Facebook Bị Các Cổ Đông Kiện Sau Cú Sock Giá Cổ Phiếu Sụt Giảm

01 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 11286)
Facebook Bị Các Cổ Đông Kiện Sau Cú Sock Giá Cổ Phiếu Sụt Giảm
Facebook Bị Các Cổ Đông Kiện Sau Cú Sock Giá Cổ Phiếu Sụt Giảm

Sự việc bắt đầu vào ngày 26/07/2018, khi cổ phiếu của Facebook giảm giá tới 19%, làm bốc hơi 120 tỷ USD giá trị thị trường. Facebook trở thành công ty đại chúng mất giá trị thị trường lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ. Cá nhân CEO Mark Zuckerberg cũng bị thiệt hại, mất 17 tỷ USD tài sản.

 

Tuy nhiên, mọi thứ chưa dừng lại ở đó. Cuối tháng 07/2018, các cổ đông của Facebook còn muốn đệ đơn kiện Facebook, yêu cầu hãng bồi thường bởi đã đưa ra những tuyên bố sai lệch và gây nhầm lẫn cho các nhà đầu tư.

 

Có ít nhất 3 đơn kiện đã được nộp, 2 đơn ở New York và một ở California. Một trong những đơn kiện, có tên Helms vs. Facebook, nêu bật 3 lĩnh vực mà nguyên đơn cho rằng các tuyên bố công khai của Facebook không chính xác. Chúng bao gồm việc thực thi luật Quy định bảo vệ dữ liệu chung GDPR của Liên minh Châu Âu, chi phí tuân thủ GDPR và cách sử dụng nền tảng cốt lõi của Facebook. Vụ kiện khác cho rằng Facebook đã không tiết lộ sự kém cỏi trong khả năng kiếm tiền của Stories trên Instagram, một tính năng mà hãng tuyên bố là thành công ngoài mong đợi.

 

Những vụ kiện là bước ngoặc với Facebook, công ty được giới đầu tư ưa thích ngay cả khi phải điều trần trước Quốc hội. Quý sau tiếp nối quý trước, Facebook luôn là một cỗ máy tăng trưởng đáng tin cậy. Đối với các nhà đầu tư, có vẻ như Zuckerberg và đội ngũ không hề sai, bất chấp những tranh cãi về vai trò của Facebook trong các vấn đề xã hội.

 

Nhưng những ngày tươi đẹp có vẻ như không còn, khả năng phát triển nhanh, vượt qua gần như mọi rào cản của Facebook cũng không còn. Báo cáo thu nhập quý 2 cho thấy Facebook đang gặp rất nhiều vấn đề. Facebook hiện chưa có bất cứ tuyên bố nào liên quan tới những vụ kiện của các cổ đông.

58Vote
41Vote
30Vote
21Vote
12Vote
412
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.