Virus Tấn Công TSMC Là Một Biến Thể Của Wannacry

08 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 12125)
Virus Tấn Công TSMC Là Một Biến Thể Của Wannacry
Virus Tấn Công TSMC Là Một Biến Thể Của Wannacry

Khoảng đầu tháng 08/2018, nhà máy sản xuất chip TSMC ở Đài Loan đã buộc phải tạm dừng kế hoạch vì bị virus tấn công vào hệ thống. Sau đó, TSMC đã thông báo rằng loại virus tấn công hãng chính là một biến thể của WannaCry. Hiện các nhà máy của TSMC đã hoạt động lại hoàn toàn bình thường. Các khách hàng lớn của TSMC bao gồm AMD, NVIDIA, Qualcomm, và Apple.

 

Virus WannaCry đã có một thời gian phát tán rất mạnh mẽ trên khắp thế giới vào năm 2017, ảnh hưởng tới hàng trăm nghìn máy tính trên khắp 150 quốc gia trên toàn cầu. Nhiều công ty lớn cũng đã bị tấn công, bao gồm Boeing, Renault, Honda, FedEx và Dịch vụ Y tế Quốc gia của Anh.

 

Công ty cho biết, ransomware được đưa vào khi nhà thầu cung ứng cài một phần mềm bị lây nhiễm vào, phần mềm trước đó do chủ quan nên không bị kiểm tra virus nên đã dẫn tới vụ tấn công. Sau khi lây nhiễm, nó bắt đầu lan dần ra các cơ sở khác của TSMC, cụ thể là ở Tainan (Đài Nam), Hsinchu (Tân Trúc) và Taichung (Đài Trung). CEO CC Wei không đề cập chi tiết về những tác hại tiềm tàng tới khách hàng của họ, cũng như không lý giải vì sao virus có thể vượt qua được các giao thức bảo vệ. Wei nói: “Chúng tôi vô cùng ngạc nhiên và sốc, chúng tôi đã cài đặt hàng chục nghìn các phần mềm công cụ trước đây, và đây là lần đầu tiên xảy ra sự cố đó. Chúng tôi nhận ra rằng con người không thể không phạm sai lầm, nên chúng tôi đã nghĩ tới một cơ chế khác, không đòi hỏi sự can thiệp của con người”.

515Vote
42Vote
35Vote
24Vote
15Vote
3.631
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
08 Tháng Bảy 2019
Những người đang sử dụng iOS 13, iPadOS 13 và macOS Catalina bản beta, nếu vào trang beta.icloud.com do Apple thử nghiệm, có thể sẽ thấy một cửa sổ hiện ra yêu cầu người dùng hội nhập vào bằng các biện pháp sinh trắc thay cho mật mã như truyền thống từ trước đến nay. Tuỳ vào thiết bị người dùng đang sử dụng để vào iCloud trên trình duyệt, có thể là máy có FaceID hoặc cảm biến vân tay (bao gồm cả Macbook Pro có Touchbar hoặc TouchID trên iPhone, iPad) mà cửa sổ hiện ra tương ứng.
07 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, tại hội nghị G20, Tổng thống Mỹ Donald Trump có nói sẽ cho phép các doanh nghiệp Mỹ bán lại sản phẩm của Huawei. Đây là tin tức tốt cho cả công ty viễn thông Trung Quốc lẫn các đối tác. Nhưng sau vài ngày, phát ngôn của ông Trump vẫn còn nhiều mơ hồ.
07 Tháng Bảy 2019
Hồi năm 2016, Samsung ra mắt Galaxy S7 - chiếc Galaxy đầu tiên đạt chuẩn chống nước IP68 và từ đó, IP68 được trang bị trên rất nhiều mẫu điện thoại đầu bảng (flagship) của Samsung. Tuy nhiên, khoảng đầu tháng 07/2019, Ủy ban cạnh tranh và tiêu dùng của Úc (ACCC - Australian Competition and Consumer Commission) đã kiện Samsung về quảng cáo chống nước sai sự thật trên dòng sản phẩm Galaxy.
05 Tháng Bảy 2019
Trong khi các công ty công nghệ đang tìm đủ mọi cách để giữ lời hứa "bảo mật riêng tư" cho người dùng, chính phủ Mỹ đang có động thái đi ngược lại. Khoảng đầu tháng 07/2019, các quan chức cấp cao Mỹ đã họp bàn để thỏa luận về việc yêu cầu Quốc hội thông qua một đạo luật nhằm ngăn các công ty công nghệ sử dụng các cơ chế mã hóa khiến cho các cơ quan hành pháp không thể phá vỡ.
05 Tháng Bảy 2019
Ước tính mới nhất cho thấy, nếu muốn hạn chế nhiệt độ toàn cầu đạt ngưỡng 1.5 độ C vào cuối thế kỷ 21 với xác suất thành công khoảng 50-66%, chúng ta chỉ phải duy trì mức phát thải CO2 dao động trong khoảng từ 420-580 tỷ tấn và không được vượt ngưỡng. Nhưng mức phát thải hiện tại, thời gian đạt ngưỡng 1.5 độ C sẽ chỉ cần khoảng 10-14 năm tiếp theo.
05 Tháng Bảy 2019
Con đường đến Đài quan sát La Silla trên đỉnh núi ở sa mạc Atacama Chile cũng dẫn đến quang cảnh nhật thực toàn phần ngày 02/07/2019.