HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên

10 Tháng Tám 201812:00 SA(Xem: 13275)
HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên
HSBC Cảnh Báo Trái Đất Đang Cạn Kiệt Nguồn Tài Nguyên

Khoảng đầu tháng 08/2018, HSBC, một trong những ngân hàng lớn nhất thế giới, đã đưa ra lời cảnh báo rằng nhân loại đang dần sử dụng hết nguồn tài nguyên, nhưng nhiều chính quyền và các công ty lớn không hề sẵn sàng đối mặt với vấn nạn.

 

Mỗi một năm, sẽ có một “quỹ tài nguyên thiên nhiên” để nhân loại sử dụng, phải tính toán sao để nó vừa vặn trong một năm. Nhóm các nhà phân tích tại HSBC đưa ra số liệu rằng con người đã sử dụng hết quỹ vào ngày 01/08/2018. Báo cáo được đưa ra dựa trên số liệu nghiên cứu từ Global Footprint Network. Các nhà phân tích tại HSBC tuyên bố: “Ý kiến chủ quan của chúng tôi cho rằng những con số, những sự kiện cho thấy rất nhiều doanh nghiệp cũng như chính phủ các nước không sẵn sàng đương đầu với hậu quả của việc thay đổi khí hậu, mà cũng không dùng tài nguyên thiên nhiên hiệu quả hơn được chút nào”

 

Rất nhiều ngân hàng và các công ty quản lý tài sản đã đưa yếu tố thay đổi khí hậu vào những bản kế hoạch phát triển của mình. Tuy nhiên, cảnh một ngân hàng đa quốc gia khổng lồ lên tiếng về vấn đề biến đổi khí hậu quả thật hiếm. Để tính toán được “quỹ tài nguyên thiên nhiên”, Global Footprint Network sẽ dựa trên lượng cầu tài nguyên – bao gồm thực phẩm, tài nguyên rừng và tài nguyên biển – bên cạnh hiệu ứng con người gây ra cho môi trường, đơn cử như việc xả khí thải carbon. Con số tổng sẽ vẽ nên bức tranh khí thải toàn cầu, dựa vào đó để đưa ra các kế hoạch tương lai.

 

Họ đề ra Ngày Trái Đất Vượt ngưỡng – Earth Overshoot Day – để chỉ ra mốc con người dùng hết tài nguyên có quyền được sử dụng trong một năm. Kể từ ngày Earth Overshoot Day ra đời, mỗi năm, nó lại bị đẩy sớm hơn một chút. Năm 1970, con người chỉ vượt ngưỡng có hai ngày, vào ngày 28 tháng 12. Năm 2018 là ngày 1 tháng 8.

 

Cảnh báo của HSBC còn nói tới những hiện tượng thời tiết cực đoan do nhiệt độ cao gây ra, chẳng hạn như cháy rừng khắp nơi hay kỉ lục nhiệt độ cao bị phá ở khắp mọi miền Trái Đất. HSBC cho biết: “Trong khi nhiều nhà khoa học cật lực phân tích các hiện tượng cụ thể, họ vẫn đều nhất trí rằng việc thay đổi khí hậu đã khiến các hiện tượng thời tiết dễ xảy ra hơi và gây hậu quả nặng nề hơn trước”.

 

Những dự đoán trước đây bắt đầu trở thành sự thực. Cháy rừng xuyên suốt California trong vài năm trở lại đây, bão nhiều hơn và mạnh hơn, mưa lụt nặng nề hơn, băng ở hai cực tan, những đợt nóng kinh người quét qua nhiều vùng. Và theo HSBC phân tích, những sự kiện thời tiết cực đoan sẽ giáng một đòn nặng và nền kinh tế và chi phí xã hội tiện tại. Các nhà phân tích của HSBC khẳng định: “Dưới con mắt phân tích của chúng tôi, sẽ cần tới những cách thích ứng mới tập trung vào những hậu quả gây ra cho xã hội”.

57Vote
41Vote
35Vote
24Vote
16Vote
323
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Bảy 2019
Những hình ảnh cận cảnh của NGC 3242 cho thấy sự lột xác của một ngôi sao giống Mặt trời đang hấp hối một cách lạ thường, được gọi là Tinh vân Bóng ma của Sao Mộc.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng giữa tháng 07/2019, theo công ty bảo mật Check Point của Israel, một malware có tên Agent Smith đang khiến 25 triệu chiếc smartphone chạy Android bị ảnh hưởng. Mã độc lợi dụng một lỗ hổng bảo mật của Android, vốn là tính năng giúp cho việc cập nhật phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android trên những chiếc điện thoại trở thành ưu tiên hàng đầu. Sau khi nhiễm vào chiếc điện thoại, Agent Smith sẽ tự động cài những phiên bản giả mạo của những ứng dụng như WhatsApp, và hiện quảng cáo tới mức gây phiền toái cho người dùng.
11 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, dịch vụ xe tự lái Waymo của Google đang tìm cách trở nên khác biệt trên thị trường taxi trong bối cảnh đang phải cạnh tranh với cả taxi truyền thống, phương tiện công cộng, các ứng dụng gọi xe và dịch vụ tự lái khác. Phương thức Waymo sử dụng là tập trung vào việc cung cấp những tiện nghi nhằm thu hút khách hàng.
11 Tháng Bảy 2019
Dù là chiếc máy với nhiều công nghệ đột phá giúp đặt nền móng cho các sản phẩm về sau, MacBook 12 inch đã bị Apple khai tử để nhường chỗ cho MacBook Air.
10 Tháng Bảy 2019
Thời gian qua, Samsung đã dần dần đóng cửa các cơ sở sản xuất smartphone của hãng tại Trung Quốc và chỉ để lại duy nhất một nhà máy ở Huệ Châu. Hồi tháng 06/2019, Samsung cũng bắt đầu sa thải công nhân viên ở Huệ Châu.
10 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, các nhà khoa học phát hiện ở vùng núi Pyrenees không có người sinh sống ở miền nam nước Pháp, những trận mưa đã đem các hạt vi nhựa từ biển khơi, tích tụ trên những đám mây và rơi xuống vùng đất. Đây chính là hậu quả trực tiếp của việc con người lạm dụng việc sử dụng đồ nhựa trong cuộc sống hàng ngày và thải chúng ra ngoài môi trường. Họ đã phát hiện ra, cứ mỗi ngày một mét vuông ở vùng Pyrenees đo được 365 phân tử vi nhựa được nước mưa “rơi” xuống.