Tàu Solar Probe Sẽ Đạt Vận Tốc Đến Gần 700,000 Km/H

13 Tháng Tám 20181:36 SA(Xem: 18749)
Tàu Solar Probe Sẽ Đạt Vận Tốc Đến Gần 700,000 Km/H
Tàu Solar Probe Sẽ Đạt Vận Tốc Đến Gần 700,000 Km H

Tháng 08/2018, hơn 1 năm sau khi công bố chính thức, NASA sẽ phóng tàu thăm dò Mặt Trời mang tên Parker Solar Probe vào ngày 12/08/2018 tại tổ hợp Space Launch Complex-37 thuộc căn cứ không quân Cape Canaveral. Con tàu sẽ bay ở tốc độ nhanh nhất và cũng là tàu thăm dò tiếp cận Mặt Trời gần nhất trong lịch sử hàng không vũ trụ.

 

Ngày 13/08/2018, Parker Solar Probe sẽ được phóng lên bằng tên lửa Delta IV Heavy của United Launch Alliance và vào tháng 12/2024, nó sẽ đạt tốc độ cao nhất chưa từng có. Cụ thể, khi nó tiếp cận gần Mặt Trời nhất trong khoảng bán kính 6 triệu km, tốc độ của tàu lúc này sẽ lên đến 692,000 km/h. Nếu so sánh, với tốc độ này, chúng ta có thể đi từ Washington, D.C. đến Tokyo trong chưa đầy 1 phút hoặc từ Washington, D.C. đến Philadelphia trong chưa tới 1 giây.

 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu Parker Solar Probe lại không ngạc nhiên với tốc độ kỷ lục, cho biết: “Việc thiết kế một thứ để bay nhanh trong không gian cũng giống như thiết kế một thứ bay chậm bởi không gian vũ trụ không có gì cản trở con tàu tăng tốc. Con tàu cũng không biết được nó sẽ bay nhanh tới đâu”

 

Dù nói là không có gì cản trở, nhưng trên thực tế, Parker Solar Probe sẽ vượt qua một chặng đường không mấy êm đềm, vì nó không phải là thứ duy nhất di chuyển cực nhanh. Một thứ mà nó phải đối mặt là môi trường bụi siêu tốc - những hạt rất nhỏ di chuyển cực nhanh và chúng sẽ va vào tàu. Vì vậy, Parker Solar Probe được trang bị nhiều tấm chắn bằng Kevlar để bảo vệ nó trước những va chạm.

 

Với tốc độ tiếp cận đến 692,000 km/h, Parker Solar Probe sẽ cho tất cả các tàu vũ trụ nhanh nhất trong lịch sử ở lại phía sau. Chẳng hạn như tàu Voyager 1 phóng năm 1977 hiện đang bay ở vận tốc khoảng 61,000 km/h, tức chưa bằng 1/10 vận tốc của Parker Solar Probe. Tương tự, tàu Juno được NASA phóng năm 2016 khi tiếp cận quỹ đạo sao Mộc cũng chỉ bay ở tốc độ đến 266,000 km/h và hiện đang nắm giữ kỷ lục tốc độ trong vũ trụ.

 

Tuy nhiên, khi nói đến khái niệm vận tốc nhật tâm, tức là vận tốc liên quan đến Mặt Trời mà không có sự tác động của các hành tinh khác, 2 tàu từng lập kỷ lục tốc độ là Helios I và Helios II với vận tốc 241,000 km/h. Cả 2 sứ mạng được thực hiện vào thập niên 70 của thế kỷ trước và đã tiếp cận Mặt Trời ở khoảng cách còn gần hơn cả sao Thuỷ so với Mặt Trời.

 

Nhắc lại về sứ mạng của Parker Solar Probe, nó sẽ ở cạnh Mặt Trời trong suốt 7 năm, thực hiện 24 lần bay cắt mặt cự ly gần với khoảng cách gần nhất là 6 triệu km. Nhiệt độ mà tàu phải chịu khi lại gần quả cầu lửa lên đến 1370 độ C, và cường độ bức xạ cao gấp 475 lần so với cường độ chúng ta tiếp xúc trên Trái Đất. Tàu mang theo nhiều trang thiết bị để đo điện/từ trường của Mặt Trời, chụp ảnh cấu trúc và nghiên cứu về gió Mặt Trời. Những dữ liệu quý giá gởi về từ Parker Solar Probe hứa hẹn sẽ giúp các nhà khoa học giải đáp được 2 câu hỏi: Gió Mặt Trời được tạo ra như thế nào? và tại sao lớp khí quyển ngoài cùng của Mặt Trời hay vành nhật hoa lại nóng hơn quá nhiều so với bề mặt của Mặt Trời (mức chênh lệch giữa 1.7 triệu độ C vs 5500 độ C)?

531Vote
42Vote
39Vote
220Vote
110Vote
3.372
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/209, Nhật Bản cho biết đang thắt chặt việc kiểm soát xuất khẩu đối với các vật liệu công nghệ cao sử dụng trong màn hình và chip smartphone sang Hàn Quốc, giữa lúc căng thẳng leo thang trong quan hệ hai nước do các tranh cãi xung quanh việc ép người Hàn Quốc làm việc cho các công ty Nhật Bản trong thời kỳ thế chiến thứ Hai.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, Tesla báo cáo kết quả tài chính Q2/2019, với số lượng xe xuất xưởng cao nhất từ trước đến nay. Tuy nhiên, hãng vẫn thua lỗ tới 408 triệu USD. Trong quý đầu năm, Tesla thua lỗ 702 triệu USD, khiến cho hai quý đầu năm 2019 công ty đã thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD.
25 Tháng Bảy 2019
Khoảng cuối tháng 07/2019, LG Display đang tích cực nâng cao năng lực sản xuất tấm nền OLED để sớm có được ngày càng nhiều đơn hàng quan trọng khi Apple được cho sẽ sớm chuyển từ màn LCD sang dùng toàn bộ màn OLED vào năm 2020.
25 Tháng Bảy 2019
Trong những nét cọ của bụi liên sao và khí hydro phát sáng, cảnh trời tuyệt đẹp quý vị đang xem được vẽ trên mặt phẳng của Dải Ngân hà của chúng ta ở gần đầu phía bắc của vùng tối Great Rift và chòm sao Thiên Nga (Cygnus / the Swan).
25 Tháng Bảy 2019
Nếu đang sử dụng VLC để nghe nhạc xem phim, người dùng nên cẩn thận bởi phần mềm phát nội dung đa phương tiện VLC đang bị một lỗi bảo mật rất nghiêm trọng, vừa được công ty bảo mật của Đức phát hiện và tiềm năng có thể bị khai thác để cài mã độc.
25 Tháng Bảy 2019
Tương tự như năm 2018, Apple cũng sẽ ra mắt 3 phiên bản iPhone 11 mới vào sự kiện tháng 09/2019. Các mẫu iPhone mới được cho là sẽ chạy trên con chip Apple A13 7nm, với tên mã nội bộ là Cebu (model T8030).