Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

07 Tháng Tám 20181:56 SA(Xem: 16298)
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới
Châu Âu Sẽ Sớm Phải Trải Nghiệm Khí Hậu Miền Nhiệt Đới

Châu Âu đang phải trải qua đợt nắng nóng kỷ lục, và nếu thế giới không thể giảm thiểu lượng phát thải CO2 ra môi trường, lục địa già này có nguy cơ sẽ phải sống chung với khí hậu nhiệt đới như đã từng xảy ra cách đây 50 triệu năm trước.

 

Khoảng đầu tháng 08/2018, theo nhóm nghiên cứu từ Đại học Bristol, Anh Quốc, khí hậu nhiệt đới có thể sẽ trở thành đặc trưng của Châu Âu vào cuối thế kỷ 21 nếu lượng phát thải CO2 vẫn tiếp tục tăng như hiện nay. Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Nature Geoscience và nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng dân cư tại Châu Âu.

 

Nhóm nghiên cứu đã tìm hiểu các điều kiện tự nhiên của Trái Đất trong giai đoạn đầu tiên của kỷ Paleogene, cách đây khoảng 56-48 triệu năm về trước. Trong khoảng thời gian này, nồng độ CO2 của Trái Đất cũng tương tự lượng phát thải khí nhà kính của con người dự báo tính tới cuối thế kỷ 21. Ngoài ra, đặc trưng khí hậu và tác động của CO2 trong kỷ Paleogene cũng dấy lên mối quan ngại lớn. Dựa theo phân tích hóa thạch bùn cổ đại, các nhà khoa học có thể ước tính được nhiệt độ trong giai đoạn cách đây khoảng 50 triệu năm trước.

 

Tiến sĩ David Naafs, một nhà khoa học Trái Đất thuộc ĐH. Bristol chia sẻ: “Chúng tôi biết rằng khí hậu đặc trưng của kỷ Paleogene là dạng khí hậu chịu sự tác động của khí nhà kính với hàm lượng CO2 cao trong khí quyển. Phần lớn các ước tính nhiệt độ của kỷ Paleogene trước đây đều chỉ thu thập từ đại dương, không phải mặt đất. Tuy nhiên, nghiên cứu đã phần nào trả lời chính xác về độ ấm của bề mặt đất trong kỷ Paleogene”

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện thấy, nhiệt độ mặt đất hàng năm ở Tây Âu và New Zealand thời xưa dao động từ 23-29 độ C, cao hơn nhiều so với tưởng tượng trước đây. Mức nhiệt độ thậm chí cao hơn từ 10-15 độ C so với mức trung bình hiện nay. Nếu những điều kiện tương tự kỷ Paleogene xuất hiện trong vài năm tiếp theo, cụ thể lượng CO2 trong khí quyển tăng mạnh, hậu quả sẽ rất khôn lường.

 

Giáo sư Rich Pancost, một trong đồng tác giả nghiên cứu cho biết: “Công việc của chúng tôi là cung cấp những bằng chứng cho thấy, khí hậu sẽ trở nên rất nóng vào cuối thế kỷ 21 do tác động của CO2 trong khí quyển”. Sóng nhiệt trong nhiều tuần trở lại đây ở Châu Âu có lẽ là lời cảnh báo sớm cho người dân. Không chỉ khiến thời tiết trở nên ngột ngạt, nóng bức hơn khiến nhiều người tử vong, tình trạng nắng nóng gay gắt còn gián tiếp ảnh hưởng tới các hoạt động nông nghiệp và thói quen sinh sống của nhiều loài động vật hoang dã ở Châu Âu.

 

Một nhóm chuyên tại Anh cảnh báo, hàng trăm người có thể sẽ chết do tác động của tình trạng nhiệt độ tăng cao. Theo báo cáo của Ủy ban kiểm tra Môi trường Anh, số ca tử vong do nhiệt độ cao có thể sẽ tăng gấp 3 lần vào giữa thế kỷ 21. Giới khoa học nhận định, số lượng các đợt sóng nhiệt tăng gấp đôi hiện nay có mối liên hệ chặt chẽ với hiện tượng biến đổi khí hậu do con người gây ra.

 

520Vote
41Vote
312Vote
28Vote
17Vote
3.448
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
27 Tháng Chín 2019
Lấy cảm hứng từ các tấm pin năng lượng Mặt Trời siêu mỏng mới được phát triển dành cho vệ tinh, Toyota đã triển khai một dự án thử nghiệm công nghệ mới lên chiếc xe điện Prius với hy vọng vào một ngày không xa trong tương lai, người dùng có thể đi mãi trên chiếc xe của họ mà không cần phải dừng lại để tiếp nhiên liệu hay sạc điện.
26 Tháng Chín 2019
Trung Quốc ngày nay đã có thể tự mình đạt được thành quả cao trong sản xuất điện hạt nhân, đưa người lên vũ trụ hay dẫn đầu trong nhiều lĩnh vực liên quan tới trí tuệ nhân tạo. Nhưng khi nói đến sản xuất chất bán dẫn, họ vẫn bị tụt lại phía sau và buộc phải chi ngày càng nhiều hơn cho việc nhập khẩu chip cho các thiết bị điện tử, PC và cả thiết bị quân sự.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo Kapersky, công cụ gián điệp Dtrack được cho là do nhóm hacker Lazarus tạo nên, đang được dùng để tải tập tin đến hệ thống của các nạn nhân, lưu lại thông tin gõ phím và thực hiện nhiều thao tác khác dưới dạng chương trình điều khiển từ xa có chứa mã độc.
26 Tháng Chín 2019
Không thể hấp thụ đủ lượng axit béo omega-3 sẽ gây ra nhiều hậu quả đáng sợ, bao gồm nguy cơ mắc trầm cảm, ADHD và cả chứng mất trí nhớ.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, theo TrendForce, Hàn Quốc đang chiếm giữ lĩnh vực chip DRAM với ba cái tên Samsung, SK Hynix và Micron chiếm 94.9% toàn bộ thị trường. Nhưng tình hình có thể sẽ sớm bị thay đổi khi Trung Quốc, cụ thể hơn là ChangXin Memory Technologies đã bắt đầu quá trình đầu tư 21.1 tỷ USD để sản xuất chip RAM.
26 Tháng Chín 2019
Con người dành 1/3 cuộc đời để ngủ, nhưng giấc ngủ vẫn còn nhiều bí ẩn chưa được chúng ta khám phá. Nên sẽ có không ít những lầm tưởng mà chúng ta thường vẫn nghĩ là đúng nhưng thật ra lại gây hại cho cơ thể rất nhiều.