NASA Công Bố Phi Hành Đoàn Đầu Tiên

06 Tháng Tám 20182:05 SA(Xem: 17537)
NASA Công Bố Phi Hành Đoàn Đầu Tiên
NASA Công Bố Phi Hành Đoàn Đầu Tiên

NASA công bố phi hành đoàn đầu tiên bay lên không gian, kể từ khi dự án tàu con thoi của tổ chức chính thức dừng lại vào năm 2011. Nhóm phi hành gia kì cựu đã ra mắt công chúng sẽ là niềm hi vọng của NASA vào một kỉ nguyên du hành vũ trụ mới.

 

Đội phi hành gia sẽ không lên vũ trụ bằng tàu do NASA phát triển, mà sẽ là tàu tới từ dự án hợp tác giữa SpaceX và Boeing. Hai công ty hàng đầu đang cùng nhau thực hiện một dự án cung cấp một dịch vụ có thể gọi đơn giản là taxi chở khách tới Trạm Vũ trụ Quốc tế ISS. Trong buổi lễ diễn ra tại Trung tâm Vũ trụ Johnson, giám đốc của NASA là Jim Bridenstine đã giới thiệu từng thành viên mới của phi hành đoàn. Các phi hành gia chia ra làm hai nhóm: một sẽ làm việc cho SpaceX và một sẽ làm cho Boeing.

 

Trong buổi bay thử đầu tiên của tàu Starliner thuộc Boeing, NASA chọn ra các phi hành gia là Eric Boe, Nicole Mann để bay cùng chuyên gia của Boeing là Chris Ferguson. Phi hành gia Bob Behnken và Doug Hurley sẽ tiến hành bay thử tàu Dragon của SpaceX.

 

Trong chuyến du hành đầu tiên lên trạm ISS, 2 phi hành giaSunita Williams và Josh Cassada sẽ bay cho Boeing; phi hành đoàn gồm Victor Glover và Michael Hopkins sẽ bay với Dragon. Phi hành gia Mann, người đã chính thức bước vào ngành năm 2013, cho biết: “ Đây thực sự là một cơ hội có một không hai trong đời”. Phi hành gia Hurley, người đã có mặt trên chuyến tàu con thoi cuối cùng, thổ lộ: “Chuyến du hành với tàu vũ trụ sẽ là thứ bạn luôn mơ tới khi còn là phi công thử nghiệm”

 

Trong một buổi phóng vấn, Jim Bridenstine, giám đốc NASA, so sánh đội ngũ phi hành gia mới được chọn với đội Mecury 7 – bảy phi hành gia đã bay thử tại buổi bình minh của Kỉ nguyên Vũ trụ, thành tựu của họ đã được dựng thành phim The Right Stuff. Ông cho biết: “Đội Mercury 7 và những đội chúng tôi vừa công bố đều có chung một tinh thần. Sau bao nhiêu năm ròng, tinh thần ấy vẫn không hề mai một”

 

Hồi năm 2014, Boeing và SpaceX kí thành công bản hợp đồng 6.8 tỷ USD, mục đích phát triển cho NASA một hệ thống tàu có thể đưa người lên trạm ISS. Kể từ đó, hai công ty vẫn tranh đua để xem ai có thể đạt được thành tựu trước tiên, một sự đối đầu có thể coi là cuộc đua vũ trụ của thế kỷ mới. Tại sự kiện ra mắt, hai đội có hai bộ đồng phục khác hẳn nhau, Boeing có màu xanh dương, còn SpaceX là bộ đen trắng.

 

Giám đốc Bridenstine tuyên bố đây là thời khắc lịch sử của NASA: “Chúng ta đang đưa phi hành gia người Mỹ lên không ngay trên đất Mỹ”. Phía Boeing và SpaceX đều có vẻ đang chậm trong cuộc đua, cả hai đều có dự kiến bay thử vào cuối năm 2018, nhưng đã bị đẩy lùi lại tới năm 2019.

