Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

07 Tháng Tám 20181:56 SA(Xem: 16154)
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.

 

Khoảng đầu tháng 08/2018, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol, Anh Quốc, khí hậu nhiệt đới có thể sẽ trở thành đặc trưng của Châu Âu vào cuối thế kỷ 21 nếu lượng phát thải CO2 vẫn tiếp tục tăng như hiện nay. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng dân cư tại Châu Âu.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các điều kiện tự nhiên của Trái Đất trong giai đoạn đầu tiên của kỷ Paleogene, cách đây khoảng 56-48 triệu năm về trước. Trong khoảng thời gian này, nồng độ CO2 của Trái Đất cũng tương tự lượng phát thải khí nhà kính của con người dự báo tính tới cuối thế kỷ 21. Ngoài ra, đặc trưng khí hậu và tác động của CO2 trong kỷ Paleogene cũng dấy lên mối quan ngại lớn. Dựa theo phân tích hóa thạch bùn cổ đại, các nhà khoa học có thể ước tính được nhiệt độ trong giai đoạn cách đây khoảng 50 triệu năm trước.

 

Tiến sĩ David Naafs, một nhà khoa học Trái Đất thuộc ĐH. Bristol chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng khí hậu đặc trưng của kỷ Paleogene là dạng khí hậu chịu sự tác động của khí nhà kính với hàm lượng CO2 cao trong khí quyển. Phần lớn các ước tính nhiệt độ của kỷ Paleogene trước đây đều chỉ thu thập từ đại dương, không phải mặt đất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phần nào trả lời chính xác về độ ấm của bề mặt đất trong kỷ Paleogene”

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, nhiệt độ mặt đất hàng năm ở Tây Âu và New Zealand thời xưa dao động từ 23-29 độ C, cao hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây. Mức nhiệt độ thậm chí cao hơn từ 10-15 độ C so với mức trung bình hiện nay. Nếu những điều kiện tương tự kỷ Paleogene xuất hiện trong vài năm tiếp theo, cụ thể lượng CO2 trong khí quyển tăng mạnh, hậu quả sẽ rất khôn lường.

 

Giáo sư Rich Pancost, một trong đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Công việc của chúng tôi là cung cấp những bằng chứng cho thấy, khí hậu sẽ trở nên rất nóng vào cuối thế kỷ 21 do tác động của CO2 trong khí quyển”. Sóng nhiệt trong nhiều tuần trở lại đây ở Châu Âu có lẽ là lời cảnh báo sớm cho người dân. Không chỉ khiến thời tiết trở nên ngột ngạt, nóng bức hơn khiến nhiều người tử vong, tình trạng nắng nóng gay gắt còn gián tiếp ảnh hưởng tới các hoạt động nông nghiệp và thói quen sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã ở Châu Âu.

 

Một nhóm chuyên tại Anh cảnh báo, hàng trăm người có thể sẽ chết do tác động của tình trạng nhiệt độ tăng cao. Theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra Môi trường Anh, số ca tử vong do nhiệt độ cao có thể sẽ tăng gấp 3 lần vào giữa thế kỷ 21. Giới khoa học nhận định, số lượng các đợt sóng nhiệt tăng gấp đôi hiện nay có mối liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

 

520Vote
41Vote
312Vote
28Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
10 Tháng Giêng 2020
Có vẻ như việc loại bỏ viền màn hình trên những chiếc TV là chưa đủ đối với Samsung khi hãng còn đang hướng đến việc loại bỏ hoàn toàn các dây dẫn của chúng.
10 Tháng Giêng 2020
Mikio Shimoji thừa nhận văn phòng ông nhận 1 triệu Yen (9,200 USD) từ nhà vận hành casino Trung Quốc trong chiến dịch bầu cử 2017.
09 Tháng Giêng 2020
Chính phủ Mỹ cho thấy rõ sự lo ngại của mình đối với sự liên quan của Trung Quốc tới công nghệ khi đang đề xuất các giới hạn ngặt nghèo liên quan đến trí tuệ nhân tạo AI.
09 Tháng Giêng 2020
Khoảng đầu tháng 01/2020, Facebook tuyên bố rằng các video deepfake và các nội dung media có tính dàn dựng sẽ bị cấm khỏi nền tảng mạng xã hội của hãng.
09 Tháng Giêng 2020
Sau một năm 2019 nín thở vì cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung, giới đầu tư đang xem Iran là biến số bất ổn mới của năm 2020.
09 Tháng Giêng 2020
Mỹ và Singapore đã cấm máy bay chở khách bay qua Iran, Iraq và Vùng Vịnh sau vụ tập kích tên lửa nhằm vào lực lượng Mỹ ở Iraq.