Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

07 Tháng Tám 20181:56 SA(Xem: 15984)
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.

 

Khoảng đầu tháng 08/2018, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol, Anh Quốc, khí hậu nhiệt đới có thể sẽ trở thành đặc trưng của Châu Âu vào cuối thế kỷ 21 nếu lượng phát thải CO2 vẫn tiếp tục tăng như hiện nay. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng dân cư tại Châu Âu.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các điều kiện tự nhiên của Trái Đất trong giai đoạn đầu tiên của kỷ Paleogene, cách đây khoảng 56-48 triệu năm về trước. Trong khoảng thời gian này, nồng độ CO2 của Trái Đất cũng tương tự lượng phát thải khí nhà kính của con người dự báo tính tới cuối thế kỷ 21. Ngoài ra, đặc trưng khí hậu và tác động của CO2 trong kỷ Paleogene cũng dấy lên mối quan ngại lớn. Dựa theo phân tích hóa thạch bùn cổ đại, các nhà khoa học có thể ước tính được nhiệt độ trong giai đoạn cách đây khoảng 50 triệu năm trước.

 

Tiến sĩ David Naafs, một nhà khoa học Trái Đất thuộc ĐH. Bristol chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng khí hậu đặc trưng của kỷ Paleogene là dạng khí hậu chịu sự tác động của khí nhà kính với hàm lượng CO2 cao trong khí quyển. Phần lớn các ước tính nhiệt độ của kỷ Paleogene trước đây đều chỉ thu thập từ đại dương, không phải mặt đất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phần nào trả lời chính xác về độ ấm của bề mặt đất trong kỷ Paleogene”

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, nhiệt độ mặt đất hàng năm ở Tây Âu và New Zealand thời xưa dao động từ 23-29 độ C, cao hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây. Mức nhiệt độ thậm chí cao hơn từ 10-15 độ C so với mức trung bình hiện nay. Nếu những điều kiện tương tự kỷ Paleogene xuất hiện trong vài năm tiếp theo, cụ thể lượng CO2 trong khí quyển tăng mạnh, hậu quả sẽ rất khôn lường.

 

Giáo sư Rich Pancost, một trong đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Công việc của chúng tôi là cung cấp những bằng chứng cho thấy, khí hậu sẽ trở nên rất nóng vào cuối thế kỷ 21 do tác động của CO2 trong khí quyển”. Sóng nhiệt trong nhiều tuần trở lại đây ở Châu Âu có lẽ là lời cảnh báo sớm cho người dân. Không chỉ khiến thời tiết trở nên ngột ngạt, nóng bức hơn khiến nhiều người tử vong, tình trạng nắng nóng gay gắt còn gián tiếp ảnh hưởng tới các hoạt động nông nghiệp và thói quen sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã ở Châu Âu.

 

Một nhóm chuyên tại Anh cảnh báo, hàng trăm người có thể sẽ chết do tác động của tình trạng nhiệt độ tăng cao. Theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra Môi trường Anh, số ca tử vong do nhiệt độ cao có thể sẽ tăng gấp 3 lần vào giữa thế kỷ 21. Giới khoa học nhận định, số lượng các đợt sóng nhiệt tăng gấp đôi hiện nay có mối liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

 

520Vote
41Vote
312Vote
28Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Năm 2020
Hẻm núi lớn nhất trong Hệ Mặt trời cắt một dải rộng trên bề mặt Sao Hỏa.
26 Tháng Năm 2020
Một ngày sau khi Nhật Bản chấm dứt tình trạng khẩn cấp, cư dân Tokyo đã xuống đường với tâm trạng phức tạp, vừa nhẹ nhõm vừa lo lắng.
26 Tháng Năm 2020
Từ tháng 2 đến tháng 4 năm 2020, chính quyền Trung Quốc đã bắt giữ 3,551 người vì các tội liên quan đến đại dịch Covid-19.
26 Tháng Năm 2020
Các robot barista mới tại quán cà phê ở Daejeon, Hàn Quốc, lịch sự và nhanh nhẹn tiến về phía khách hàng.
25 Tháng Năm 2020
Nhu cầu về các phần mềm vượt tường lửa (VPN) ở Hong Kong đã tăng hơn sáu lần từ thứ Năm (22/05/2020) khi Bắc Kinh đề xuất luật an ninh quốc gia mới cho trung tâm tài chính, phản ánh mối lo ngại về quyền riêng tư trên Internet.
25 Tháng Năm 2020
Cho đến nay, cách tiếp cận gây tranh cãi của Thụy Điển trong việc chống lại đại dịch Covid-19 đã không mang lại kết quả như mong đợi, và đã có những lời kêu gọi chính phủ cần thay đổi chiến lược.