Softbank Muốn Đầu Tư 750 Triệu Usd Cho Zume

08 Tháng Tám 20181:26 SA(Xem: 12530)
Softbank Muốn Đầu Tư 750 Triệu Usd Cho Zume
Softbank Muốn Đầu Tư 750 Triệu Usd Cho Zume

Khoảng đầu tháng 08/2018, SoftBank đang đàm phán để đầu tư từ 500 đến 750 triệu USD cho Zume Inc, công ty khởi nghiệp trong lĩnh vực sản xuất và giao bánh pizza với sự giúp đỡ của robot. Hiện Zume đang sở hữu bằng sáng chế cho xe tải giao hàng có khả năng tự chế biến thức ăn khi nó đang trên đường tới nhà khách hàng.

 

Những chiếc xe tải đặc biệt của startup Zume được vận hành một phần bởi robot và có thể hoạt động theo yêu cầu từ xa thông qua dữ liệu đám mây. Công nghệ cho phép Zume hoạt động hợp pháp dù một số điều luật ngăn cản các công ty dùng xe tải làm nơi chế biến thực phẩm khi đang lưu thông trên đường.

 

Ngoài việc phân phối pizza, Zume cũng tạo ra công nghệ để quản lý chuỗi hậu cần cung ứng, vốn bao gồm các loại nguyên liệu dễ hư hỏng. Ngoài ra, họ cũng sẵn sàng hợp tác với các công ty muốn cung cấp đồ ăn nóng hổi cho khách hàng, thay vì nấu sẵn và giao đến cho họ.

 

Khoản đầu tư cho thấy tham vọng mà Quỹ Tầm nhìn của SoftBank hướng tới trong nỗ lực gắn kết các doanh nghiệp cung cấp thực phẩm. Đầu năm 2018, SoftBank đã đầu tư một khoản tiền trị giá 535 triệu USD vào ứng dụng chuyển đồ ăn DoorDash. Công ty của tỷ phú Masayoshi Son cũng sở hữu 15% cổ phần của Uber – doanh nghiệp đang đẩy mạnh các hoạt động giao hàng bao gồm cả thực phẩm. Hồi tháng 02/2018, CEO Uber Dara Khosrowshahi cho biết giao thực phẩm đã chiếm khoảng 10% doanh số của Uber.

 

Hiện nay, việc kinh doanh của Zume vẫn chỉ gói gọn trong 3 xe tải, hoạt động quanh trụ sở chính của công ty tại Mountain View, California. Tuy nhiên, công ty khởi nghiệp không giấu tham vọng hợp tác với các công ty lớn trong lĩnh vực vận chuyển đồ ăn như UberEats và DoorDash.

 

Zume bắt đầu hoạt động năm 2015 dưới sự điều hành của 2 nhà đồng sáng lập Alex Garden, cựu chủ tịch của Zynga Studios và Julia Collins, một nhà điều hành hoạt động nhà hàng, người đã từng làm việc cho thương hiệu rượu vang Murray's Cheese và Mexicue. Hồi năm 2016, Garden cho biết đã thiết kế được robot có thể bắt chước các động tác của một người trong việc chế biến đồ ăn.

 

Với sự quan tâm của Quỹ Tầm nhìn, Zume có cơ hội lớn để vươn ra quy mô toàn cầu. Ngoài UberEats và DoorDash, SoftBank còn có cổ phần trong các công ty khởi nghiệp lớn ở Châu Á như Ola, Grab và Didi Chuxing – vốn đang mở rộng kinh doanh sang lĩnh vực thực phẩm. Quỹ Tầm nhìn cũng đã lên kế hoạch đầu tư 5 tỷ USD vào Ele.me, một công ty giao thực phẩm của Alibaba.

 

Robot hóa đang trở thành xu hướng toàn cầu và SoftBank không bỏ lỡ xu thế. Một trong những khoản đầu tư sớm và nổi tiếng của SoftBank trong lĩnh vực là robot mang hình dáng con người có tên Pepper, vốn được dùng để thay thế công việc của các lễ tân. Tính đến tháng 03/2017, khoảng 10,000 robot Pepper đã được bán ra.

528Vote
43Vote
36Vote
26Vote
16Vote
3.849
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Bảy 2019
Những người đã và đang sử dụng bản beta của Android Q hẳn sẽ rất trông chờ. Chế độ tối toàn hệ thống của Google trông thực sự ấn tượng, cùng với các tùy chọn thay đổi giao diện mới được giấu kỹ trong phần thiết lập nhà phát triển cho thấy những nền móng báo hiệu cho khả năng tùy biến mạnh mẽ hơn nữa của Android trong tương lai. Một điểm đáng khen ngợi khác là khả năng quản lý quyền ứng dụng được cải tiến, bảo vệ tốt hơn quyền riêng tư của người dùng.
17 Tháng Bảy 2019
Trong tập 4 của miniseries Chernobyl do đài HBO sản xuất, các quan chức Liên Xô đã ngồi lại với nhau để đánh giá thiệt hại của vụ nổ nhà máy điện hạt nhân năm 1986.
17 Tháng Bảy 2019
Cảm xúc của chúng ta có thể ảnh hưởng đến mọi thứ, từ sự ngon miệng đến cách chúng ta cảm nhận thế giới - và thậm chí là dáng đi của chúng ta.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, một số nguồn tin cho biết, bệnh viện y của Đại học kỹ thuật Dresden, Đức đang làm việc với hai công ty OHB Systems AG và Blue Horizon trong sự giám sát của Cơ quan vũ trụ Châu Âu để phát triển một giải pháp sử dụng công nghệ in 3D giúp xử lý các tình huống khẩn cấp liên quan đến sức khỏe cho các chuyến đi xa vào vũ trụ trong tương lai.
17 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, trang Reuters đưa tin, chính phủ Mỹ sẽ bắt đầu cấp giấy phép cho những công ty muốn giao dịch với Huawei trong khoảng 2 tuần tiếp theo. Tin tức theo sau thông báo của tổng thống Donald Trump về việc nới lỏng lệnh cấm mà Mỹ từng áp dụng hồi tháng 05/2019.
17 Tháng Bảy 2019
Dự kiến sẽ được giới thiệu vào ngày 07/08/2019, Samsung hiện đã bắt đầu sản xuất chiếc smartphone flagship tiếp theo của hãng là Galaxy Note10. Tuy nhiên, cuộc tranh chấp thương mại giữa Nhật Bản và Hàn Quốc dường như đã gây ra một số vấn đề cho quá trình sản xuất. Thậm chí, một nguồn tin khẳng định việc sản xuất Galaxy Note10 đang bị gián đoạn.