì cấm tất cả ứng dụng sử dụng dịch vụ template tạo sẵn, chính sách mới nêu rõ Apple sẽ cho phép các ứng dụng dùng template nếu được ghi danh bởi chính nhà cung cấp của dịch vụ. Chẳng hạn, một cửa hàng pizza địa phương nếu muốn có ứng dụng riêng của mình cho khách hàng sẽ phải tự đệ trình ứng dụng lên Apple.

 

Chính sách mới cập nhật của Google đã không đi vào vết xe đổ của Apple. Công ty đã lập luận chặt chẽ nhằm chắc chắn rằng nhà phát triển hiểu rõ sẽ không cấm các ứng dụng địa phương hoặc của các mô hình kinh doanh nhỏ lẻ. Công ty cho biết: “Các ứng dụng tạo ra bởi công cụ tự động, dịch vụ wizard hay dựa trên templates sẵn có khi ghi danh lên Google Play bởi nhà phát hành dịch vụ trên danh nghĩa người khác sẽ không được chấp nhận. Các ứng dụng dạng này chỉ được chấp nhận khi đệ trình bởi một tài khoản nhà phát triển cá nhân đã ghi danh và là người trực tiếp sử dụng dịch vụ tạo ứng dụng tự động, không phải nhà phát hành dịch vụ”.

 

Thay đổi tiếp theo đến từ lệnh cấm ứng dụng đào tiền ảo. Việc này sẽ giúp Google dễ kiểm soát Play Store, hãng có thể cấm trực tiếp những ứng dụng có chức năng không giống với phần mô tả, phần lớn là ăn cắp dữ liệu người dùng dưới sự đồng ý của nạn nhân. Chính sách mới theo sau một thay đổi tương tự vài tháng trước trên Chrome Store, theo đó, Google cấm nhiều tiện ích mở rộng không có chức năng cụ thể và dễ gây hiểu nhầm đối với người dùng.

 

Tiếp theo đến các ứng dụng khuyến khích mua chất gây nổ, súng ống, đạn dược hoặc các phụ kiện vũ khí khác. Đặc biệt, Google nhắm tới các ứng dụng mua bán phụ kiện giúp biến súng bán tự động thành súng tự động hoàn toàn như báng súng đẩy, cò súng dạng quay, bộ dụng cụ chuyển đổi và băng đạn nhiều hơn 30 viên. Động thái của công ty theo sau nhiều sự kiện xả súng tại trường học và địa điểm công cộng đáng tiếc diễn ra tại Mỹ.

 

Các thay đổi khác nhắm vào ứng dụng độc hại như ứng dụng người lớn hoặc ứng dụng chuyên để hiển thị quảng cáo, xuất hiện sau mỗi lần người dùng chạm màn hình. Có rất nhiều chỉnh sửa trong chính sách của Google tập trung giải quyết những điểm nóng mà Apple đã từng tuyên bố sẽ xử lý triệt để hơn một năm trước. Thực tế, cuộc thanh lọc của Apple khắc nghiệt và rộng đến mức kho ứng dụng App Store lần đầu tiên trong lịch sử thu nhỏ lại chỉ còn hơn 2 triệu ứng dụng hiện hành. Tại WWDC 2018, Apple lại một lần nữa cập nhật chính sách để gia cố bảo mật App Store, bao gồm chính sách về cấm các ứng dụng khai thác tiền điện tử tương tự Google.

 

Dù vẫn thường xuyên loại bỏ một lượng không nhỏ ứng dụng độc hại và ứng dụng rác, Google vẫn cần thực hiện một cuộc càn quét thanh lọc tương tự Apple. Tính đến tháng 12/2017, kho ứng dụng Play Store đã lên tới 3.5 triệu ứng dụng, trong đó có rất nhiều ứng dụng cần phải được loại bỏ một khi chính sách mới của hãng bắt đầu có hiệu lực.

547Vote
45Vote
319Vote
217Vote
115Vote
3.5103
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, theo các báo cáo điều tra mới, có một lượng chất thải nguyên liệu lớn, các bộ phận sản xuất tại nhà máy của Tesla ở Sparks, Nevada cần phải được làm lại; hoả hoạn nghiêm trọng tại xưởng sơn; lực lượng lao động cồng kềnh, lớn gấp đôi so với số lượng cần thiết để lắp ráp xe của hãng tại Fremont, California.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, các cổ đông của Tesla đã bỏ phiếu thông qua quyết định giữ CEO Elon Musk trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị của công ty. Kết quả của cuộc bỏ phiếu đã được công bố trong đại hội cổ đông thường niên của Tesla, diễn ra tại Moutain View, California.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, các nhà vật lý học làm việc tại Máy Gia tốc Hạt Lớn – LHC đã có một phát hiện mới về hạt Higgs (còn được gọi là hạt của Chúa): ngoài việc phát hiện lại một lần nữa sự xuất hiện của nó, họ còn thấy thêm những chi tiết cho thấy nó tương tác với hạt cơ bản nặng nhất trong vật lý từng biết – hạt top quark, với khối lượng gấp 340,000 lần electron với điện tích +2/3.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, ngay sau khi Hội nghị thường niên WWDC 2018 kết thúc, giá cổ phiếu của Apple đã tăng mạnh 1.7% và đạt mức 193.42 USD/cổ phiếu, tăng 24% so với cùng kỳ năm 2017. Giá trị vốn hóa thị trường của Apple cũng nhanh chóng vượt qua mốc 940 tỷ USD giúp công ty tiến gần với thành tích trở thành công ty có giá trị 1 nghìn tỷ USD đầu tiên trên thế giới.
07 Tháng Sáu 2018
Khoảng đầu tháng 06/2018, theo trang Reuters, Facebook thừa nhận có quan hệ đối tác và thỏa thuận chia sẻ dữ liệu với 4 công ty Trung Quốc, bao gồm nhà sản xuất máy tính Lenovo, các hãng điện thoại Huawei, OPPO và TCL Corp. Đây là 4 trong số 60 công ty sản xuất phần cứng trên toàn cầu, nhận được quyền truy cập vào dữ liệu người dùng Facebook để nâng cao trải nghiệm và sự tương thích của ứng dụng mạng xã hội.
06 Tháng Sáu 2018
Trong sự kiện WWDC 2018, Apple đã mang đến nhiều quyền kiểm soát hơn cho người dùng Safari, cho phép họ kiểm soát được những thông tin cá nhân chia sẻ online, và giới hạn được các tính năng theo dõi dữ liệu trên các website.