 

Gwynne Shotwell, chủ tịch của SpaceX nói với đội ngũ phi hành gia của NASA được giao phó cho mình: “Quả thực là một vinh hành khi được là một phần của chương trình vũ trụ và được đưa mọi người lên không gian. Tôi chân thành cảm ơn. Chúng tôi rất coi trọng chương trình này. Chúng tôi sẽ không làm mọi người thất vọng”

 

SpaceX tuyên bố sẽ đưa các đội phi hành gia lên không vào tháng 04/2019. Boeing nói phải tới giữa năm sau, họ mới có thể tiến hành dự án. Giám đốc NASA tin vào lịch trình, hào hứng chia sẻ: “Chúng ta đã rất gần ngày đó rồi. Phải, tôi rất tự tin vào dự án”

 

Phía Boeing đã xác nhận rằng hệ thống hủy chuyến bay khẩn cấu gặp trục trặc, một số van dẫn đã không đóng đúng cách khiến dung dịch chảy ra ngoài. Boeing đã khắc phục được vấn đề và đang gấp rút tiến hành sửa chữa.

 

Còn SpaceX không đưa ra lý do chậm hạn chót chuyến bay thử. Nhưng nhiều nguồn tin cho hay họ đang xử lý những trục trặc có thể khiến hệ thống tên lửa cực mạnh phát nổ.

 

Người dân Mỹ đang rất mong chờ vào sự thành công của dự án: kể từ khi các sứ mệnh tàu con thoi dừng lại từ năm 2011, phi hành gia Mỹ đã phải lên không bằng tên lửa Nga, bệ phóng đặt tại Kazakhstan.

533Vote
41Vote
38Vote
29Vote
15Vote
3.956
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, theo nguồn tin từ chuỗi cung ứng, iPad mới (tạm gọi là iPad 7) sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt trong cùng tháng. Bên cạnh đó, MacBook Pro mới với màn hình 16 inch sẽ được sản xuất hàng loạt trong Q4 2019. Đối tác Radiant Opto-Electronics sẽ là hãng cung cấp module đèn nền độc quyền cho iPad mới và MacBook Pro 16 inch.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trong khuôn khổ hội nghị hàng không vũ trụ diễn ra ở Atlanta (Mỹ), Boeing đã tiết lộ hình ảnh render của mẫu máy bay siêu thanh do hãng đang phát triển.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một nghiên cứu mới phân tích những sơ yếu lý lịch của các nhân viên làm việc cho tập đoàn Huawei đã chỉ ra những mối liên quan giữa tập đoàn công nghệ khổng lồ với quân đội, chính phủ và cơ quan tình báo Trung Quốc. Những nghi vấn đã tồn tại từ lâu nhưng sau cuộc nghiên cứu mới, có lẽ mối liên quan mà phương Tây lo ngại thậm chí còn sâu sắc và gắn kết hơn so với tưởng tượng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, 7-Eleven Nhật Bản đã buộc phải ngừng tính năng thanh toán di động 7Pay, sau khi xuất hiện lỗ hổng nghiêm trọng cho phép bên thứ 3 thực hiện thanh toán các giao dịch không có thật trên hàng trăm tài khoản khách hàng.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, Amazon đã xin phép chính quyền Mỹ để được phóng 3,236 vệ tinh liên lạc lên quỹ đạo thấp của Trái đất. Với động thái mới, Amazon của sáng lập kiêm CEO Jeff Bezos dường như đã sẵn sàng thách thức hạm đội vệ tinh Internet của SpaceX do Elon Musk điều hành.
09 Tháng Bảy 2019
Bản thân Facebook, mạng xã hội lớn nhất hành tinh, không chỉ quan tâm đến việc quản lý những tin tức giả mạo không chính xác về nhiều lĩnh vực như khoa học, y tế trên Facebook, mà còn quan tâm cả những tin đồn thất thiệt về chính mình.